Chúa Nhật IV Phục Sinh

CN Chúa Chiên Lành

6-5-2001

Cầu cho ơn thiên triệu linh mục và tu sĩ

 

Nghe:

 

* Cv 13,14.43-52:

 

"Anh em phải là những người đầu tiên được nghe công bố Lời Thiên Chúa, nhưng vì anh em khước từ lời ấy, và tự coi mình không xứng đáng hưởng sự sống đời đời, thì đây chúng tôi quay về phía dân ngoại. Vì Chúa truyền cho chúng tôi thế này: "Ta sẽ đặt ngươi làm ánh sáng muôn dân, để ngươi đem ơn cứu độ đến tận cùng cõi đất"

 

Nghe thế, dân ngoại vui mừng tôn vinh lời Chúa, và tất cả những người đã được Thiên Chúa định cho hưởng sứ sống đời đời, đều tin theo. Lời Chúa lan tràn khắp miền ấy.

 

Nhưng người Do Thái sách động nhóm phụ nữ thượng lưu đã theo đạo Do thái, và những thân hào trong thành, xúi giục họ ngược đãi ông Phao-lô và Ba-na-ba, và trục xuất hai ông ra khỏi thành. Hai ông liền giũ bụi chân phản đối họ và đi tới I-cô-ni-ô. Còn các môn đệ được tràn đầy hoan lạc và Thánh Thần.

 

* Kh 7, 9.14b-17:

 

Sau đó, tôi thấy một đoàn người thật đông không tài nào đếm nổi, thuộc mọi dân, mọi chi tộc, mọi nước và mọi ngôn ngữ. Họ đứng trước ngai và trước Con Chiên, mình mặc áo trắng, tay cầm nhành lá thiên tuế.

 

Họ là những người đã đến, sau khi trải qua cơn thử thách lớn lao. Họ đã giặt sạch và tẩy trắng áo mình trong Máu Con Chiên. Vì thế, họ được chầu trước ngai Thiên Chúa, đêm ngày thờ phượng trong Đền Thờ của Người. Họ sẽ không còn phải đói, phải khát, không còn bị ánh mặt trời thiêu đốt và khí nóng hành hạ nữa. Vì Con Chiên đang ngự ở giữa ngai sẽ chăn dắt và dẫn đưa họ tới nguồn nước trường sinh. Và Thiên Chúa sẽ lau sạch nước mắt họ.

 

* Tin Mừng: Ga 10,27-30: Đức Giê-su xưng mình là Con Thiên Chúa.

 

Chiên của tôi thì nghe tiếng tôi; tôi biết chúng và chúng theo tôi. Tôi ban cho chúng sự sống đời đời; không bao giờ chúng phải diệt vong và không ai cướp được chúng khỏi tay tôi. Cha tôi, Đấng đã ban chúng cho tôi, thì lớn hơn tất cả, và không ai cướp được chúng khỏi tay Chúa Cha. Tôi và Chúa Cha là một.

 

Ngẫm:

 

Câu hỏi gợi ý:

 

1. Tại sao Giáo hội lại lấy chủ nhật IV Phục Sinh làm chủ nhật ơn thiên triệu?

2. Chúng ta phải làm gì cho các ơn thiên triệu trong Giáo hội hôm nay và ngày mai?

 

* Suy tư gợi ý:

 

1. Lý do Giáo hội lấy chủ nhật IV Phục sinh làm chủ nhật của ơn thiên triệu.

 

Chắc chắn trong cử hành phụng vụ hôm nay, các linh mục sẽ nhắc nhở giáo dân rằng thì là Chủ nhật IV Phục sinh này là chủ nhật của ơn thiên triệu tức là ngày Giáo hội dành cho việc cổ võ, nâng đỡ và cầu nguyện cho ơn thiên triệu. Ơn thiên triệu được nói đến ở đây là ơn gọi linh mục và tu sĩ, mặc dù người giáo dân cũng có ơn thiên triệu riêng của mình. Tại sao vậy? Thưa tại vì trong Phụng vụ Lời Chúa hôm nay Giáo hội cho đọc đoạn Tin Mừng thuộc chương 10 của Gio-an trong đó Đức Giê-su trình bày các đức tính của Vị Mục Tử Nhân Lành và khẳng định chính Ngài là Vị Mục Tử Nhân Lành ấy! Đức Giê-su đã đi sát với truyền thống Thánh Kinh khi dùng một hình ảnh rất quen thuộc và thân thương với mọi người tín hữu Do Thái là những người sống đời du mục, chăn nuôi dọc theo những cánh đồng cỏ và những con suối, để giới thiệu về Người cho dân. Hình ảnh quen thuộc và thân thương đó là hình ảnh người chăn chiên. Trong Cựu ước Thiên Chúa Gia-vê cũng luôn được dân xưng tụng là Đấng chăn dắt, hướng dẵn, chăm lo cho dâân riêng là Ít-ra-en.

