CHÚA NHẬT II THƯỜNG NIÊN

Ga 2, 1-12

 

SỰ NHẠY BÉN CỦA MẸ MARIA

 

Đi rao giảng Tin Mừng, Chúa Giêsu luôn cảm thông với mọi hoàn cảnh của con người, Ngài có mặt trong mọi trạng huống của đời người. Ngài chia sẻ niềm vui, nỗi buồn với mọi người. Chính vì muốn đi vào đời thường của cuộc đời con người, ngoại trừ tội lỗi, Chúa Giêsu luôn hiện diện với những người quen thuộc, làng xóm, với những người, với những gia đình trong xã hội. Hôm nay, Chúa có mặt trong tiệc cưới Cana cùng với Mẹ Maria và các môn đệ của Ngài.

TẬP TỤC CỦA NGƯỜI DO THÁI : Theo tục lệ của người Do Thái, tiệc cưới kéo dài tới bảy ngày. Trong những ngày dự tiệc này, khách mời tha hồ uống rượu chúc mừng tỏ bầy tình cảm thân thương đối với gia đình nhà đám và cách riêng đối với đôi tân hôn. Tiệc cưới Cana là trang đẹp, nên thơ và gợi cảm của Tin Mừng thánh Gioan. Nơi tiệc cưới Cana tình mẫu tử của Mẹ Maria đối với Chúa Giêsu được diễn tả cách thật sâu sắc. Thật đau buồn và khó xử của chủ đám đối với khách dự tiệc vì mới tới ngày thứ ba đã hết rượu. Hết rượu quả gây một tình thế bi đát đối nhà đám. Chủ nhà và nhà đám sẽ vô cùng xấu hổ và mất mặt với khách. Nhưng Mẹ Maria đã nhạy bén, tế nhị thấy rõ sự việc. Mẹ đã nhận ra sự khó khăn, bế tắc của nhà đám. Tuy nhiên với tình thương và tình mẫu tử sâu xa đối với Chúa Giêsu, Mẹ Maria đã mạnh dạn gợi ý với Con của Mẹ:” Họ hết rượu rồi”( Ga 2, 3 ). Câu nói của Mẹ Maria có một ý nghĩa rất sâu đậm. Mẹ tế nhị, nhẹ nhàng van nài Chúa thương xót cách kín đáo. Tuy nhiên, câu trả lời của Chúa khiến chúng ta hết đỗi ngạc nhiên:” Việc ấy có can dự đến bà và con ? Giờ con chưa đến”( Ga 2, 4 ). Vâng, theo kiểu nói của người Do Thái, đây là một câu khước từ khéo vì việc đó không liên quan gì, Ngài cũng chỉ là khách mời, chưa hợp thời hoặc chưa đúng lúc. Ở đây, Chúa Giêsu muốn xác quyết tính thánh thiêng, linh thánh của Người vì giờ của Người chưa đến nghĩa là giờ vinh quang sau cuộc tử nạn và phục sinh”. Khi nào Ta được giương cao khỏi mặt đất. Ta sẽ kéo mọi người đến cùng Ta “. Mẹ luôn tin tưởng, cậy trông vào Con của Mẹ.” Người bảo gì, các anh cứ làm theo”( Ga 2, 5 ).

PHÉP LẠ ĐÃ ĐƯỢC THỰC HIỆN NHỜ LỜI CAN DỰ CỦA MẸ MARIA: Đúng như lời Mẹ nói, Mẹ ước mong Chúa sẽ làm một cái gì.

Và Chúa đã bảo và các người giúp việc đã làm theo như lời Chúa yêu cầu.Phép lạ đầu tiên đã xẩy ra tại tiệc cưới Cana ngay những ngày đầu sứ mạng công khai rao giảng của Chúa Giêsu. Phép lạ khai mào cho những phép lạ kế tiếp của Chúa Giêsu. Chúa làm phép lạ này để” Các môn đệ tin vào Người”( Ga 2, 11 ). Chính nhờ sự can thiệp kín đáo, tế nhị của Mẹ mà phép lạ Cana đã được thực hiện để lòng tin của các môn đệ được nâng cao và phát triển tốt, triển nở vững mạnh. Chúa bảo gia nhân và gia nhân của nhà đám đã đổ đầy nước lã vào các chum vại, do đó, tất cả những chum vại cạn rượu đã đầy rượu mà lại là những chum vại toàn rượu ngon hảo hạng. Sự can thiệp đúng lúc của Mẹ đã đem lại niềm vui cho đôi tân hôn, cho các khách mời và tạo uy tín cho chủ nhà tiệc.

MẸ VẪN TIẾP TỤC NÓI VỚI CHÚA VÀ PHÉP LẠ VẪN LUÔN XẨY RA: Ngày nay, tuy Chúa không biến nước lã thành rượu ngon như xưa tại tiệc cưới Cana. Nhưng Mẹ vẫn tiếp tục nài van Chúa can thiệp vào lịch sử cứu độ và vào hoàn cảnh, trạng huống của mỗi người. Chúa luôn làm phép lạ và phép lạ lớn nhất là Chúa đang bảo tồn sự sống của mỗi con người. Con người đi đứng, ăn uống, ngủ nghỉ, sinh hoạt là một phép lạ to tát Chúa đang làm cho con người. Biết bao mối tình nhạt nhẽo, biết bao đôi hôn phối muốn chia lìa tình yêu, Chúa vẫn tiếp tục can thiệp để họ được vui tươi, êm ấm. Biết bao gia đình muốn tan nát, được Chúa hàn gắn và giúp họ tạo lại được hạnh phúc nồng ấm. Biết bao tâm hồn không biết định hướng, không biết đâu là bến là bờ được giữ vững niềm tin và hy vọng.Chúa Giêsu luôn ước mong cho con người, cho mọi người, cho mỗi người trở thành niềm vui cho người khác: “ Yêu Chúa và Yêu tha nhân “.

Chúa ước mong con người biến đổi thế giới này thành thế giới yêu thương. Phép lạ vẫn luôn là phép lạ miễn con người có đức tin để nhận ra nó.

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp mỗi người chúng con luôn nhận ra sự có mặt của Chúa trong mọi biến cố của cuộc đời chúng con. Amen.

 

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi  DCCT


Về Trang Suy Niệm Chủ Nhật Năm C