CHÚA PHỤC SINH ĐANG ĐỨNG ĐÓ

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi  DCCT

-----------------------------------------------

CHÚA NHẬT III PHỤC SINH, năm C

Ga 21,1-19

 

Các môn đệ của Chúa sau khi Thầy Giêsu bị bắt, bị kết án tử, chịu đóng đinh vào Thập giá, người ta táng xác Người trong mồ, nhưng Người đã phục si nh khải hoàn ra khỏi mồ…Các môn lúc đó như rắn mất đầu, tâm trí bị lu mờ, đức tin hoảng loạn, họ không còn nhớ lời Thầy đã loan báo tới ba lần trước khi Người nộp mình theo ý Chúa Cha rằng :” Người sẽ chiến thắng tử thần và sống lại vinh quang “…Do đó, khi Thầy bị giết, rồi Thầy được an táng trong huyệt đá mới, các môn đệ đã tán loạn trở về làng để làm nghề cũ của mình.

Các môn đệ là những người đã sống với nhau thời gian Chúa Giêsu mời gọi họ…Họ đã được Thầy Giêsu đào tạo, huấn luyện…Các môn đệ đã được sống bên cạnh Chúa, học hỏi và chứng kiến nhiều phép lạ Chúa Giêsu đã làm. Chết chết, tất cả đều sụp đổ vì các môn đệ đâu đã hiểu được ý của Thầy Giêsu. Phêrô dù bộc trực cản đường cứu thế của Thầy, rồi chối Thầy ba lần, nhưng các môn đệ vẫn nể nang, kính trọng Ông vì Ông là thủ lãnh các môn đệ. Hôm nay, Ông không ra lệnh cho các bạn bè của Ông ra khơi đánh cá, nhưng Ông gợi ý :” Tôi đi đánh cá đây “. Các bạn khác vì mến Phêrô, nên họ xin Phêrô cho họ đi đánh cá với Ông. Thật thân tình! Thật hạnh phúc ! khi các môn đệ những giờ phút này đang ở bên nhau. Biển Hồ là nơi lý tưởng để các Ông đánh bắt cá ! Gioan, vị tông đồ được Chúa Giêsu thương mến đã nhận ra Chúa Phục Sinh đang đứng trên bờ. Tuy nhiên, Gioan vẫn điềm nhiên ngồi yên trong thuyền. Phêrô nghe Gioan hô Chúa đó ! Ông hồ hởi, phấn khởi, nồng nhiệt, vội khoác áo vào vì Ông đang ở trời và nhảy xuống biển để đi tới gặp Chúa Giêsu sống lại. Chúa Phục Sinh đang đứng trên bờ nhìn xem đám môn đệ thân yêu của mình đã mất ngủ, mệt mỏi và vất vả suốt đêm mà không bắt được con cá nào. Phêrô và Gioan, hình ảnh của hai con người tâm tính khác nhau, nhưng tất cả đều phát xuất vì lòng mến, vì tình thương.Đây cũng là đặc tính của Giáo Hội. Hội Thánh của Chúa Kitô tuy nhiều thành phần nhưng tất cả đêu hiệp nhất, tôn trọng sự khác biệt của nhau.

Tin vào lời của Chúa phục sinh, các môn đệ đã thả lưới theo lệnh Chúa truyền, mặc dù cả đêm vất vả không được một con cá nào. Mẻ cá ngoài sức tưởng tượng đã nói lên quyền năng của Chúa sống lại. Người đã củng cố đức tin của các môn đệ, làm cho tâm trí của các Ông trở nên mới. rồi Người sai các Ông đi vào thế giới để lưới người ta bởi vì “ Không có Thầy các con không thể làm được gì cả “ ( Ga 15,5 ).  Hội Thánh ngày hôm nay vẫn tiếp tục làm công việc của Chúa trao phó, nhờ Chúa hiện diện việc truyền giáo luôn mang lại kết quả tốt đẹp.

Chúa sống lại vẫn luôn hiện diện với Hội Thánh qua Bí tích Thánh Thể. Chúa nuôi dưỡng con cái của Ngài bằng  chính thịt máu của Ngài. Bao lâu còn các Linh mục bấy lâu còn Bí tích Thánh Thể. Bí tích Thánh Thể là Bí tích nuôi sống dân Chúa. Giáo Hội luôn tồn tại nhờ sự có mặt của Chúa phục sinh và sự tác động hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Simon Phêrô trở nên vị lãnh đạo của Hội Thánh khi Ông tuyên tín ba lần “ yêu mến Chúa “. Chúa cất nhắc Phêrô làm đầu Hội Thánh và bắt đầu từ Phêrô các Đức Giáo Hoàng là những Đấng  kế vị thánh Phêrô lãnh đạo Giáo Hội của Chúa.

Phêrô thật sự theo Chúa, theo chính con đường của Chúa khi Chúa nói :” Thật, Thầy bảo thật cho anh biết: lúc còn trẻ anh tự mình thắt lưng lấy và đi đâu tùy ý.Nhưng khi đã về già, anh sẽ phải giang tay ra cho người khác thắt lưng và dẫn anh đến nơi anh không muốn “ ( Ga 21,18-19 ).

Lạy Chúa Giêsu, xin củng cố đức tin cho chúng con để chúng con luôn nhận ra Chúa đang hiện diện giữa chúng con.Amen.

 

GỢI Ý ĐỂ CHIA SẺ :

 

1.Tại sao Chúa sống lại,lại tỏ mình cho các môn đệ ở Biển Hồ Tibêria ?

2.Tại sao Gioan lại nhận ra Chúa phục sinh liền ?

3.Thái độ của Simon Phêrô khi nghe Gioan nói :” Chúa đó “ ?

4.Tại sao Chúa phục sinh lại hỏi 03 lần về lòng yêu mến của Phêrô đối với Ngài ?

5.Chúa nói với Phêrô thế nào về sứ mạng của Phêrô ?

 


Suy Niệm Lời Chúa Năm C