 

Là người Việt Nam, chúng ta khó cảm nhận được những nét tinh tế của hình ảnh người chăn chiên mà Kinh Thánh và Đức Giê-su xử dụng. Nhưng để hiểu ý nghĩa Lễ Tạ ơn hôm nay chúng ta nên biết những nét căn bản của người chăn chiên: Người chăn chiên là người luôn thức dậy sớm, chuẩn bị lương thực gồm bánh và nước và lấy mũ gậy cho mình rồi ra mở cửa chuồng chiên, kêu và lùa chúng ta khỏi chuồng khi trời mới tờ mờ sáng. Người chăn chiên dẫn đàn chiên tiến về một cánh đồng hay một cánh rừng mà người ấy biết chắc là ở đó, có cỏ non, có suối nước và bóng mát cho đàn chiên của mình. Khi đi, thì thường người chăn chiên đi đầu, để đàn chiên theo sau. Người chăn chiên cũng thường có một hai con chó phục vụ hoặc để ngăn chặn những con chiên đi xa lạc đàn hoặc để cảnh báo thú dữ hay kẻ trộm muốn ám hại chiên. Những lúc đàn chiên ăn cỏ hay nghỉ ngơi, người chăn chiên cũng không được rời mắt. Khi bóng chiều đổ xuống, người chăn chiên tập hợp chiên và dẫn chúng về nhà, vẫn đi đầu như buổi sáng, tay cầm gậy, mắt nhìn trước nhìn sau. Nếu có con chiên nào bệnh tật hay mỏi mệt, thì người chăn chiên chăm sóc thuốc thang cho nó một cách đặc biệt và nếu cần thì cõng nó trên vai. Nói tóm lại người chăn chiên đích thực là người hết lòng vì chiên, biết tường tận từng con chiên và sống chết cho đàn chiên của mình. Đó là hình ảnh mà Thiên Chúa và Đức Giê-su muốn dùng để nói với chúng ta rằng Người là Đấng chăm lo, dẫn dắt chúng ta là những kẻ thuộc về Người như những con chiên thuộc về người chăn.

 

2. Chúng ta phải làm gì cho các ơn thiên triệu trong Giáo hội hôm nay và ngày mai?

 

- Trong đời sống Giáo hội, các linh mục có một ơn gọi đặc biệt là được Thiên Chúa cho cộng tác với Người trong việc chăm lo, chăn dắt và hướng dẫn người tín hữu là con cái của Chúa và là anh chị em của mình. Các tu sĩ nam nữ có một ơn gọi đặc biệt khác là được mời gọi nên giống Chúa Giê-su Ki-tô trong đời sống vâng phục khó nghèo và trinh khiết. Ơn gọi đặc biệt làm nẩy sinh sứ mạng đặc biệt. Ơn gọi linh mục làm cho người có chức thánh có sứ mạng phục vụ cộng đoàn trong việc thực hiện các hành động có tính Bí Tích của Chúa Giê-su. Ơn gọi tu sĩ làm cho các tu sĩ nam nữ có sứ mạng minh chứng Thiên Chúa là Thực Tại Tuyệt Đối, đáng được người ta hy sinh tất cả để tìm gặp. Các linh mục và tu sĩ có được ơn gọi và sứ mạng đặc biệt ấy không phải do tài năng hay sự thánh thiện cá nhân của các ngài, mà do Tình Thương của Thiên Chúa đối với đàn chiên là cộng đồng Dân Chúa. Vì thế, các linh mục và tu sĩ phải khiêm nhường và toàn tâm toàn ý với việc chu toàn sứ mạngï của mình. Hơn nữa, khi thực thi sứ mạng chăn dắt, các linh mục phải cố gắng trở nên một vị chủ chăn hiền lành, thánh thiện, xả kỷ, vị tha theo gương Chúa Giê-su Ki-tô, vị Mục Tử Nhân Lành. Khi thi hành sứ mạng làm chứng Thiên Chúa là Tuyệt Đối, các tu sĩ phải nỗ lực trở nên giống Thiên Chúa, giống Đức Giê-su Ki-tô mỗi ngày mỗi nhiều hơn, tức phải trở nên trọn lành như Cha ở trên trời là Đấng trọn lành.

