LỄ GIÁNG SINH( LỄ ÐÊM )

Lc 2, 1-14

 

TIN MỪNG HÒA BÌNH CHO MUÔN DÂN

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

 

Ðêm nay, tiếng hát của muôn cơ binh thiên trời vẫn trổi vang:" Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho người thiện tâm ". Sự bình an con người khắp nơi đang rất cần thiết, nền hòa bình ấy hôm nay đã được thực hiện nơi Con-Một-Thiên-Chúa:"Con là Con Cha, hôm nay Ta sinh thành ra ngươi ". Thiên Thần đã ca khúc hân hoan thúc giục các mục đồng hãy mau đi về Bêlem để chiêm ngắm Vua Giêsu, Vua Hòa Bình.Và giờ đây, khắp nơi như ngừng đọng, tâm hồn như chỉ có một nhịp thở là chào đón Ðức Vua Hòa Bình.

 

NHÂN LOẠI NHƯ HỢP TIẾNG CA NGỢI VUA GIÊSU HÒA BÌNH

Muôn tinh tú bầu trời hình như lắng đọng để chào mừng Chúa Giêsu giáng thế. Ðâu đây, muôn tiếng hát của các thiên thần vẫn vang lên điệu ca nhịp nhàng ca ngợi Con Thiên Chúa đản sinh làm người. Bầu trời với muôn tinh tú như ngừng thở khi Con Chúa giáng sinh mặc xác phàm nhân. Câu chuyện của thánh Luca 2,1-14 rất thi vị và hấp dẫn. Thánh sử Luca tường thuật sự kiện rất ấn tượng và gây chú ý  cho mọi người. Thánh Luca không có ý viết sử, nhưng qua câu chuyện này, đặc biệt qua cuộc kiểm tra dân số trong toàn cõi Israen, thánh sử muốn trình bầy ý nghĩa sâu sa của sử: lệnh kiểm tra hộ tịch, hộ khẩu của Hoàng đế Augustô là để không một công dân nào có thể sống ngoài vòng pháp luật và qua biến cố này, Chính quyền lúc đó phát hiện ra một công dân của nước trời. Việc Chúa sinh ra nơi hang đá máng cỏ, khi mẹ của Ngài là Maria sắp tới ngày nở nhụy khai hoa và thánh Giuse tất bật, lo âu tìm một chỗ trọ trong quán mà không ai nhường chỗ cho, đã nói lên mầu nhiệm của Thiên Chúa và gợi lên tính cách khó nghèo của việc Con Chúa giáng sinh làm người.  Chúa Cứu Thế giáng sinh: thiên thần hiện ra, ánh sáng Thiên Chúa chiếu tỏa, là những dấu hiệu thời cánh chung. Ðức Kitô là vua từ vương quyền vua Ðavít và từ Thiên Chúa, vượt quá sự trông mong của dân Do Thái. Chúa Giêsu Kitô giáng sinh mang hai bản tính: bản tính Thiên Chúa và bản tính loài người. Tin Mừng của thánh Luca quả thực đã làm nổi bật CON-NGƯỜI-CHÚA-CỦA-VUA-HÒA-BÌNH. Chúa Giêsu đến để mang an bình cho nhân loại, cho mọi người .

 

HÒA BÌNH TRỞ NÊN NIỀM VUI, NIỀM HY VỌNG CỦA MỌI NGƯỜI

Trẻ thơ Giêsu nằm trong máng cỏ nghèo hèn với lũ bò lừa thở hơi ấm, với đám mục đồng vô danh tiểu tốt mau chân theo lời chỉ dẫn của các thiên thần đã tới Bêlem để tìm gặp Chúa, đã nói lên tình yêu hòa bình, tình yêu từ bỏ, hy sinh mà Chúa Giêsu sẽ mang lại. Qua máng cỏ, con người, nhân loại đã thấp thoáng thấy thập giá:" Khi nào Ta được treo lên khỏi đất, Ta sẽ kéo mọi người lại với Ta". Bêlem như thế năm xưa vẫn luôn hiện thực. Mừng lễ giáng sinh, nhân loại sẽ không chỉ dọn dẹp bên ngoài lộng lẫy, trang hoàng sáng loáng với những kỹ thuật hiện đại. Nhưng giáng sinh là một con người, trước khi trở thành lễ hội. Vậy, trở về Bêlem với đức tin sâu thẳm để thấy Chúa Giêsu bằng xương bằng thịt đang nằm trong hang đá máng cỏ rất khó nghèo. Con người đó là Vua Hòa Bình., Vua muôn dân. Philatô sau này trong vụ án sẽ không hết tò mò muốn biết về tông tích của Vua Giêsu:" Ông có phải là vua không ?". Trước câu hỏi ấy và câu trả lời của Chúa Giêsu đã mang lại cái chết theo ý Chúa Cha. Một con người mang tên Giêsu trong một biến cố năm xưa, đã sinh ra dưới thời Hoàng đế Augustô, đã được đặt trong máng cỏ tại Bêlem, là Vua Hòa Bình. Nhân loại sẽ nhận ra niềm vui khi họ như các mục đồng nhận ra Hài Ðồng Giêsu nơi hang đá Bêlem và niềm vui sẽ trở nên niềm cậy trông cho muôn người.

Lạy Chúa Giêsu Hài Ðồng, xin ban sự an bình cho tất cả mọi người chúng con để chúng con nhận ra bộ mặt đầy yêu thương của Chúa cứu thế Giêsu.

 

GỢI Ý CHIA SẺ

1.Chúa Giêsu là ai ?

2. Cảm nghiệm của anh chị về lễ giáng sinh.

 

 


Về Trang Suy Niệm Chủ Nhật Năm B | Về Trang Nhà