CHỦ NHẬT II PHỤC SINH

(22-4-2001)

 

"Phúc cho ai không thấy mà tin" (Yn 20,29). Bài Tin Mừng hôm nay liên quan tới Tôma là người không tin rằng Chúa Giêsu đã sống lại và tự mạc khải cho các môn đệ. Vị Tông đồ này được biết đến nhiều qua tên "Tôma kém lòng tin". Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu tại sao Tôma không tin!

 

Khi nghe bài Tin Mừng này, chúng ta đã thấy thái độ của các môn đệ khi Chúa Giêsu mới hiện ra với họ. Họ ở với nhau trong phòng đóng kín vì sợ người Do Thái. Nếu đúng thực như thế thì việc họ nói về Chúa Giêsu sống lại và hiện ra với họ quả có làm Tôma nghi ngờ là phải! Có Thầy ở đó thì việc gì phải sợ hãi nhất là Thầy có quyền năng sống lại từ cõi chết. Đáng lý họ phải mạnh dạn và mở toang phòng hội vì có Đấng uy quyền bên họ mới phải! Nói như thế thì Tôma chẳng phải là kẻ duy nhất trong nhóm họ "kém lòng tin"!

 

Là người Kitô hữu, chúng ta được kêu gọi nên nhân chứng cho Đấng đang ngự giữa chúng ta là Chúa Giêsu Kitô Phục sinh. "Những điều này được viết để chúng ta tin rằng Chúa Giêsu là Đức Kitô, Con Thiên Chúa, và chúng ta được sống nhờ Danh Ngài" . Để trắc nghiệm lại chiều sâu và sự vững mạnh của niềm tin chúng ta vào Đức Kitô, chúng ta cần tự hỏi rằng "liệu cuộc đời chúng ta đang sống có nên gương mẫu cho người khác để khi nhìn vào họ thấy có Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa ở đó không? Hay chúng ta cũng khoá kín Ngài trong chúng ta vì sợ người khác nhận ra sự hiện diện của Ngài!". Chúa Giêsu ao ước đến và đem sự bình an cho chúng ta. Ngài muốn thổi hơi sự sống cho chúng ta. Ngài muốn chúng ta sống nhờ Danh Ngài vì thế mọi cửa ngõ phải mở toang để mọi người trông thấy Ngài trong cuộc đời chúng ta.

 

Trong bài đọc Sách Tông Đồ Công Vụ hôm nay, chúng ta được nhắc nhớ rằng các Tông Đồ đã được biến đổi trong đức tin. "Các Ngài đã làm nhiều phép lạ và nhiều việc phi thường trong dân" (Cv 5, 12). Họ đã nhận được món quà quyền năng và cuộc sống được chúc phúc với Đức Kitô đang chờ đón họ. Nhưng tặng ân đã không được ban để họ cất dấu trong căn phòng khóa kín mà là ban để họ đem Chúa Giêsu đến cho mọi người. Đó là tặng ân của Chúa Thánh Thần. Chính tặng ân này đã khiến họ có thể làm nhiều phép lạ và các việc phi thường. Tuy nhiên để làm tất cả những điều kỳ diệu đó, họ phải mở toang mọi cửa ngõ và long trọng công bố Tin Mừng của Đức Kitô.

 

Trong mùa Phục sinh này, chúng ta hãy chú tâm sát hạch lại chính mình để Tin Mừng của Đức Kitô không bị cửa đóng then cài trong ta. Hãy tìm đến Chúa Thánh Thần để Ngài trợ lực chúng ta sống cuộc sống Tin Mừng và nên chứng tá đích thực của Đức Kitô. "Yavê là sức mạnh và lời ca nơi miệng tôi, Ngài đã nên nguồn tế độ cho tôi!" (Tv 118, 14).


Trở Về Mục Lục | Về Trang Nhà