CHÚA ĐÓ

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi  DCCT

CHÚA NHẬT III PHỤC SINH, năm C

Ga 21, 1-19

Các môn đệ của Chúa Giêsu, sau khi Thầy bị bắt, bị kết án tử hình: đóng đinh trên Thập giá. Các Ông thất vọng hoàn toàn, nản chán hoàn toàn vì các Ông tưởng rằng :” Thế là xong, thế là hết “. Do đó, tất cả các Ông trở về nghề cũ. Phêrô dù chán nản, nhưng vẫn được coi là thủ lãnh, ông không ra lệnh cho các bạn nhưng mời gọi cách kín đáo :” Tôi đi đánh cá đây “. Các bạn đồng môn hiểu ý Phêrô và đồng thanh thưa với Phêrô :” Chúng tôi cùng đi với anh “.

Thực lạ lùng, hai lần hiện ra trong nhà Tiệc Ly, các môn đệ đã nhận ra Chúa Phục Sinh, nhưng họ vẫn còn ngờ ngợ.Do đó, lần này Chúa không hiện ra nơi nhà Tiệc Ly nữa mà Chúa lại có mặt trên bờ Biển Hồ Tibêriát từ sáng tinh mơ.Gioan, người môn đệ được Chúa thương mến nhạy cảm hơn, tinh tế hơn đã nhận ra Chúa Phục Sinh, nhưng môn đệ này lại cứ im lặng, ngồi yên trong thuyền. Phêrô luôn là người bộc trực, nóng nảy, Ông đang ở trần vì đang trên thuyền ngoài khơi, nhảy vội xuống nước bơi vào vì Ông nôn nóng muốn gặp Chúa Giêsu sống lại. Đúng là hai người hai phản ứng khác nhau nhưng mẫu số chung vẫn là yêu mến Chúa. Hội Thánh cũng vậy thôi vì Hội Thánh gồm nhiều người trên khắp mặt đất với những suy nghĩ, văn hóa, ngôn ngữ khác nhau nhưng tựu chung tất cả đều tin và yêu mến Chúa.  Như

Phêrô và các môn đệ đánh bắt cá trên Biển Hồ Tibêriát sau khi Chúa Giêsu chịu chết. Họ là những tay đánh bắt cá lành nghề, nhưng suốt đêm không bắt được con cá nào. Nghe lời người lạ trên bờ Biển Hồ, đó là Chúa Giêsu Phục Sinh mà họ chưa nhận ra, họ chèo ra biển và thả lưới như người lạ bảo, họ đã bắt được mẻ cá lạ lùng 153 con cá lớn. Họ vui mừng, đang mệt, đang buồn, bỗng trở nên sung sướng hân hoan. Họ đã chèo vào bờ và đến ăn. Lúc đó họ đã nhận ra người lạ là Đức Giêsu Phục Sinh. Đây là lần thứ ba Chúa đã hiện ra cho các môn sau khi Ngài đã từ cõi chết sống lại.

Cũng trong bài tường thuật của thánh Gioan hôm nay, Chúa Giêsu sống lại đã hỏi thánh Phêrô đến ba lần về lòng yêu mến của thánh Phêrô. Vâng, vị tông đồ Phêrô là người rất bộc trực, nóng nhưng rất nhiệt tình. Trước khi Chúa chịu chết, Ngài đã loan báo cho Phêrô biết Ông sẽ chối Chúa ba lần trước khi gà gáy. Phêrô vẫn tự tin, tự mãn cho rằng dù ai chối, dù ai bỏ

Thầy, riêng Ông thì không, nhưng thực tế Phêrô đã chối Chúa ba lần. Hôm nay, Chúa hỏi Phêrô có yêu mến Chúa đến ba lần làm Ông bực, tự ái. Chúa Giêsu muốn biết sự xác quyết sâu xa của Phêrô về lòng mến Phêrô dành cho Chúa để từ đó Chúa sẽ cất nhắc Ông làm đầu Giáo Hội, chăn dắt chiên mẹ, chiên con của Chúa. Đây là lần thứ ba Chúa hỏi Phêrô :” Anh có yêu mến Thầy không ? “ ( Ga 21, 17 ). Phêrô đáp :” Thưa Thầy, Thầy biết rõ mọi sự; Thầy biết con yêu mến Thầy “ ( Ga 21, 17 ). Chúa đã chọn Phêrô để Phêrô :” Chăm sóc chiên của Thầy “.

Phêrô được chia sẻ sứ vụ mục tử với Chúa Giêsu, Ông cũng được chia sẻ Thập giá với Đức Kitô, đồng thời được đi theo Thầy, và được chết cùng Thầy :” Lúc còn trẻ, anh tự mình thắt lưng lấy, và đi đâu tùy ý. Nhưng khi đã về già, anh sẽ phải dang tay ra cho người khác thắt lưng và dẫn anh đến nơi anh chẳng muốn “ ( Ga 21, 18 ). Hôm nay, mỗi người chúng ta cũng được Chúa mời gọi đáp lại tình thương của Ngài bằng chính đời sống bác ái, yêu thương của chúng ta đối với anh chị em của chúng ta.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con luôn biết can đảm vượt thắng con người cũ, mặc lấy Đức Kitô và sống bác ái hòa hợp với mọi người. Amen.

 

GỢI Ý ĐỂ CHIA SẺ :

 

1.Chúa Giêsu Phục Sinh hiện ra lần thứ ba với các môn đệ ở đâu ?

2.Tại sao Gioan lại nhận ra Chúa Phục Sinh đang đứng trên bờ Biển Hồ Tibêriát ?

3.Tại sao Chúa Phục Sinh lại hỏi Phêrô tới ba lần về lòng yêu mến Chúa ?

4.Chúa loan báo Phêrô sẽ phải chết cách nào ?


Suy Niệm Lời Chúa Năm C