CHỦ NHẬT IV MÙA CHAY

SUY NIỆM

Thiên Chúa dưỡng nuôi con cháu Jacob trong suốt hành trình 40 năm vượt sa mạc bằng Manna. Họ đã nhận ra tình thương của Ngài khi cơn đói khát được thoả mãn. Đặt chân vào Đất Hứa, một miền đất phì nhiêu, Manna cũng ngừng rơi. Ở đó họ đã sử dụng hoa màu thu gặt được từ miền đất phì nhiêu, miền đất "chảy sữa và mật" (Joshua 5, 6). Thiên Chúa đã thực hiện lời hứa với Abraham là ban cho con cháu ông miền đất Canaan. Ngài đã chúc phúc cho miền đất này, miền đất có sự hiện diện của dân thánh Ngài. Họ đã nhận được nhiều hơn họ hi vọng và mơ tưởng.

Các Thánh Vịnh gia đã khuyến khích chúng ta "hãy nhìn nếm cho biết Chúa thiện hảo dường bao" (Tv 34, 9). Chúng ta vẫn hay quên rằng mọi sự là do Chúa ban. Người Do Thái đã thường vấp phạm điều này và chúng ta cũng chẳng hơn họ! Bài Tin Mừng hôm nay kể lại chuyện đứa con thứ đã không nhận ra sự thiện hảo của cha mình. Chính vì thế hắn đã dọn đi phương xa để thụ hưởng một mình những tài sản mà cha hắn đã chia phần cho hắn để rồi khi tất cả của cải hắn có tiêu tan hắn phải chịu cảnh cô độc và đói khát. Cũng may hắn biết hồi tâm để nhận ra rằng "những người làm công cho cha ta dư thừa của ăn" (Lc 15, 17). Chính vì biết tự nhủ như thế nên hắn đã quyết định trở về với ước vọng xin cha "coi con như một người làm công trong nhà". Hắn suy nghĩ và cũng chẳng ước mong gì hơn như thế! Nhưng hắn đã định giá quá thấp về tình thương và lòng nhân hậu của cha mình. Người cha khi nhận ra hắn từ xa ông đã chạy ra ôm choàng lấy hắn , đã sai gia nhân lấy áo mới (= là con) mặc cho hắn, lấy nhẫn (= uy quyền) mang cho hắn và dọn tiệc ăn mừng vì hắn vẫn còn sống và bình an trở về.

Dụ ngôn về người cha nhân hậu hay đứa con hoang đàng này là dụ ngôn nói về lòng nhân hậu của Thiên Chúa trong tương quan giữa Thiên Chúa và con người. Chúa Giêsu trong dụ ngôn muốn mạc khải cho chúng ta về tình yêu bao la của Thiên Chúa đối với con người biết ăn năn hối cải và quay về với Tin Mừng. Thiên Chúa tha thứ cho người có tội và biến họ nên một tạo vật mới (2Cor 5, 17). Ngài hoan hỉ và các thiên thần vui mừng. Bữa tiệc mang ý nghĩa tha thứ trọn vẹn và người tội lỗi được hòa giải với Cha trên trời. Thiên Chúa dọn tiệc tình yêu trong mỗi thánh lễ cử hành trong Giáo Hội. Bí tích Thánh Thể hiệu quả hóa sự tha thứ mọi tội cho chúng ta. Thiên Chúa yêu thương chúng ta đến nỗi đã đặt chúng ta vào cùng bàn với Ngài. Thật may mắn cho chúng ta biết bao khi Chúa Giêsu " tiếp đón phường tội lỗi và đồng bàn với họ" (Lc 15, 2).


Trở Về Mục Lục | Về Trang Nhà