CHÚA NHẬT THỨ I MÙA CHAY.

(04.03.2001)

Mưu ma chước quỷ (Lc 4,1-13)

       

        Một câu chuyện dân gian kể rằng: có một người đàn ông nọ bị quỷ hiện lên chận đường. Quỷ bắt anh ta phải làm một trong ba điều sau đây: một là uống rượu thật say, hai là đốt nhà của mình, ba là giết chết vợ mình. Quá hoảng sợ, người đàn ông đành chọn uống rượu thật say, vì anh ta cho đó là việc làm ít nguy hại nhất. Nào ngờ, khi say rượu, anh ta mất hết lý trí nên nổi lửa đốt nhà mình. Bà vợ can ngăn, anh ta điên tiết giết luôn vợ mình. Rốt cuộc là anh ta đã làm cả ba việc mà tên quỷ đề ra.

       

        Ma quỷ có rất nhiều mưu mô xảo kế. Khi cám dỗ người nào, chúng vận dụng hết mọi thủ đoạn để hạ gục người đó. Vì thấ, khi cám dỗ Chúa Giê-su, ma quỷ đã dùng chính lời Thiên Chúa để dụ dỗ Người. Nhưng Chúa Giê-su không rơi vào bẫy của ma quỷ. Trái lại, Người cũng đã dùng lời Thiên Chúa để làm cho ma quỷ phải bẻ mặt và bỏ đi. Chúng ta cùng theo dõi diễn tiến của câu chuyện này trong Tin mừng theo thánh Lu-ca 4,1-13:

       

        Sau khi chịu phép rửa của ông Gio-an, Chúa Giê-su được đầy tràn Thánh Thần, và được Chúa Cha công bố là Con yêu dấu của Người . Kế đó, Thánh Thần đưa Đức Giê-su vào hoang địa để Người suy gẫm về sứ mạng cứu thế mà Người sẽ phải hoàn thành. Trong tư cách là một vị Thiên Chúa mang lấy phận người, Đức Giê-su cũng phải trải qua những thử thách nội tâm, và phải có những lựa chọn quyết liệt của chính mình. Xa-tan là tên quỷ quyệt, biết rằng sau bốn mươi đêm ngày không ăn gì, chắc hẳn Chúa Giê-su đang đói cồn cào, hắn đánh ngay vào "cái bụng" là yếu điểm lộ liễu nhất của con người. Hắn nói với Chúa Giê-su: "Nếu ông là Con Thiên Chúa thì truyền cho hòn đá này hóa bánh đi!" (Lc 4,3).

       

        Quả thật Xa-tan là tên xảo trá. Hắn dùng ngay lời Chúa Cha vừa tuyên bố về Chúa Giê-su ở sông Gio-đan để cám dỗ Người. Hắn khích Người dùng quyền năng của Con Thiên Chúa để thỏa mãn những nhu cầu riêng tư, nhất là khi việc này xem ra không phương hại đến ai! Nhưng Đức Giê-su không rơi vào bẫy của Xa-tan một cách dễ dàng như hắn tưởng. Tuy Người đang đói, nhưng cơn đói không là lý do thúc đẩy Người phải tìm thỏa mãn bằng mọi cách. Người trưng dẫn câu chuyện Thiên Chúa cho dân Ít-ra-en ăn man-na trong sa mạc, để cho tên quỷ biết rằng Thiên Chúa thừa sức nuôi sống con cái Ngài. Thế nhưng điều quan trọng không chỉ là cơm áo mà thôi. Chúa Giê-su trích dẫn lời sách Đệ nhị luật để đáp lại Xa-tan: "Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh" (Đnl 8,3).

       

        Thất bại trong cám dỗ đầu tiên, Xa-tan lại bày ra mưu kế khác. Chúa Giê-su không chịu thua vì cái bụng, thì hắn đánh vào cái đầu. Tin mừng theo thánh Lu-ca kể tiếp " Quỷ đem Đức Giê-su lên cao, chỉ cho Người thấy tất cả các nước thiên hạ. Rồi nó nói với Người : "Tôi sẽ cho ông toàn quyền cai trị cùng với vinh hoa lợi lộc của các nước này, vì quyền hành ấy đã được trao cho tôi, và tôi muốn cho ai tùy ý. Vậy nếu ông bái lạy tôi, thì tất ca sẽ thuộc về ông" (Lc 4,5-7).

