CHÚA NHẬT II PHỤC SINH, năm C

Ga 20, 19-31

 

BÌNH AN CỦA CHÚA LÀ ĐIỀU TỐI Ư CẦN THIẾT

 

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

 

Ngay khi sống lại, Chúa Giêsu phục sinh đã trao ban bình an và Thánh Thần cho các tông đồ. Sự bình Chúa ban nhưng không cho các tông đồ là một điều rất cần thiết cho mỗi tông đồ đang lúc các ông hoang mang, lo lắng và u sầu vì Thầy của mình không còn nữa theo sự suy nghĩ của các ông. Do đó, lần này hiện ra với các tông đồ trong khi có mặt của Tôma nữa, Chúa Giêsu lại trao bình an cho các ông , sự an bình này làm cho các tông đồ vui mừng vì Chúa phục sinh ban Thánh Thần, củng cố đức tin cho các ông và sai các ông đi làm chứng cho Người. Chúa phục sinh quả là trung tâm của sự qui tụ mọi người và là sức mạnh tuyệt đối cho lòng tin của mọi người.

 

ĐỨC TIN KHÔNG PHẢI TỰ DƯNG MÀ CÓ:

Có những người tin dễ dàng như tình yêu luôn có một mẫu số chung. Tuy nhiên, con đường đưa tới đức tin, mỗi người mỗi khác. Con đường dẫn tới Đức Kitô có muôn ngàn cách, có vạn nẻo đi. Có người tin dễ, có người tin khó. Có người chấp nhận một cách dễ dàng, đơn sơ, mộc mạc. Các tông đồ cũng vậy: có người dễ dàng chấp nhận tin Thầy sống lại, có người khó khăn chấp nhận Thầy mình đã từ cõi chết phục sinh. Có người đòi Thấy Chúa sống lại cách thực nghiệm hơn như Toma mà đoạn Tin Mừng hôm nay đề cập một cách hết sức dí dỏm: “ Nếu tôi không thấy dấu đinh ở tay Người, nếu tôi không xỏ ngón tay vào lỗ đinh, nếu tôi không thọc bàn tay vào cạnh sườn của Người…”( Ga 20, 25 ). Lòng tin của các tông đồ và của Toma đi song song với cách hành xử của mỗi người. Và rồi, Tin Mừng của Gioan hôm nay trình bầy cách thật cụ thể, số là chiều ngày thứ nhất trong tuần, các tông đồ được một niềm vui không tiền khoáng hậu: Đức Kitô phục sinh đã hiện ra, chúc bình đến hai lần cho các tông đồ, rồi Người trao ban Thánh Thần, tức quyền tha tội cho các ông, rồi sai các ông ra đi “. Tin Mừng của thánh Gioan đoạn này thật dí dỏm: Toma lại không có mặt hôm đó và đây là buổi chiều thê thảm đối với ông. Người ta không thể nghĩ  sao cho đúng ý Toma, nhưng cũng có thể vì ông sợ người Do Thái, nên không dám qui tụ với các tông đồ khác đểđược Chúa phục sinh chúc bình an và trao ban Thánh Thần chăng ? Cũng có thể, Toma tưởng rằng Chúa Giêsu chết luôn và không sống lại ? Và lòng tin của Toma còn đòi phải được thanh luyện. Nên, Toma đã làm ngơ và hầu như không chú tâm khi các tông đồ khác loan báo họ đã gặp Chúa sống lại. Toma đang ở trong số những người tỏ ra thật hờ hững đối với người khác như thầy Lêvi, Tư Tế đã dửng dưng, làm ngơ đối với một người bị cướp đánh nhừ tử dở sống dở chết trên đường đi Giêrichô. Đức tin của Toma còn phải được thanh lọc và Toma còn phải phấn đấu, đối diện với Đức Kitô phục sinh rồi ông mới tin.

 

PHÚC CHO NHỮNG AI KHÔNG THẤY MÀ TIN:

Người Kitô hữu ở muôn thời luôn có thách đố để tin hay không tin vào một Thiên Chúa toàn năng và một Thiên Chúa tình yêu. Cộng đoàn Kitô hữu tiên khởi là cộng đoàn được Chúa phục sinh qui tụ, hướng dẫn và chăm sóc. Nhân loại đang trong cuộc hành trình đức tin, lẽ dĩ nhiên đức tin ấy cần được thanh luyện và củng cố. Người Kitô hữu ở trong Giáo Hội chắc chắn luôn có lời Chúa, có giáo huấn của Giáo Hội, Giáo Lý của Chúa Giêsu, những lời giảng dậy của các linh mục, như thế đức tin luôn được thăng tiến mỗi ngày. Chúa trao ban bình an và Thánh Thần cho các tông đồ. Do đó, Người cũng ban bình an và Thánh Thần cho nhân loại, để nhân loại hiểu rõ rằng Người yêu nhân loại như thế nào. Chúa lại liên kết, củng cố sự hiệp nhất và lòng tin của con người bằng bí tích hòa giải và bí tích Thánh Thể:” Các con tha tội cho ai, tội người ấy được tha, các con cầm buộc ai, tội người ấy bị cầm buộc…” Chúa trao cho các tông đồ sứ mạng loan báo Tin Mừng, làm chứng cho Chúa phục sinh. Sứ mạng ấy Chúa cũng trao cho Giáo Hội và mọi người. Đức tin của mỗi người cần phải được thanh tẩy thì mới có thể đứng vững. Con người chỉ có thể như Toma khi đối diện với Đấng phục sinh:” Lạy Chúa tôi, lạy Thiên Chúa của tôi…”. Và Chúa đã nói với Toma:” Vì con đã xem thấy Thầy, nên con đã tin…Phúc cho những ai đã không thấy mà tin”.

 

Lạy Chúa Giêsu, xin thanh luyện, củng cố lòng tin của chúng con để chúng con mạnh dạn, bình an và can đảm làm chứng cho Chúa. Amen.

 

GỢI Ý ĐỂ CHIA SẺ:

1.      Đức tin có cần thiết không ?

2.      Tại sao Toma lại đòi xỏ tay vào lỗ định, thọc bàn tay vào cạnh sườn của Chúa ?

3.      Bạn hiểu thế nào câu của Chúa nói:” Phúc cho những ai không thấy mà tin “ ?


Trở Về Mục Lục | Về Trang Nhà