SUY NIỆM CHỦ NHẬT III PHỤC SINH

(29-4-2001)

 

 

"Chúng ta hãy dùng bữa với nhau" là một cách mời gọi thời thượng. Điều này minh hoạ một sự kiện rõ ràng rằng dùng bữa không chỉ để mưu tìm một sự no thỏa tự nhiên phần xác. Nhiều dịch vụ trong thương trường đã được ký kết với nhau trên bàn ăn. Người ta mời nhau một bữa ăn trưa để trò chuyện và thương lượng một vấn đề, một dịch vụ. Người ta tổ chức các biến cố trong cuộc đời họ như cưới xin, sinh nhật, tạ ơn… để chia sẻ của ăn với nhau qua những ngôn từ lịch lãm: chung vui, liên hoan…

 

Chúng ta cũng thấy xu hướng ấy trong cách đối xử của thầy trò Giêsu- môn đệ. Bài Tin Mừng hôm nay chúng ta nghe câu truyện Phêrô và những đồng nghiệp của ông ra khơi đánh cá – nghề chuyên môn cũ- họ cực nhọc suốt đêm mà chẳng được gì cho đến khi gặp lại Đức Kitô phục sinh. Nghe lời chỉ dẫn của Ngài, họ đã lưới được nhiều cá đến nỗi lưới tưởng như muốn rách! Có lẽ sự cố này làm họ nhớ lại lời hứa của Thầy là biến họ nên những "kẻ chài lưới người". Đó là lúc từ ngoài khơi về đến bờ, họ thấy Chúa Giêsu đã dọn sẵn cá và bánh. Ngài mời họ ăn và sau khi ăn, Chúa Giêsu hỏi Phêrô ba lần: "Con có yêu mến Ta không?" Phêrô đã trả lời Ngài: "Có", mỗi lần hỏi như thế, Ngài đã mời gọi ông " chăn dắt đàn chiên của Ngài".

 

Thiên Chúa thường dùng của ăn để ám chỉ việc Ngài quan tâm tới dân Ngài trong bối cảnh tạo dựng. Nơi vườn địa đàng, Thiên Chúa nuôi dưỡng Adong và Evà với "cây hằng sống". Ở Ai Cập, Thiên Chúa thiết lập bữa ăn Vượt Qua để chuẩn bị giaỉ phóng dân Ngài khỏi ách nô lệ. Trong sa mạc, Ngài dùng Manna nuôi dưỡng họ suốt 40 năm trường. Trong bữa tiệc ly, Chúa Giêsu trao cho môn đệ bánh và rượu, cả hai đã trở nên chính thịt và máu Ngài. Sau khi phục sinh, Chúa Giêsu đã khai mở Thánh Kinh cho hai môn đệ trên đường đi Emmau và họ đã nhận ra Ngài khi Ngài bẻ bánh. Hôm nay, Chúa Giêsu lại nuôi dưỡng các môn đệ bằng cá và bánh trước khi kêu gọi họ chăn dắt đoàn chiên của Ngài và theo Ngài.

 

Chúng ta thấy được hoa quả của việc Thiên Chúa quan tâm đối với dân của Ngài qua bài đọc thứ nhất. Các môn đệ đã sung sướng đón nhận mọi khổ nhục vì Tin Mừng. Điều gì đã đem lại cho họ sự ao ước rao giảng Tin Mừng dù phải chịu tù đày và bắt bớ? Đó chính là sứ điệp của Chúa và sứ điệp ấy được diễn tả một lần nữa qua ngôn từ "của ăn". Có rất nhiều đoạn Kinh Thánh đã ám chỉ Nước Trời như bữa tiệc hay như "Tiệc cưới của Con Chiên", là chính Chúa Giêsu, Đấng đã chết để gánh tội thế gian và đã phục sinh vinh hiển. Tiệc Cưới này chính là tiệc cưới của Tân Lang Giêsu, Chiên Thiên Chúa và tân nương của Ngài là Giáo Hội. Chúng ta có cơ hội tham dự tiệc cưới này hàng ngày qua việc tham dự thánh lễ. Chúa Giêsu ban cho chúng ta chính Thần Khí của Ngài để chúng ta có thể bước vào cung lòng tình yêu của Chúa Cha và Con. Ngài nuôi dưỡng chúng ta bằng chính lời của Ngài trong Kinh Thánh và bằng chính thịt và máu Ngài qua bí tích Thánh Thể. Sau khi đã nuôi dưỡng chúng ta bằng chính sức sống của Ngài (Lời- Thịt và Máu), Ngài cũng mời gọi chúng ta hãy ra đi và nuôi dưỡng tha nhân bằng chính những điều chúng ta nhận được từ Ngài.

 

Lạy Chúa, Thế giới đang khao khát Ngài. Xin giúp chúng con biết tìm đến Ngài để kín múc sự sống thần linh và đem chia sẻ với mọi người hầu thoả cơn đói khát của họ. Xin hãy mở lòng chúng con biết đáp trả lời mời gọi để theo và chăn dắt đàn chiên của Ngài.


Trở Về Mục Lục | Về Trang Nhà