CHÚA NHẬT V MÙA CHAY, C

Người phụ nữ ngoại tình

Lm. Phêrô Trần Đình

 

Nhập đề

Câu chuyện người phụ nữ ngoại tình thật hay. Chúng ta hãy suy nghĩ cẩn thận hơn để học với Chúa Giêsu trong việc cư xử với người khác.

Bài này trình bày hai phần :

        1. Đọc lại câu chuyện;

        2. Những bài học rút ra.

 

I. Đọc lại câu chuyện

Chúng ta dễ dàng nhận ra hai màn nơi câu chuyện này.

 

1. Màn thứ nhất : người phụ nữ ngoại tình được đem ra “đứng ở giữa” (c. 3) quảng đại quần chúng. Người ta chẳng những muốn kết án chị, nhưng còn muốn làm mất thanh danh chị nữa.

Quần chúng xem ra hăm hở. Thái độ thường tình của con người là thế : dễ dàng lên án tha nhân trong khi lại nhẹ nhàng trong việc lên án chính mình.

Thái độ của Chúa Giêsu như thế nào ?

 

Địch thủ của Người như mở cờ trong bụng, bởi vì nếu Người không lên án chị phụ nữ này là Người đã chống lại luật Môsê (Đnl 22, 22-24), còn nếu Người lên án thì Người tự mâu thuẫn với Tin mừng Người rao giảng : chẳng phải Người thường rao giảng sự tha thứ thứ và tìm kiếm tội nhân đó sao (x. Lc 15) ?

 

Đứng trước việc khó xử này, Đức Giêsu đã “cúi xuống lấy ngón tay viết trên đất” (lần thứ nhất), như thể không muốn can dự vào việc kết án hoặc từ chối đưa ra lời xét xử.

 

Người ngẩng đầu lên và hỏi họ : “Trong các ngươi, ai vô tội thì hãy ném đá trước hết người này đi” (một câu hỏi của sách Đệ nhị Luật 13, 9-10), rồi “Người lại cúi xuống viết trên đất” (c. lần thứ hai) như thể mời mọi người xét mình. Tức thì “kẻ trước người sau rút hết, khởi đầu là bậc cao niên” (c. 9). Khoảnh khắc thinh lặng ấy đã giúp họ lục vấn lương tâm và nhận ra điều mà Thánh Phaolô sẽ nói sau này : “không ai công chính, không một ai” (Rm 3, 10).

 

2. Màn thứ hai : chỉ còn lại người phụ nữ ngoại tình và Chúa Giêsu. Tin mừng Gioan nói rằng : “Chỉ còn lại một mình Đức Giêsu và chị phụ nữ”, thì Thánh Âu Tinh nói rằng chỉ còn lại hai điều là “sự khốn nạn và lòng thương xót” (miseria et misericordia). Sự khốn nạn là người phụ nữ ngoại tình, còn lòng thương xót là chính Chúa Giêsu.

 

Quả thật, Người nói với người phụ nữ rằng : “Ta cũng không lên án chị đâu. Chị về đi và từ nay đừng phạm tội nữa”. Người như muốn nói rằng : chị hãy sửa sai và hãy làm lại cuộc đời.

 

II. Những bài học

 

1. “Hỡi người, hãy nhận biết chính mình” (Socrate). Con người ta thích tọc mạch, thích nhìn vào kẻ khác để vạch lá tìm sâu hơn là lục vấn chính mình. Người ta cũng rất tinh tế khi nhận ra chỉ một “cái rác” nhỏ trong mắt người, còn “cái xà”ø to tướng trong mắt mình thì chẳng thấy, thích ghi nhận tội kẻ khác mà chẳng muốn biết tội mình. Mọi sự sẽ khác đi nếu chúng ta bắt đầu nhìn vào mình, đúng như một triết gia Hy lạp đã nói : “Hỡi người, hãy nhận biết chính mình”.

 

Một chi tiết khá hay : Thánh Gioan khi kể câu chuyện này đã không nêu danh tính chị ta ra, như thể muốn nói với mọi người rằng người phụ nữ tội lỗi ấy cũng có thể là chính tôi, bởi vì tôi cũng đang sống trong tội.

 

2. Hãy có lòng thương xót.

Bài học sâu xa Chúa dạy là ở chỗ này : Người kết án tội chứ không kết án người có tội : “Ta cũng không kết án chị đâu. Hãy về đi và từ nay đừng phạm tội nữa”.

 

Con người nói chung thường hành động ngược lại : kết án kẻ có tội hơn là kết án tội. Người Do thái ngày xưa đã làm như thế : họ muốn ném đá người phụ nữ ngoại tình hơn là huỷ diệt tội lỗi bằng cách cho họ làm lại cuộc đời.

 

Chúa Giêsu đến trần gian là để “xóa bỏ tội trần gian” chứ không để “xoá bỏ kẻ có tội”, bởi tin rằng người ta có thể chỗi dậy từ cõi chết. Đốn mạt như người con hoang đàng cũng còn biết “đứng dậy, chỗi dậy” để về nhà cha. Đây là từ ngữ chỉ việc phục sinh từ cõi chết.

Hãy có lòng tin vào con người và thiện chí của họ, bởi vì ơn thánh Chúa có thể làm được mọi sựï. Vả lại rất nhiều khi chỉ vì yếu đuối mà người ta đã phạm tội. Thánh Phaolô đã rất kinh nghiệm về chuyện này : “điều tôi muốn, tôi không làm nhưng tôi lại làm chính điều tôi ghét” (Rm 7, 15).

 

Kết luận

Mọi sự tốt đẹp đều khởi đầu từ bản thân. Mùa chay là cơ hội để chúng ta soi mình nơi Chúa để biết ta là ai, đồng thời bắt chước Chúa mà sống nhân từ với kẻ khác.


Trở Về Mục Lục | Về Trang Nhà