 

- Phía người giáo dân, chúng ta thấy Giáo hội luôn cần những người có các ơn gọi đặc biệt này vì trong chương trình Cứu độ và trong cách hành xử, Thiên Chúa không trực tiếp thực hiện hết mọi công việc, mà Người thường dùng các cộng sự viên giữa hàng ngũ loài người. Nhưng chúng ta đừng quên rằng các linh mục tu sĩ cũng là những con người bằng xương bằng thịt, có giới hạn và yếu đuối như mọi người, rất cần đến sự nâng đỡ, hỗ trợ của chúng ta. Vậy thì chúng ta phải hỗ trợ các linh mục tu sĩ bằng những phương cách nào? Trước hết chúng ta phải trân trọng các ơn gọi linh mục và tu sĩ là những ơn gọi đặc biệt trong Giáo hội và rất cần thiết cho đời sống cộng đoàn. Rồi chúng ta phải chân thành cộng tác với các linh mục và tu sĩ trong các công tác mục vụ nhằm mưu ích cho cộng đoàn và xây dựng Nước Thiên Chúa trong môi trường chung quanh. Tiếp đến chúng ta không được lơ là việc cầu nguyện cho các linh mục và tu sĩ ấy, vì các ngài rất cần ơn sủng của Chúa để chu toàn trách nhiệm mục tử và để mỗi ngày mỗi nên giống Chúa hơn. Ngoài ra nhiều khi chúng ta còn phải hỗ trợ các linh mục và tu sĩ về phương tiện tài chánh mà các ngài cần cho việc chung và chúng ta có khả năng. Sau cùng có khi chúng ta phải giúp các ngài những lời khuyên, phải khiêm tốn và chân tình đóng góp những ý kiến cần thiết. Cuối cùng chúng ta còn phải biết cổ võ ơn gọi linh mục và tu sĩ nơi những người trẻ, bắt đầu từ trong con cái chúng ta. Bằng cách giúp họ nhìn ra các nhu cầu bao la và cấp bách của Giáo hội và thế giới. Bằng cách động viên, khuyến khích họ (chứ không ép buộc) chọn nếp sống quảng đại, vị tha, khiêm nhường, phục vụ là nếp sống có gía trị nhân bản và Ki-tô giáo đích thực.

 

Nguyện:

 

* Lạy Thiên Chúa là Chủ cánh đồng, xin Cha ban cho Giáo hội nhiều thợ gặt lành nghề và nhiệt tâm với công việc của mùa gặt. Lạy Thiên Chúa là Chúa Chiên Lành, xin Cha ban cho Giáo hội nhiều chủ chiên hết lòng với đàn chiên.

 

* Lạy Chúa Giê-su Ki-tô là Mục Tử Nhân Lành, xin Chúa gìn giữ và chúc lành cho các Giám Mục, Linh Mục và Tu Sĩ là những người được chia sẻ sứ mạng chăn chiên của Chúa, cách riêng xin Chúa giữ gìn và chúc lành cho Đức Giám mục giáo phận, cho cha xứ, cha phó chúng con và cho các tu sĩ nam nữ đang phục vụ giáo xứ chúng con.

 

* Chúng ta có thể cầu nguyện cho các ơn thiên triệu bằng cách hát bài quen thuộc sau đây: "Lạy Chúa xưa Chúa đã phán: Lúa chín đầy đồng mà thiếu thợ gặt….."

 

Giê-rô-ni-mô Nguyễn Văn Nội.


Trở Về Mục Lục | Về Trang Nhà