CHÚA NHẬT II PHỤC SINH

22-4-2001

 

        Cuộc sống là sự pha trộn giữa lo âu sợ hãi với hy vọng bình an. Và những ai có trách nhiệm về con người, dù chỉ là trong một gia đình nhỏ bé, hay một cộng đồng rộng lớn luôn hướng mọi nỗ lực để đem lại một trật tự an sinh như là điều kiện căn bản cho mọi phát triển. Trong bối cảnh ấy Lời của Đấng Phục Sinh "Bình an cho các con" có một ý nghĩa thật đặc biệt :

        Trứơc hết cùng với lời ca vang của các Sứ Thần đêm Giáng Sinh "Bình an dưới thế cho người Chúa thương" nó gói trọn cuộc đời của Đức Giêsu trong sứ vụ trao ban Bình An. Điều này nhắc chúng ta liên tưởng đến sứ điệp Ngài đã trao cho các môn đệ ra đi truyền giáo "Vào nhà nào, chúng con hãy chúc : Bình an cho nhà này và mọi người trong nhà".

        Là sứ giả Bình An, nhưng từ hang đá Be Lem cho đến ngày Sống Lại, Đức Giêsu cho thấy có một sự liên kết hữu cơ mật thiết giữa Bình An với mầu nhiệm Thánh Giá, khi chấp nhận sinh ra trong cơ cực nghèo hèn, và chết trên thập tự như một tội nhân, và trong bài Tin Mừng hôm nay Chúa còn muốn nhấn mạnh là sự Bình An tuôn trào ra từ "Tay và Cạnh Sườn" đã bị đâm thủng của Người.

        Có nhiều nguyên do làm nên những bất ổn và lo sợ, nhưng nếu tìm về gốc rễ, người ta đều thấy nó phát xuất từ con người tội lỗi bị khống chế bởi những khát vọng kiêu hãnh, tham lam và xác dục. Cái xáo trộn nào cũng có thể thấy được hình bóng của nó nơi cái xáo trộn đầu tiên nơi tội Ađam-Eva. Sách Công Vụ thuật lại "cửa nhà các môn đệ hội họp đều đóng kín, vì các ông sợ người Do Thái". Các ông sợ, vì cho đến lúc ấy, các ông thấy những kỳ vọng trần thế của mình nơi Thầy đã tan biến, trừ ra một hy vọng mỏng manh vào ngày thứ 3. Những kỳ vọng của người môn đệ suốt 3 năm theo Thầy vẫn chứa đầy tính thống trị, bá chủ, độc ngã, độc tôn. Vẫn là cái gốc tội lỗi.

        Cũng đã có nhiều chủ thuyết và hành động của con người nhắm tới một trật tự an bình, bảo hiểm an sinh xã hội. nhưng dường như lại luôn làm ra một thế giới mà mạng sống càng ngày càng bị đe dọa hơn, thậm chí, khi con người có thể tự hào về những thành tựu vĩ đại để bước vào thiên niên kỷ thứ ba, thì sự sống ngay của biết bao thai nhi và trẻ sơ sinh không còn được chấp nhận. Trong một tổng kết, người ta nói mỗi ngày tại các bệnh viện sản khoa có tới 40 trẻ vừa chào đời đã bị mẹ bỏ rơi.

        Đức Giêsu Phục Sinh muốn môn đệ phải có một cách nhìn và suy nghĩ hoàn toàn mới mẻ về sứ vụ và về Tin Mừng Bình An : khi Ngài truyền cho Thomas "Con hãy xỏ tay con vào Tay Thầy. đừng cứng lòng nữa, nhưng hãy tin" : chính là bàn tay và cạnh sườn tuôn đổ Thánh Thần Tình Yêu để phục vụ, để hiến mạng sống mình, mới đích thực là người xây dựng một thế giới an bình. Không phải là những cơ chế, không phải là những kho lẫm, không phải là những việc kỳ diệu làm ra an bình, nhưng chính là Thần Trí làm cho môn đệ cúi mình xuống rửa chân cho nhau.

        Con đường Thánh Giá bởi tình yêu phục vụ, là con đường tuôn trào Thánh Thần, là Quyền Năng phá tan gốc cội tội lỗi duy nhất, là con đường Phục Sinh không chỉ là Thân Xác, mà trọn vẹn con người vào sự sống bình an thật. Đó chính là điều hôm nay Đức Kitô đòi hỏi môn đệ phải tin. Và Thánh Thomas được vinh dự là người tiêu biểu tuyên xưng lòng tin ấy khi sụp lạy Đức Giêsu với lời tuyên xưng :"Lạy Chúa tôi, lạy Thiên Chúa của tôi".

LM Giuse Nguyễn Hữu Duyên

 


Trở Về Mục Lục | Về Trang Nhà