SUY NIỆM CHÚA NHẬT II MÙA CHAY

11-3-2001

 

Trong bối cảnh mùa chay, mùa sám hối, mùa hoán cải và đổi đời, thì Lời Chúa hôm nay giúp chúng ta vững bước trong tin tưởng đứng trước những nghi ngờ và tiếng cười chế của trần gian.

 

Qủa thật giữa một thế giới mà mọi tiến bộ văn minh khoa học đang hình thành chung quanh ta một niềm hy vọng chan chứa sinh lực và tươi mát, thì tiếng mời gọi hoán cải thật qúa lạc lõng, nếu không nói là điên khùng. Tôi có người cháu gái lứa tuổi đôi mươi, sau nhiều tháng đi làm cho một nhóm dịch thuật những tác phẩm chữ nôm công giáo: phần lớn là chuyện các thánh. Nó tuyên bố đời sống mấy ông Thánh qúa kỳ cục, ở bẩn, ăn bẩn, chúi đầu vào những vết lở lói thấy mà kinh. Và nó nói "kinh qúa, chẳng thèm làm Thánh"! Phải chăng đó cũng là kết luận của mỗi người chúng ta, tuy nguyên do có khác biệt với cháu gái tôi. Cái guồng máy xã hội hiện đại không cho con người có nhiều suy nghĩ vượt ra khỏi khuôn khổ của công ăn việc làm, của những cân đối thu chi trong ngân sách gia đình, của những tiện nghi đời sống qúa đa dạng và hấp dẫn.

 

Vì vậy, ngày nay những ngành triết học, văn chương, nghệ thuật dường như cũng không còn chỗ đứng trong sinh hoạt xã hội. Nói theo thánh Phaolô con người "sống thù nghịch với Thập Giá Đức Kitô: chúa tể của họ là cái bụng, họ chỉ ưa chuộng những cái trên cõi đời này."

 

Phải có những cuộc biến hình cho con người hôm nay. Những giây phút họ có được một cảm nghiệm tự thân về một cuộc sống rực rỡ khác đáng mơ ước và hy vọng hơn đời thường của họ. Yếu tố làm nên cuộc biến hình : chính là Giao Ước.

Giao Ước đã biến đổi hậu vận của Abraham: đó là khẳng định của Lời Chúa trong sách Sáng Thế. Cũng chính là Giao Ước đã làm cho núi Tabor hôm nay ngợp ánh sáng vinh quang. Giao Ước ấy tập trung vào ý muốn và lời gọi của Thiên Chúa gọi đích danh mỗi con người "Đây là Con Ta yêu dấu". Giao Ước "sẽ biến đổi thân xác hèn hạ của chúng ta nên giống như thân xác hiển vinh của Người".

 

Cuộc biến hình hôm nay diễn ra trong Phụng Vụ Thánh.

 

Abraham đã phải bắt "một con bò cái ba tuổi, một con dê cái 3 tuổi, một con cừu đực 3 tuổi, một con chim gáy mái, một bồ câu con", có lần ông phải trói cả chính con một mình là Isaac... tự tay ông phải chặt, phải cắt và phải đặt hiến lễ của mình ... phải canh chừng để lễ vật không bị cướp mất...

 

Con người trong Phụng Vụ Thánh phải tích cực tham dự trong hiến vật của mình với tấm lòng đi vào ký kết Giao Ước dứt khoát với Thiên Chúa. Mọi canh tân Phụng Vụ chỉ đạt tới ý nghĩa của nó khi hoàn thành nhiệm vụ này. Chớ gì những thừa tác viên của Phụng Vụ luôn tỉnh thức bên hiến lễ chí thánh, và thiết lập nên cung thánh thiêng liêng trong lòng mỗi tín hữu. Để cuộc biến hình được thực hiện cho con người hôm nay. Tất nhiên Phụng Vụ chỉ đạt tới đỉnh của biến cố biến hình, khi một chiếc lò bốc khói, và một cột lửa băng qua lễ vật: Thánh Thần Tác Thánh. Mọi nỗ lực của con người là cần thiết, nhưng chính Thánh Thần mới làm cho mỗi nỗ lực ấy trở nên một yếu tố trong cấu trúc biến hình.

 

LM. Giuse Nguyễn Hữu Duyên

 


Trở Về Mục Lục | Về Trang Nhà