CHÚA NHẬT THỨ V THƯỜNG NIÊN, B

Ngày 09/02

 

Mc 1, 29-39

 

NGHỈ NGƠI VÀ CẦU NGUYỆN

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

 

" Trời đã tối đêm về gió lay nhẹ, trăng với sao, mình con đây thầm nguyện xin Chúa thương con.". Ðó là khúc hát của cha Thành Tâm trong bài "Nguyện cầu". Một bài hát mà cứ mỗi khi chiều tà, giờ đọc kinh tối, cất lên với tâm hồn thinh lặng, tôi vẫn cảm thấy như có cái gì đó nhẹ nhẹ, nhưng rất ấn tượng và đạo đức, linh thiêng. Mỗi khi bị giao động, mỗi khi làm việc tất bật, một sự thinh lặng, một phút ngơi nghỉ, một lời khẩn cầu, diện đối diện với Ðấng vô cùng thánh thiêng, quả thực rất cần thiết. Chúa Giêsu, sau những giờ mệt mỏi, làm việc cật lực cùng với các môn đệ, đã tách rời đám đông để tới chỗ cô tịch, tĩnh mịch để giãn xả và cầu nguyện.

 

CHÚA GIÊSU LÀM VIỆC KHÔNG NGƠI NGHỈ, LÀM VIỆC KHÔNG NGỪNG

Trong cuộc đời công khai sau 30 năm ẩn dật với cha mẹ của Ngài tại Nagiarét, Chúa Giêsu đã kết nạp một số môn đệ đi theo Ngài, Ngài đã cho các môn đệ thấy công việc của Ngài là loan báo nước trời. Khởi đầu sứ vụ công khai, Chúa Giêsu đã nói:" Hãy sám hối và Tin vào Tin Mừng". Loan báo điều đó, Chúa Giêsu đã chỉ ra rằng, Ngài không rao giảng một thứ Ðạo trên mây, trên gió, một mớ lý thuyết mông lung và không thực tế, mà lời rao giảng của Chúa Giêsu, rất thực và rất người. Ngày nào cũng vậy, Chúa Giêsu và các môn đã rảo khắp các làng mạc, các vùng để công bố Tin Mừng. Chúa Giêsu không chỉ nói không không, nhưng lúc nào Ngài cũng làm việc: làm phép lạ, xua đuổi ma quỉ. Ðây là những dấu chứng của nước trời. Ngài để cho dân chúng quấy rầy vì hầu hết những người đến với Ngài là những người đau ốm, tật nguyền, bệnh hoạn và bị quỉ ám. Chúa Giêsu không xua đuổi họ. Ngài cảm thông với họ, yêu thương họ và hiểu thấu những nỗi khổ đau trong thân xác của họ. Ngài biết rõ những người này luôn bị gán cho có tội, luôn bị ghép cho là quân tội lỗi. Chúa không thờ ơ với họ, Ngài tận tình cứu chữa họ vì nó thuộc vào công trình cứu rỗi của Chúa. Ngài lưu tâm đến đám đôngvì thế có lúc dân chúng mải mê nghe lời Ngài giảng dậy, trời xế chiều, Ngài sợ dân chúng đói, khát, các môn đệ thì sợ rầy rà, sợ phiền phức, nên đã muốn giải tán họ. Chúa ra lệnh:" Hãy cho họ ăn ". Chúa chú ý cả phần xác đói khổ của dân. Ðoàn lũ đông đảo dân chúng cứ thế đồn thổi và họ tuôn đến từ khắp nơi tới với Chúa Giêsu.Họ muốn được ăn bánh, muốn xem phép lạ Ngài làm và muốn tôn Ngài làm vua theo quan niệm của trần gian. Hôm nay, Chúa vẫn làm việc không ngừng, Chúa vẫn không ngơi nghỉ vì khi đi ra khỏi hội đường Chúa đã ghé nhà ông Simon Phêrô, Chúa đã chữa lành cho bà nhạc gia ông Phêrô đang sốt nặng. Chữa bà nhạc gia ông Simon Phêrô, Chúa Giêsu phải chăng muốn đề cao vai trò của các bà đạo đức, đề cao vai trò các nữ tu sau này ? Vì Chúa đã có lần nói:" Ai tiếp đón các môn đệ, các vị thừa sai là đón tiếp chính Chúa Giêsu". Chúa Giêsu làm việc:" Cha Ta làm việc, Ta cũng làm việc". Cuộc đời của Chúa Giêsu là một cuộc đời phục vụ liên lỉ. Dân chúng đủ mọi thứ bệnh hoạn, tật nguyền và bị quỉ ám vẫn tuôn đến với Chúa Giêsu vì họ nghe danh Ngài, họ muốn quấy rầy Ngài. Chúa luôn để cho đám đông quấy rầy Ngài, Ngài yêu mến họ vì họ luôn cần được cứu rỗi.

