CHÚA NHẬT PHỤC SINH

Ngày 11/4/04

Ga 20, 1-9

 

CHÚA ĐÃ SỐNG LẠI RỒI. ALLÉLUIA

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

 

Tiếng nhạc Alléluia thanh thoát, nhẹ nhàng, giọng ca trầm bổng của các ca đoàn hát lên mừng Chúa phục sinh trong các nhà thờ, nhà nguyện thúc giục mọi người Kitô hữu hãy trút bỏ mọi ưu tư, phiền muộn mau mau tuôn về các giáo đường để reo vui đón chào vua Giêsu Kitô toàn thắng sự chết và sống lại khải hoàn. Lời ca thường được hát trong các nhà thờ:” Chúa nay Người đã phục sinh, alléluia, alléluia. Người từ trong kẻ chết sống lại, alléluia, alléluia” quả thực du dương, phấn kích và là một lời tuyên xưng sâu xa vào Chúa Giêsu Kitô sống lại. Chúa đã chiến thắng tội lỗi, sự dữ và sự chết…

 

MỘT VẤN NẠN CHO MUÔN THỜI:

Vấn nạn mồ trống vẫn còn đó sau bao nhiêu thế kỷ, nhưng câu giải đáp vẫn dễ dàng đối với những người có lòng tin thật sự vào lời Chúa Giêsu tiên báo:” Hãy phá hủy đền thờ này, Tôi sẽ xây lại trong ba ngày”.

 

Chúa Giêsu bị bắt, bị đóng đinh trên thập tự giá, chết vào ngày thứ sáu, chưa đầy ba ngày sau, vào ngày rạng sáng chúa nhật, Chúa Giêsu đã sống lại ra khỏi mộ. Thánh Maria Mađalêna, bà Maria mẹ Giacôbê và bà Solômê, thánh Phêrô và thánh Gioan là những người đã thấy mộ trống, đã chứng kiến Chúa Giêsu không còn ở trong mộ nữa.Bằng chứng ấy đặc biệt chỉ tỏ lộ cho Gioan, ông đã thấy mộ trống, ông đã vào và ông đã tin. Tất cả những người khác, ngay cả các tông đồ bằng chứng mồ trống chưa đủ thuyết phục được họ. Nhưng, từ từ, qua những lần Chúa Giêsu phục sinh hiện ra một cách lạ lùng, kỳ diệu, bất ngờ và đầy yêu thương, lúc đó các môn đệ mới từ từ do lòng tin hiểu được Thầy mình đã sống lại thật đúng như lời Ngài đã nói trước. Sự hiểu biết về Chúa phục sinh quả thực vượt qua mọi tri thức của con người, mọi dự đoán, mọi suy nghĩ của con người. Đây quả thực là mầu nhiệm của lòng tin. Các tông đồ và con người phải dùng con mắt đức tin mới hiểu được, chứ con mắt xác phàm, con mắt trần tục của con người sẽ không bao giờ nhận ra Chúa sống lại. Đức tin của các tông đồ như Gioan, Phêrô, Tôma cần phải có những dấu chỉ đích thực, rõ ràng: mồ trống, sờ vào tay, xỏ vào lỗ đinh và chứng kiến các lần hiện ra của Chúa phục sinh, cùng ăn, cùng ở với Đấng sống lại. Những dấu chứng ấy của các tông đồ lại trở thành dấu chứng niềm tin cho các thế hệ tiếp theo. Vấn nạn mồ trống: Chúa Giêsu phục sinh đã được giải mã một cách rõ ràng. Dù rằng vấn nạn ấy luôn được khơi lên, nhưng với những người có đức tin, vấn nạn ấy đã được giải đáp một cách thỏa đáng.

 

TIN VÀO ĐẤNG PHỤC SINH:

Chúa Giêsu sống lại đã đưa con người ra khỏi hố tuyệt vọng của sự chết. Ngài soi đường chỉ lối cho con người bước đi vững vàng trong bóng tối âm u của trần gian. Ngài đưa đến cho nhân loại, cho những ai có đức tin niềm vui, niềm hy vọng giữa một thế giới đầy tràn đau khổ và thử thách, nước mắt.

 

Người Kitô hữu phải trở nên dấu chứng cho những người chưa có đức tin bằng cuộc sống tin yêu, phó thác dù họ đang sống giữa trăm ngàn hiểm nguy, thử thách của cuộc đời. Người Kitô hữu phải trở nên khí cụ bình an dù họ đang sống giữa một thế giới có nhiều biến động về tư tưởng, một thế giới có nhiều nơi chưa có sự bình an thật sự. Người Kitô hữu phải trở nên những người kiến tạo sự hiệp nhất, xây dựng công chính và hòa bình. Một hôm có một sinh viên đại học năm thứ ba văn đến hỏi chúng tôi:” Thưa Cha, sao con thấy khó hiểu về sự sống lại của Chúa Giêsu quá. Cái chết và sự phục sinh của Chúa luôn ám ảnh con, xin Cha giúp giải thích cho con vấn nạn này”.

 

Tôi đã mời cậu ngồi, trước khi giải thích cho cậu sinh viên đó, tôi mời cậu cùng tôi cầu nguyện, để Chúa và Chúa Thánh Thần tác động, sau đó tôi giở đoạn Tin mừng Gioan 20, 1-9, đọc cho cậu nghe… Một tuần sau đó, cậu sinh viên trở lại gặp tôi và đã hoàn toàn tin vào Đấng phục sinh, không còn thắc mắc gì nữa. Cậu sinh viên đã trở nên dấu chứng niềm tin cho bạn bè và nhiều người khác nữa…

 

THÁI ĐỘ CỦA CHÚNG TA: 

Trước mầu nhiệm cao cả: Chúa đã sống lại. Người Kitô hữu chúng ta hãy phủ phục trước mầu nhiệm lớn lao của lòng tin để mỗi người trở nên khí cụ bình an và dấu chứng của sự phục sinh bằng cuộc sống tin yêu, hy vọng và trung thành với Chúa, với Giáo Hội. Trở nên dấu chứng cụ thể của lòng tin là ta biết yêu thương, gắn bó và sống quảng đại, tha thứ, cảm thông với người khác. Như Chúa Giêsu đã dậy:” Cứ dấu này người ta sẽ nhận ra anh em là môn đệ của Thầy là anh em hãy yêu mến nhau”. Yêu thương nhau là dấu chỉ nước trời, bằng chứng phục sinh mà nhân loại đang dầy công tìm kiếm.

 

Mừng vui lên anh em, Chúa đã sống lại, Alléluia.

 

GỢI Ý CHIA SẺ:

1.      Bạn hiểu sao về mồ trống của Chúa Giêsu ?

2.      Tại sao mồ trống chưa đủ thuyết phục các môn đệ tin vào Chúa sống lại ?

3.      Biến cố phục sinh nói gì cho bạn ?


Trở Về Mục Lục | Về Trang Nhà