CHÚA NHẬT PHỤC SINH 2001

 

 

Các bạn trẻ rất thân yêu,

 

Qua những tường thuật của Thánh Kinh về biến cố Phục Sinh cho phép chúng ta tiếp tục suy nghĩ về Điểm Hẹn mà cha đã đề nghị với các bạn ngày Lễ Quốc Tế Giới Trẻ vừa qua. Thực vậy, Thánh Phêrô khẳng định là Đấng Phục Sinh không hiện ra cho toàn dân mà chỉ cho những người được Thiên Chúa tuyển chọn. Họ là ai ?

 

Họ là Maria Magdalena, là Phêrô, là Gioan, là các môn đệ... cách chung họ là những người mà trước khi gặp Đức Giêsu, thường xuyên có mặt ở những tụ điểm rất quen thuộc với mọi người trẻ : chỗ vui chơi, nơi nghề nghiệp... nhưng rồi họ đã có lần gặp gỡ Ngài ngay trong đời thường vật lộn ấy, và họ từ đó thay đổi Điểm Hẹn. Người ta thấy họ trên suốt hành trình của Đức Kitô, gặp họ trong các nơi ĐGS thường đến đó cầu nguyện, nhìn thấy họ trong vườn cây dầu, trong nhà tiệc ly, trên Núi Sọ, và giờ đây nơi ngôi mộ trống. Ở tất cả những Điểm Hẹn mới mẻ này, điều họ tìm kiếm không phải là những của cải vật chất, nhưng là một con người : Con Người Đức Giêsu. Họ tìm kiếm vì Tình Yêu. Do đó xem ra họ rất là vội vã. Họ không đem theo bất cứ hành trang nào, Tình Yêu là hành trang duy nhất của họ.

 

Thánh Kinh dường như ủng hộ họ.

 

Những con người đầu tiên được thấy Đấng Phục Sinh chính là những con người được Đức Giêsu yêu mến, và cũng là người muốn yêu ĐGS hơn mọi người. Nhưng Tình Yêu ĐGS nơi họ đã có những biến chuyển kỳ diệu : trước đây, có thể là họ vẫn mang trong tình yêu những dấu vết của tội lỗi : tính chiếm đoạt : câu chuyện anh em Gioan & Giacôbê vẫn còn đó để làm chứng. Nhưng ở ngôi mộ trống tất cả đã thay đổi, tình yêu không còn là cái đi tìm "Thân Xác" đã được chôn vùi, mà là đi tìm Đấng đã hẹn họ ở Galilêa, với một sứ vụ mới. Họ đã bỏ ngôi mộ ấy, và tụ về Galilê, để rồi nhận từ Đấng đã yêu họ bằng tình yêu cho đến cùng, mệnh lệnh ra đi loan báo và làm chứng Đấng họ yêu mến.

 

Thực ra, Galilê không phải là một địa danh tự nó tương xứng với Đấng Phục Sinh, trái ngược lại là khác, vì đó được Thánh Kinh coi là vùng dân ngoại. Nó chỉ là Điểm Hẹn tiêu biểu : Đấng Phục Sinh hiện diện ở chính những nơi cần xóa tan bóng tối sự chết, người môn đệ với tình yêu của Thánh Thần sẽ hiểu được điều ấy, và họ sẽ ra đi để gặp gỡ Người mình yêu. Chính khi băng mình vào công cuộc loan báo sự sống ở những nơi đầy chết chóc, mà người môn đệ tìm lại được chính sự sống của mình. Đó là điều thánh Phaolô một cách đặc biệt nói đến trong lá thư của Người.

 

Các bạn trẻ rất thân yêu,

 

Đấng Phục Sinh hẹn bạn lên đường gặp Ngài cách đặc biệt trong mỗi Thánh Lễ Chúa Nhật. Các bạn cần lên đường với sự nôn nóng của Tình Yêu. Vì chỉ có Tình Yêu mới cho các bạn nhận ra Người.

 

Linh Mục Giuse Nguyễn Hữu Duyên


Trở Về Mục Lục | Về Trang Nhà