Nhờ Chúa Thánh Thần vượt qua cám dỗ

 

CHÚA NHẬT I MÙA CHAY

 

Những việc thực hành được Giáo Hội khuyến khích và đề cao đặc biệt trong Mùa Chay thánh là ăn chay, cầu nguyện, làm việc bác ái và hoán cải đời sống. Nhưng kèm theo những thực hành đó bắt buộc phải có tấm lòng khiêm tốn chân thành của chúng ta. Bởi trước mặt Chúa là Đấng Tạo Hóa, con người chỉ là thụ tạo bất toàn, giới hạn và dễ sa ngã. Chính vì thế mà ngay từ đầu Mùa Chay, trong ngàyThứ tư Lễ Tro, với nghi thức xức tro Giáo Hội đã dùng chính Lời Chúa trong sách Sáng Thế để nhắc nhở con cái mình “Hỡi người hãy nhớ mình là bụi tro, mai này sẽ trở về tro bụi”. Theo gương Chúa Giêsu trong bài Tin Mừng hôm nay, mỗi khi thử thách đến chúng ta phải cậy dựa vào sức mạnh của Chúa Thánh Thần để chiến thắng mọi cám dỗ của ma quỷ và để thể hiện tấm lòng trung tín của chúng ta với Thiên Chúa.

 

Tin Mừng Thánh sử Luca ghi lại. Sau khi Chúa Giêsu chịu phép rửa ở sông Gio-đan, Ngài được đầy tràn Thánh Thần và chính Thánh Thần dẫn Ngài vào hoang địa ăn chay cầu nguyện suốt 40 đêm ngày. Qua đó chúng ta có thể nói rằng : Nhờ ân sủng và sức mạnh của Chúa Thánh Thần mà Chúa Giêsu đã dứt khoát chống trả được các mưu chước cám dỗ của ma quỷ. Ngài vận dụng lời Kinh Thánh để trả lời trước những thách thức của ma quỷ làm cho nó phải rút lui. Về điểm này Chúa Giêsu là mẫu gương cho chúng ta trong cuộc hành trình đức tin mỗi khi  gặp thử thách. Ý thức được thân phận yếu đuối của con người do ảnh hưởng của tội nguyên tổ, trước những cơn cám dỗ của ma quỷ chúng ta phải tin tưởng vào sức mạnh của Chúa Thánh Thần. Chính Chúa Thánh Thần là Đấng bảo trợ mà Chúa Giêsu đã hứa ban cho các tín hữu. Ngài sẽ ở với chúng ta luôn mãi, Ngài là nguồn trợ lực để giúp chúng ta đứng vững trong mọi thử thách của cuộc đời. Hơn nữa Chúa Thánh Thần lại sai chúng ta ra đi làm chứng cho Chúa cho đến  tận cùng thế giới.

 

Kinh nghiệm cho thấy, khi biết cậy dựa vào sức mạnh của Chúa Thánh Thần mọi công việc của con người sẽ đạt được kết quả  tốt đẹp và thật bất ngờ, trái lại càng cậy dựa vào sức riêng của mình con người càng dễ gặp thất bại ê chề. Điển hình như Thánh Phêrô  trước đây cậy vào sức riêng tưởng, mình mạnh mẽ hơn người nên mới quả quyết với Chúa “Dù tất cả có vấp ngã vì Thầy đi nữa thì con đây sẽ chẳng bao giờ vấp ngã”. Nhưng sự thật là, đến khi Chúa Giêsu bị bắt cũng chính ông lại mạnh miệng chối Thầy đến ba lần. Mùa Chay đối với người tín hữu là mùa của sám hối và canh tân đời sống. Còn Chúa Thánh Thần lại là Đấng canh tân mọi sự. Trong suốt Mùa Chay này chúng ta hãy cầu xin Chúa Thánh Thần giúp mỗi người tín hữu kiểm điểm và đổi mới đời sống nên tốt hơn. Điểm tới của Mùa Chay chính là hồng ân  chan hòa Chúa ban trong ngày đại lễ Phục Sinh. Năm xưa Chúa Thánh Thần đã đồng hành với Chúa Giêsu suốt 40 ngày trong sa mạc, ước gì ngày nay Chúa Thánh Thần cũng sẽ đồng hành với chúng ta trong Mùa Chay thánh này. Vì nếu ở đâu có sức mạnh của Chúa Thánh Thần thì ở đó ma quỷ và mọi kẻ đồng minh của ma quỷ sẽ phải rút quân.

