CÔNG BỐ NĂM HỒNG ÂN CỦA CHÚA

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi  DCCT

CHÚA NHẬT III THƯỜNG NIÊN, năm C

Lc 1,1-4; 4,14-21

 

Nagiarét là nơi Chúa Giêsu đã ở  Cha mẹ của Ngài suốt 30 năm trường. Hôm nay, sau khi đã ra đi rao giảng Tin Mừng Nước Thiên Chúa, kết nạp các môn đệ đi theo Ngài trong cuộc hành trình truyền giáo. Chúa Giêsu đã nổi tiếng về nhiều phương diện : lối sống, lời nói, giáo huấn, phép lạ vv…Quê hương là nơi Chúa Giêsu có biết bao nhiêu kỷ niệm, gắn bó với Cha mẹ, họ hàng, bà con láng giềng. Ngài cũng không cắt đứt hoặc đoạn tuyệt với tôn giáo của cha ông.Ngài vẫn là một người Do Thái ngoan đạo.Ngài hay lui tới Hội đường cùng với những người dân ngày Sabát để thờ phượng Thiên Chúa. Người ta trao cho Ngài cuốn Kinh Thánh, Ngài trịnh trọng giở ra và gặp ngay đoạn Sách của ngôn sứ Isaia :” Thần khí chúa ngự trên tôi…công bố năm hồng ân của Chúa “ ( Lc 1, 18-19 ). Chiêm ngắm Ngài đọc Sách, gấp Sách lại, rồi ngồi giải thích đoạn Kinh Thánh, chúng ta nhận ra sự thánh thiện của Ngài, tất cả đều chìm lắng trong bầu khí cầu nguyện. Mọi người có mặt trong Hội đường đều chăm chú nghe Ngài giảng dạy.

Isaia là một ngôn sứ lớn. Đoạn Sách của ngôn sứ Isaia nói về ơn gọi và sứ mạng của Ông. Ông được xức dầu và sai đi loan báo cho những người Do Thái còn sót lại sau cuộc lưu đầy ở Babylon. Isaia được sai đi loan báo thời khốn cùng đã chấm dứt thật rồi và lúc này đây khai mở thời kỳ đầy ân sủng và tự do. Chúa Giêsu thật sự được đánh động bởi đoạn Kinh Thánh này. Bởi vì nó ám chỉ đúng ơn gọi và sứ mạng cứu thế của Ngài. Do đó, Ngài phải theo đuổi và hành động theo chương trình mà Thiên Chúa Cha đã trao phó cho Ngài.

Chúa Giêsu được tràn đầy Thánh Thần. Cả cuộc đời của Ngài, sứ vụ của Ngài đều chi phối bởi tác động của Chúa Thánh Thần. Ngài được xức dầu tấn phong bởi Chúa Cha, và được Chúa Cha sai đi loan báo Tin Mừng cho người nghèo khó. Người nghèo bởi tiền bạc, sức khỏe, tài năng, nghèo vật chất, nghèo tinh thần. Ngài được sai đến với những người bị tù đầy, bị giam cầm.Những người bị áp bức, thấp cổ bé họng. Chúa làm cho người mù được sáng mắt, kẻ điếc nghe được, kẻ câm nói được, kẻ què đi được, người chết sống lại và mọi người được nghe rao giảng Tin Mừng. Ngài khai mạc Năm Hồng Ân cứu độ.

Đoạn Sách của ngôn sứ Isaia đã ứng nghiệm cho chính Chúa Giêsu. “ Hôm nay “, giờ ân sủng, giờ cứu rỗi của Chúa đã tới với con người, với nhân loại.Chúa đến để cứu độ con người và làm cho chiên được sống, và sống dồi dào ( Ga 10, 10 ). Ơn cứu độ không dành cho riêng ai mà thuộc về tất cả mọi người. Thánh Phaolô viết :” Chúng ta đều là chi thể của Chúa “. Nên, tất cả chúng ta phải làm vinh danh Chúa.

Lời Chúa luôn ứng nghiệm trong đời sống của chúng ta. Tuy nhiên, nhiều lúc chúng ta không xin ơn soi sáng, không nhờ Chúa Thánh Thần tác động, chính vì thế, chúng ta đã không làm cho Lời của Chúa ứng nghiệm, ăn sâu vào tâm trí của chúng ta. Lời ngôn sứ Isaia đã ứng nghiệm trong đời sống của Chúa Giêsu. Ngài đã thực hiện, hoàn thành chương trình cứu rỗi Chúa Cha đã trao phó cho Ngài. Đức Thánh Cha Phanxicô đã mở Năm Thánh Lòng Thương Xót để tất cả chúng ta nhận ra Lòng Thương bao la của Chúa Cha. Ước gì Năm Thánh Lòng Thương Xót này giúp chúng ta nhận ra ánh sáng của Lời Chúa, để Lời Chúa luôn hướng dẫn và soi sáng từng chặng đường chúng ta đi.

Lạy Chúa Giêsu, ước gì Lời Chúa ứng nghiệm trong đời sống của chúng con như đoạn Sách ngôn sứ Isaia đã ứng nghiệm với ơn gọi và sứ mạng của Chúa.Amen.

GỢI Ý ĐỂ CHIA SẺ :

1.Tại sao Chúa Giêsu lại vào Hội đường ?

2.Người ta đã trao cho Ngài Sách gì và Ngài đã lật trúng đoạn nào? Của ngôn sứ nào ?

3.Chữ “ Hôm nay “ trong đoan ngôn sứ Isaia, có nghĩa gì ?

4.Giờ cứu độ là giờ nào ?


Suy Niệm Lời Chúa Năm C