CHÚA NHẬT II MÙA CHAY

 

Mạc Khải - đó là những gì Phêrô, Giacôbê và Gioan cảm nghiệm được khi họ thấy Chúa Giêsu biến hình trên núi Taborê. Mạc khải - cũng là những điều chúng ta cảm nghiệm hàng ngày trong khi cầu nguyện. Chúng ta dĩ nhiên không nhìn thấy các tầng trời mở ra, không thấy Chúa chói loà biến hình trước mắt, nhưng chúng ta chắc chắn trong lúc cầu nguyện và gẫm suy lời Chúa sẽ nhận ra chính Ngài đang mạc khải về mình.

 

Trong Mùa Chay đầu tiên của Thiên Niên Kỷ, điều rất quan trọng cho mỗi người chúng ta là hãy lập một thời biểu cầu nguyện và trung thành với thời biểu ấy. Hãy tập cầu nguyện và năng cầu nguyện hàng ngày. Từ sáng sớm khi mọi sinh hoạt còn đang trong thế tĩnh, hãy để tâm hồn lắng đọng và cầu xin Chúa Thánh Thần giúp chúng ta cầu nguyện. Chúng ta có thể dùng chính lời tuyên xưng của các Thánh Tông đồ hay trong Kinh Tin Kính. Hãy dùng chính những lời tuyên xưng này để sát hạch lại lương tâm chúng ta. Hãy thống hối những lỗi lầm chúng ta làm mất lòng Chúa. Hãy mở rộng lòng mình trước lượng hải hà của Ngài và hãy mặc lấy tâm tình biết ơn và ngợi khen những hồng ân, tình yêu cũng như những phúc lành chúng ta đã lãnh nhận trong suốt cuộc đời mình.

 

Mỗi ngày chúng ta dành thời gian để đọc và suy gẫm Lời Chúa, tốt nhất là những bài đọc của thánh lễ trong ngày. Hãy xin Chúa Thánh Thần nói với chúng ta về những lời Thánh Kinh này và cấy những lời ấy vào tâm hồn chúng ta cũng như giúp chúng ta đem chính những lời ấy vào cuộc sống thường ngày ngay nơi môi trường chúng ta tiếp xúc với. Năng tưởng nhớ và gẫm suy về những gì chúng ta đã đọc sẽ dễ giúp chúng ta kết hợp với Chúa Giêsu và thánh hiến công việc chúng ta làm hơn.

Trong suốt thời gian ở với Chúa Giêsu, Phêrô, Giacôbê và Gioan đã học được cách cầu nguyện. Lời cầu nguyện sống động của chúng ta dù đơn sơ nghèo nàn nhưng cũng đủ để thay đổi cuộc sống chúng ta với ơn thánh của Chúa. Với niềm tin dù sỏi đá nhưng trọn vẹn, chúng ta sẽ từng bước nhìn thấy và cảm nghiệm được những thay đồi này. Thiên Chúa sẽ mạc khải về Ngài nhiều và nhiều hơn nữa cho chúng ta để nhờ đó chúng ta nhìn ra ý định và chương trình của Ngài. Sự mạc khải mà Phêrô, Giacôbê và Gioan cảm nhận đã ở lại trong các ngài và chính Chúa Thánh Thần đã làm sống lại những cảm nhận đó trong cuộc đời họ để rồi từ đó họ xây dựng cho mình niềm tin và sự tuyên xưng vững vàng và trung thực về Chúa Giêsu (2Pet 1, 17-18). Trong đời sống cầu nguyện hằng ngày của chúng ta, Thiên Chúa cũng muốn chúng ta làm sống dậy lời của Ngài thể hiện qua cách sống, tình yêu và tinh thần phục vụ Thiên Chúa và Giáo Hội.

 

Như các Tông đồ khi thấy Chúa biến hình trong ánh quang rực rỡ, Phêrô đã thưa Ngài: "Lạy Thầy, thật tuyệt vời nếu chúng con được ở đây!" (Lc 9, 33). Mỗi lần chúng ta bắt đầu cầu nguyện, đó cũng phải là điều thật tuyệt vời vì chúng ta đang ở cùng Chúa Giêsu. Ngài là Thiên Chúa phục sinh sẽ biến đổi cuộc đời chúng ta nếu chúng ta mở rộng lòng mình đón tiếp Ngài trong khi cầu nguyện. Chúng ta hãy vui mừng rằng: "Ngài có quyền khắc phục muôn loài và sẽ dùng quyền năng ấy mà biến đổi thân xác yếu hèn của chúng ta nên giống thân xác vinh hiển của Ngài" (Phil 3, 21).

 


Trở Về Mục Lục | Về Trang Nhà