 

NHƯNG CHÚA VẪN NGƠI NGHỈ VÀ CẦU NGUYỆN

Tin mừng Marcô trong trích đoạn Mc 1, 29-39 nói lên cái thực tế của Chúa Giêsu, Ngài sống thân mật với các môn đệ, điều này làm cho Người nên khác, nên lạ lùng khiến các môn đệ ngạc nhiên. Chúa chữa lành bà nhạc gia của Simon. Bà chỗi dậy, sau khi được chữa lành và thết đãi Chúa Giêsu cùng các môn đệ. Chúa sống đơn giản, thân mật trong cái thường ngày. Ngài không tỏ ra phi thường mà rất giản dị trong những cái thật đời thường. Chúa Giêsu đã chứng tỏ thực sự cho con người biết Ngài, biết Ngài có nghĩa là đi theo Ngài, nên một với Ngài đến cả hy sinh cả mạng sống:" Khi nào Ta bị treo lên khỏi đất, Ta sẽ kéo mọi người lên cùng Ta". Ma quỉ biết Chúa là ai, nhưng biết của chúng đồng nghĩa với thù hận chứ không đi vào tình tri giao với Chúa. Các môn đệ sau này biết Chúa đã đi vào mối thân tình với Chúa đến nỗi họ hy sinh cả mạng sống họ cho Tin Mừng, cho tình thương cứu độ. Chúa làm việc không ngừng, nhưng lúc nào Ngài cũng bỏ ra nhiều giờ để đi vào mối thân tình với Thiên Chúa Cha. Chúa thường đi vào nơi vắng vẻ, cô tịch để cầu nguyện, để nói chuyện và hỏi ý Chúa Cha. Sau những giờ mệt nhọc, Chúa Giêsu đi cầu nguyện. Mọi người vẫn thích quấy rầy Chúa, nhưng Chúa luôn yêu thương con người và dậy con người phải cầu nguyện. Chúa cầu nguyện khi chọn các tông đồ, khi làm một công việc to lớn, khi muốn thực hiện ý Chúa Cha, cứu độ trần gian. Chúa còn phải lo công việc của Cha Người và như thế, Chúa Giêsu đi rao giảng khắp nơi để thực hiện ý định phổ độ của Chúa Cha. Tuy nhiên, Chúa luôn cầu nguyện: cầu nguyện riêng, cầu nguyện trong nơi thanh vắng, cầu nguyện kín đáo. Chúa lắng nghe Chúa Cha nói. Chúa đến cốt để làm công việc loan báo Tin Mừng. Rao giảng là cầu nguyện vì khi loan báo Tin Mừng mà không cầu nguyện là con người đi ra khỏi quĩ đạo của yêu thương. Chúa đã nói:" Thầy nói thật anh em, nếu anh em xin Chúa Cha điều gì nhân danh Thầy, thì Người sẽ ban cho anh em"(Ga 16, 23 ) hoặc " Thầy không nói với anh em là Thầy sẽ cầu xin Chúa Cha cho anh em. Chính Chúa Cha yêu mến anh em vì anh em đã yêu mến Thầy, và tin rằng Thầy từ Thiên Chúa mà đến"( Ga 16, 26-27 ). Chúa mời gọi mọi người loan báo Tin Mừng, ở lại với Người và đi theo Người. Nhưng, Chúa vẫn làm gương cho mọi người về thái độ nghỉ ngơi, giãn xả và cầu nguyện. Cầu nguyện là nguồn sống c ủa con người, của đời người vì nếu không cầu nguyện con người sẽ không bao giờ gặp được Chúa. Chúa vẫn mời gọi con người đi làm vườn nho cho Chúa với tất cả con tim, với tất cả đời cầu nguyện của mình. Và rồi lời ca:" Khấn xin Ngài thương con nhiều, khấn xin Ngài thứ tha lỗi lầm của bài ca cầu nguyện vẫn vang lên, cao vút, trong đêm vắng như lời cảm tạ tri ân, tha thiết nhất để khẩn nguyện gặp được Chúa Ba Ngôi.

 

Gợi ý chia sẻ:

  1. Bạn nghĩ gì về các phép lạ ?
  2. Cầu nguyện có cần đối với bạn không ?

 

 

 

 


Trở Về Mục Lục Trang Cầu Nguyện | Trở Về Trang Nhà