       

        Xa-tan thật ghê gớm! Hắn biết Đức Giê-su đã quyết chí dành trọn đời mình để thiết lập Nước Trời nơi trần thế, hầu đem lại hạnh phúc đời này và đời sau cho nhân loại. Một lý tưởng thật tuyệt vời! Nhưng để thực hiện thì gian lao vất vả lắm đó, lại không biết có thành công chăng? Xa-tan dụ dỗ Đức Giê-su quy phục quyền bính của hắn. Đổi lại, hắn sẽ cho Người chinh phục cả thế gian một cách dễ dàng. Xa-tan lại lầm to! Chúa Giê-su thật sự quyết tâm sống chết cho Nước Thiên Chúa, nhưng nước này phải được thiết lập bằng việc thi hành thánh ý Chúa Cha, chứ không bằng việc tuân phục môt quyền lực nào khác. Để đáp lại lời Xa-tan, Chúa Giê-su nhắc lại câu chuyện trong sách Đệ nhị luật, kể lại việc Thiên Chúa hứa ban cho dân Ít-ra-en những thành trì và mọi thứ của cải trên đất Ca-na-an, để cho tên quỷ thấy rằng Thiên Chúa mới là Đấng nắm chủ quyền trên các dân tộc. Chúa Giê-su trích lời trong sách Đệ nhị luật để đáp lại tên cám dỗ: "Ngươi phải bái lạy Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi, và phải thờ lạy một mình Người mà thôi" (Đnl 6,13).

       

        Lần cuối cùng, Xa-tan quay sang tấn công "trái tim" Chúa Giê-su: nếu Thiên Chúa đã gọi ông là Con, thì hãy thử xem Người có thật lòng yêu thương che chở ông không, hay Người sẽ bỏ mặc ông trong cảnh gian truân? Thánh Lu-ca kể tiếp như sau: " Quỷ đem Đức Giê-su đến Giê-ru-sa-lem và đặt Người trên nóc Đền Thờ, rồi nói với Người: "Nếu ông là Con Thiên Chúa, thì đứng đây mà gieo mình xuống đi! Vì đã có lời chép rằng: Thiên Chúa sẽ truyền cho thiên sứ lo cho bạn để luôn luôn gìn giữ bạn". Lại còn chép rằng: "Thiên sứ sẽ tay đỡ tay nâng, cho bạn khỏi vấp chân vào đá" (Lc 4,9-11).

         

        Ở đợt cám dỗ thứ ba này, Xa-tan không chỉ trưng dẫn lời Thánh vịnh 91 một lần, mà đến những hai lần để thuyết phục Chúa Giê-su nghe theo hắn! Song lập trường của Đức Giê-su nào có xoay chuyển. Người tiếp tục dùng sách Đệ nhị luật thuật lại lời Thiên Chúa cảnh cáo sẽ tiêu diệt kẻ nào dám thách thức Ngài đề đáp lại lời Xa-tan: " Ngươi chớ thử thách Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi" (Đnl 6,16).

       

        Chúng ta vừa cùng có mặt bên cạnh Chúa Giê-su khi Người đối đầu với ba cơn cám dỗ của ma quỷ. Chúng ta đã thấy phần nào thủ đoạn tinh vi xảo quyệt của Xa-tan, và cũng đã thấy lập trường kiên định của Chúa Giê-su khi Người chống lại hắn.. Tấm gương mà Chúa Giê-su vừa nêu sẽ giúp chúng ta có được thái độ vững vàng khi phải chiến đấu với mưu chước ma quỷ. Là những người sống lăn lộn giữa lòng đời, chúng ta thường xuyên phải đối phó với những cám dỗ của ma quỷ. Chúng thường tập trung vào ba lãnh vực: quyền lợi vật chất, tham vọng thống trị, và nhu cầu tình cảm. Mưu mô xảo kế của Xa-tan thì thiên hình vạn trạng. Xã hội văn minh phát triển thì các cơn cám dỗ cũng tăng triển theo! Chúng mặc đủ mọi hình thức: khi thì dịu dàng mời mọc, khi lại đe dọa hung hãn... Chúng thường tạo cho chúng ta cảm giác "hợp lý, được phép" khi đưa ra những lập luận có vẻ vô hại. Nhất là trong thời đại hôm nay, khi lợi thú cá nhân được đề cao quá mức, và nhu cầu hưởng thụ của con người được kích thích tối đa. Cái bụng, cái đầu và con tim của chúng ta luôn luôn phải đối mặt với những lời rỉ tai hay những cuộc biểu dương ồ ạt của sự dữ.

       

        Lạy Chúa Giê-su, Chúa biết rõ con chỉ là những thụ tạo mỏng giòn, lại phải sống lăn lộn giữa bao cạm bẫy của Xa-tan. Ma quỷ thì tinh ranh xảo quyệt, còn con lại thường lơ là mất cảnh giác. Xin Chúa luôn ở kề bên con mỗi khi con gặp cơn cám dỗ. Xin Chúa nhắc con nhớ rằng: chỉ có thánh ý Chúa Cha mới là tiêu chuẩn tuyệt đối trong đời người Ki-tô hữu. A-men ./.

 

Trầm Tĩnh Nguyện

 


Trở Về Mục Lục | Về Trang Nhà