 

Trong xã hội hôm nay ma quỷ vẫn còn tiếp tục cám dỗ con người dưới muôn vàn hình thức. Đó có thể là cơn cám dỗ của đồng tiền. Người ta bị đồng tiền điều khiển chi phối cuộc sống. Muốn có nhiều tiền, muốn làm giàu người ta sẵn sàng bán rẻ lương tâm, bán rẻ tình nghĩa, dùng mọi thủ đoạn và mưu mô để lường gạt nhau. Nhìn chung những cơn cám dỗ mà ma quỷ đưa ra với Chúa Giêsu là cám dỗ về từ chối Thiên Chúa, và phục quyền tôn thờ ma quỷ. Đồng tiền là hình thức cám dỗ thường xuyên mà ma quỷ đem đưa ra mời mọc người môn đệ  Chúa Giêsu hôm nay. Ma quỷ chỉ muốn chúng ta tôn thờ tiền, chịu sự sai khiến của đồng tiền  và vì tiền mà làm tổn thương đến tình nghĩa anh em, cha mẹ, con cái, cuối cùng gạt bỏ Thiên Chúa ra khỏi cuộc sống.

 

Và khi nói đến công việc cám dỗ của ma quỷ trong thế giới hôm nay chúng ta không thể không nhớ đến cái chết xả thân vì điều thiện của anh Phêrô Nguyễn Đức Tuấn ở Gx Tam Hà quận Thủ Đức TPHCM. Buổi chiều ngày 10.2.2004  thấy bọn cướp giật dây chuyền của một người đi đường, anh chạy xe đuổi theo trên đường Kha van Cân Thủ Đức. Anh ra đi ở vào cái tuổi 28 để lại sự tiếc thương và cảm phục của nhiều người, nhất là người vợ và  đứa con  thì chưa đầy một tuổi. Trước cái chết can đảm của anh người ta nhân ra rằng thế giớ ngày nay vẫn còn rất nhiều người tốt, những người dám hi sinh  tính mạng vì điều thiện. Dù sự dữ có lộng hành đến mấy thì cũng phải chào thua trước những con người can đam như anh. Anh là một tín hữu Kitô nên đã sống triệt để theo Chúa Giêsu  chiến đấu và chiến thằng ma qủy cho đến phút cuối cùng của cuộc đời. Bạn bè anh cũng nói rằng không thấy thì thôi chứ gặp chuyện cướp giật giữa đường lúc nào anh cũng đuổi theo. Đó là tấm gương cho chúng ta khi nói và làm chứng cho Chúa bằng cả cuộc sống. Cuộc đời Kitô hữu đích thực là cuộc chiến đấu chống lại sự dữ không biết mệt. Bên cạnh đó vũ khí  của chúng ta chỉ là lòng khiêm nhường chân thành tin tưởng ở sức mạnh của Chúa

Sau cùng ngoài sức mạnh của Chúa Thánh Thần, một phương thế hữu hiệu để chúng ta có thể chiến thắng  những cơn cám dỗ của ma quỷ là lòng khiêm nhường. Chúng ta đừng bao giờ ảo tưởng là mình mạnh, đừng tự đắc và khoe khoang mà hãy ý thức rằng tôi chỉ là đày tớ vô dụng, là dụng cụ nhỏ bé trong tay Chúa mà thôi.

 

Lay Chúa Giêsu xin ban sức mạnh Thần khí để chúng con chiến thắng được mọi lời mời mọc lừa dối của ma quỷ trong đời sống hằng ngày

 

Martin Lê Hoàng Vũ

25-2-2004


Trở Về Mục Lục | Về Trang Nhà