CHÚA NHẬT THỨ I MÙA CHAY, năm C

Lc 4,1-13

 

BA CÁM DỖ: DANH VỌNG, TIỀN TÀI và CƠM BÁNH

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

 

Danh vọng, tiền tài và cơm bánh là ba cám dỗ ma quỉ rất nhậy cảm để thử thách con người, thử thách mọi người và đặc biệt để xem Chúa Giêsu phản ứng ra sao ? Con người sống ở trần gian, không thể nào thoát khỏi ba cám dỗ này, nhưng cái đói, cái mặc xem ra là mồi nhử quan trọng nhất đối với con người, nhất là khi con người đang phải đương đầu với  cơm ăn, áo mặc hằng ngày là những nhu cầu không thể thiếu được đối với con người mỗi ngày khi tuyệt đa số con người trên thế giới đang phải chống chọi với cái đói, cái khát, cái cảnh nghèo đói. Quan trọng hơn và tệ hại hơn là cái đói về tinh thần.

 

MA QUỈ ĐÁNH VÀO CÁI ĐÓI CỦA CHÚA GIÊSU TRONG SA MẠC:

Được Chúa Thánh Thần hướng dẫn, Chúa Giêsu vào sa mạc để chuẩn bị con đường cứu thế của Ngài: Chúa ăn chay, cầu nguyện, tâm sự cùng Thiên Chúa Cha, hỏi ý Chúa Cha. Tin Mừng thuật lại bốn mươi ngày đêm ăn chay, cầu nguyện, lẽ dĩ nhiên Chúa cảm thấy đói. Cái đói dễ làm con người gục ngã trước mồi ngon của miếng ăn. Ma quỉ rất bén nhậy ở điểm này. Bị ma quỉ cám dỗ không phải là một điều xấu, nhưng ngã gục trước cám dỗ mới là điều xấu, đáng chê, đáng trách. Chúa Giêsu bị cám dỗ khi Ngài đói. Satan cám dỗ Chúa biến đá thành bánh. Chúa Giêsu đã chống trả cơn cám dỗ đói một cách anh dũng, Ngài  đáp lại:” Đã có lời chép rằng: Người ta sống không bằng cơm bánh”. Chúa Giêsu đã loại trừ Satan khi nó tưởng cái đói sẽ làm Chúa mê hoặc, quên hết mọi sự. Chúa đã đánh gục ma quỉ và cho thấy rằng lời của Ngài luôn có giá trị, tồn tại tới muôn thế hệ, tới muôn muôn đời. Chúa Giêsu đã biểu lộ tình hiếu thảo của Ngài đối với Cha của Ngài. Kiêu ngạo, nhẹ dạ để làm theo lời Satan là tự gục dưới móng vuốt ác độc của nó. Chúa Giêsu đã không liều mình làm điều không cần thiết khi ma quỉ xúi giục Ngài gieo mình từ nóc đền thờ xuống. Chúa đã chiến thắng hoàn toàn Satan khi Ngài luôn làm theo ý Cha Ngài, khi Ngài không tự liều mình làm theo ý mình. Chúa Giêsu đã có lần nói rõ” Lạy Cha, đừng làm ý của Con mà hãy làm theo ý của Cha “. Cả cuộc đời của Chúa Giêsu là làm theo ý của Thiên Chúa Cha. Do đó, ma quỉ không bao giờ có thể lay chuyển được Chúa. Ma quỉ chỉ là kẻ chiến bại, một tù nhân được tạm rời ngục chờ ngày bị lên án tiếp, chỉ là viên  quan tướng thất trận ngay từ khi bắt đầu giao chiến. Mãi mãi Chúa Giêsu chiến thắng ma quỉ, đời đời ma quỉ phải sợ sệt và thất bại trước uy linh của Ngài. Cám dỗ trong sa mạc càng củng cố sự vinh quang, chiến thắng và danh hiệu Chúa toàn năng của Chúa Giêsu.

 

NHỮNG CƠN CÁM DỖ TRIỀN MIÊN TRONG CUỘC ĐỜI:

Như Chúa Giêsu chịu ma quỉ cám dỗ trong sa mạc, những cám dỗ, những thử thách ma quỉ bầy ra để xúi giục con người xưa cũng như nay đều giống nhau: ma quỉ thường tách con người xa khỏi Thiên chúa, chúng xúi giục con người đừng tin vào Chúa, đừng cậy trông vào sự quan phòng của Chúa. Các cơn cám dỗ của ma quỉ đều qui vào danh vọng, tiền tài, cơm bánh. Cám dỗ lớn nhất, ma quỉ xúi giục con người là tôn thờ, khuất phục chúng và chúng hứa ban cho quyền thống trị thế giới. Ma quỉ sẽ ban cho con người những phương tiện làm giầu, tình yêu lăng loàn, bằng cách lấy của người này, đẩy người khác một cách bất chính, nhưng tất cả đều phải theo ý đồ xấu xa của chúng. Ai chẳng muốn giầu có, phú quí, vợ đẹp con khôn, nhà lầu xe hơi. Ai chẳng muốn danh vọng, địa vị được tâng bốc: tất cả những thứ đó là những miếng mồi ngon ma quỉ đang bầy ra trước mặt mọi người. Tất cả những cái đó là những cơn cám dỗ triền miên trong cuộc đời con người. Tuy nhiên, vẫn còn một thứ đói cực kỳ nguy hiểm  đang âm ỉ trong con người, trong tâm hồn của con người mọi thời đại. Ma quỉ cũng đang dùng mọi phương tiện  hấp dẫn để cám dỗ nhân loại, cám dỗ từng người. Tuy nhiên, con người có thể dùng những phương thế như Chúa Giêsu đã dùng để chiến thắng ma quỉ, Satan, sự dữ : đó là cầu nguyện, khiêm nhường, tuân theo ý Chúa Cha, từ chối khiêu khích Thiên Chúa can thiệp cách đặc biệt có lợi cho con người. Hoặc là tin Chúa hoặc là tôn thờ ma quỉ. Thờ ma quỉ được lợi lộc ngay chốc lát trước mắt nhưng chúng đòi lại mạng sống con người và như thế là mất tất cả. Thiên chúa ban cho ta nhưng không gắp trăm, gấp ngàn lần cho ai chỉ cho Ngài một chút nước lã. Theo Chúa, thờ Chúa phải hy sinh, vác thập giá mà theo Ngài, nhưng con người sẽ được bình an và được sống đời đời.

 

Mùa chay lại đến, người Kitô hữu hướng tới mầu nhiệm phục sinh của Chúa Giêsu. Sự sống lại của Chúa giải thoát con người khỏi chết và ban cho con người sự sống mới, sự sống vĩnh cửu. Thực hành những phương thế Giáo Hội mời gọi: cầu nguyện, ăn chay và bố thí với lòng tin, sự cậy trông, yêu mến, con người sẽ cảm thấy thanh thản và quảng đại để nghĩ tới anh em đồng loại. Cái đói vật chất rất cần được bù đắp mà cái đói tinh thần lại cần được lưu tâm, khỏa lấp hơn. Đó là trách nhiệm của Hội Thánh và của mỗi người Kitô hữu chúng ta.

 

GỢI Ý CHIA SẺ:

1.      Satan đã cám dỗ Chúa Giêsu trong sa mạc thế nào ?

2.      Bạn đã gặp cám dỗ chưa ? Bạn chống trả ra sao ?

3.      Sa mạc là gì ?


Trở Về Mục Lục | Về Trang Nhà