CHÚA NHẬT THỨ V MÙA CHAY, năm C

Lc Ga 8, 1-11

 

TA CŨNG KHÔNG LÊN ÁN CON ĐÂU

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

 

Sự có mặt của Chúa Giêsu ở chỗ nào cũng gây khó chịu, bực bội và làm giảm ảnh hưởng của những người biệt phái, luật sĩ và ký lục. Những người lãnh đạo tôn giáo Do Thái thời Chúa Giêsu luôn muốn độc quyền về tôn giáo, luôn muốn mọi người theo họ, nghe họ và phục tùng họ. Chúa Giêsu đến đưa ra một lối sống mới, một giới luật yêu thương mới. Do đó họ bực tức, căm thù, muốn khử trừ Chúa Giêsu, tìm cách bắt bẻ và tìm sơ hở để bắt Ngài, lên án và giết Ngài. Do đó, hôm nay là cơ hội ngàn vàng họ muốn gài bẫy Chúa Giêsu để kiếm cớ lên án Ngài…

 

MỘT CÂU CHUYỆN. MỘT VẤN ĐỀ:

Khi hăm hở đưa người phụ nữ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình, những người có chức có quyền lúc đó muốn Chúa Giêsu phải tỏ lập trường, nói ném đá cũng mắc bẫy họ mà nói tha cũng bị họ làm cho kẹt. Họ nói với Chúa Giêsu rằng:” Thưa Thầy người  phụ nữ này bị bắt tại trận phạm tội ngoại tình, theo luật Môsê dậy, hạng phụ nữ hư này phải ném đá cho tới chết, còn Thầy, Thầy nghĩ sao ?”( Ga 8, 5 ). Quả thực khi nói lên điều đó, những người có chức có quyền hành về tôn giáo lúc đó đang giăng một cái bẫy lớn đối với Chúa Giêsu. Thực ra, họ chẳng bực tức gì về tội của người phụ nữ ngoại tình mà chỉ muốn gày bẫy để Chúa Giêsu bị sụp vào bẫy của họ. Nếu Ngài trả lời ném đá theo lề luật Môsê thì Ngài cũng chẳng hơn gì họ, chẳng có gì mới mẻ, chẳng bênh đỡ và cứu thoát những người tội lỗi, yếu hèn như Ngài đã từng nói về giới luật mới. Còn nếu Chúa Giêsu nói đừng ném đá thì Chúa Giêsu đã công khai phá luật Môsê.

 

LẬP TRƯỜNG VÀ CÂU TRẢ LỜI HẾT SỨC KHÔN NGOAN CỦA CHÚA GIÊSU:

Chúa tới trần gian là để đem lại hạnh phúc cho mọi người. Ngài đã đưa ra một quan niệm sống, một đường hướng mới, một giới luật mới:” yêu thương ngay cả kẻ thù”, tha thứ cho kẻ tội lỗi vv… Chúa Giêsu biết rất rõ lòng dạ xấu xa của lớp người đưa người phụ nữ ngoại tình đến với  Ngài . Ngài không trả lời có hay không ném đá kẻ có tội. Ngài cúi xuống đất, giữ im lặng, để tâm hồn  lắng đọng hầu mỗi người tự vấn lương tâm. Ngài vẽ trên đất, như thế Ngài không lẩn trốn vấn đề. Ngài để mỗi người tự suy nghĩ và trả lời. Rồi Chúa trả lời họ” Trong các ông, ai vô tội , hãy ném đá người phụ nữ này trước đi “( Ga 8, 7 ). Đây là câu trả lời hạch xét lương tâm của mỗi người. Tin Mừng nói rõ và đây là cái hóm hỉnh của câu chuyện:” Họ lần lượt rút lui”. Rõ ràng tâm trạng của họ không thoải mái chút nào cả vì họ không nhận ra tình thương vô biên của Chúa Giêsu, tình thương có sức giải thoát con người.

 

THÁI ĐỘ CỦA CHÚA GIÊSU ĐỐI VỚI NGƯỜI PHỤ NỮ NGOẠI TÌNH:

Thánh Gioan thuật tiếp:” Ngửng đầu lên Chúa Giêsu chỉ còn thấy mình người phụ nữ đang đứng ở giữa”. Chúa Giêsu hỏi người phụ nữ ngoại tình:” Này chị, họ đâu cả rồi ? Không ai lên án chị sao ?( Ga 8, 10 ). Người đàn bà đáp lại:” Thưa ông, không có ai cả “( Ga 8, 11 ). Đức Giêsu nói:” Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu ! “( Ga 8,11).

Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa ( Ga 8, 11 ). Chúa tỏ lòng khoan nhân và cứu độ đối với người phụ nữ tội lỗi. Tình thương cứu độ của Ngài đã hoán cải người phụ nữ ngoại tình.

 

CHÚA ĐỐI XỬ VỚI TA:

Chúa là Cha luôn có lòng khoan dung đối với chúng ta. Khi ta lỗi phạm, Chúa không dồn chúng ta vào chỗ bí, nhưng luôn mở đường, mở lối thoát cho chúng ta để chúng ta biết đường hối cải, quay trở về với Ngài để lãnh nhận tình thương cứu độ của Ngài. Tình thương vô biên của Chúa có sức mạnh giải thoát ta và làm cho ta vững tin để hoán cải, quay trở về với Chúa để làm lại cuộc đời mới. Chúa có mặt luôn nơi trần gian là để ban cho nhân loại đời sống mới, cái nhìn mới, suy nghĩ mới. Tin Mừng và phụng vụ hôm nay mời gọi mọi người hãy hoán cải, trở về với Chúa như người phụ nữ ngoại tình, như người con hoang đàng để lãnh nhận ơn tha thứ của Chúa. Mùa chay giúp chúng ta có cơ hội tốt để hoán cải, để đối mới tâm hồn mà chóng vánh quay về với Thiên Chúa để xin Ngài tha thứ và canh tân đời sống ta.

 

GỢI Ý CHIA SẺ:

1.      Bạn nghĩ gì  về thái độ của Chúa Giêsu đối với người phụ nữ ngoại tình ?

2.      Đứng trước Chúa Giêsu người phụ nữ có cảm nhận được lòng thương xót của Chúa hay không ?

3.      Bạn hiểu sao về tấm lòng của người cha ?


Trở Về Mục Lục | Về Trang Nhà