CHÚA NHẬT V PHỤC SINH, năm C

Ga 13, 31-33a.34-35

 

GIỚI LUẬT YÊU THƯƠNG

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

 

Đạo của Chúa là đạo tình thương. Khi nói như thế, con người ngụ ý rằng cốt lõi của Kitô giáo là tình thương. Người ta quả dễ yêu thương những người yêu thương, hay hờ hững với họ hơn là yêu thương kẻ làm hại, ghen ghét, hờn căm họ. Chúa Giêsu lại dậy khác:” yêu thương cả kẻ thù “.

 

YÊU THƯƠNG LÀ GIỚI RĂN MỚI CỦA CHÚA GIÊSU:

Thiên Chúa là tình yêu, thánh Gioan đã viết như thế, mà quả thực Chúa đã dậy:” Dấu chỉ để mọi người biết ai là môn đệ Thầy, ấy là các con hãy yêu thương nhau”( Ga 13, 35 ). Chúa Giêsu trong bữa Tiệc Ly với các môn đệ, đã trăn trối những lời thật tâm huyết:” Thầy truyền cho các con một điều răn mới là chúng con hãy yêu thương nhau”( Ga 13, 14 ). Chúa Giêsu đã làm cho luật của sách Lêvi trong Cựu Ước được nên hoàn hảo, đoạn sách này viết:” Ngươi không được để lòng ghét anh em. Ngươi không được trả thù, không được oán hận. Ngươi phải yeu thương đồng loại như chính mình”( Lêvi 19, 17-18 ). Chúa Giêsu còn đi xa hơn nữa khi Ngài ban bố lề luật mới:” Yêu mến Thiên Chúa và yêu mến tha nhân như chính mình”. Đây là cái tinh túy của luật mới, một giới luật vượt lên tất cả mọi giới luật. Yêu mến Thiên Chúa trên hết mọi sự và yêu mến tha nhân như chính mình là cốt lõi của luật mới. Thiên Chúa luôn luôn đi bước trước, Người yêu chúng ta trước, Ngài mời gọi chúng ta cũng phải noi gương bắt chước Người trong việc yêu thương. Tình yêu của Chúa là tình yêu hy sinh, xả kỷ, từ bỏ, tất cả hướng về người mình yêu và vì hạnh phúc của người khác. Chúa đã dậy cho nhân loại một bài học hết sức cụ thể, Người yêu người khác không chỉ trên môi miệng, nhưng Người đã yêu con người, đã yêu nhân loại với tất cả con tim, với tất cả mạng sống của mình để mang lại hạnh phúc và ơn cứu rỗi cho nhân loại. Chúa đã sống, đã thực hiện sứ mạng cao cả của mình bằng chính cả mạng sống của mình:” Không có tình yêu nào cao vời bằng tình yêu của người hiến mạng sống mình vì người mình yêu”( Ga 15, 13 ) hay “ Anh em hãy có lòng từ bi, như Cha anh em là Đấng từ bi “( Lc 6, 36 ).

 

LỜI  CHÚA MỜI GỌI MỌI NGƯỜI:

Các bài đọc trong phụng vụ Chúa Nhật V phục sinh hôm nay mời gọi nhân loại, mời gọi mọi Kitô hữu hãy đổi mới, hãy cải thiện lối sống, hãy quay trở về với Chúa. Chúa muốn con người phải có cái nhìn mới, suy nghĩ mới, lối sống mới để thực thi giới luật yêu thương mà Chúa đã ban cho nhân loại, cho con người. Thực thi luật bác ái là đối chiếu con người của mình với đoạn Tin Mừng Mt 25, 31-46  nói về cuộc phán xét chung thẩm. Thái độ, cử chỉ và lối sống bác ái, yêu thương đối với đồng loại là thước đo lòng yêu thương của mỗi người đối với Thiên Chúa và nhân loại. Chúa muốn con người phải yêu thương nhau như Chúa yêu thương con người. Yêu thương đến hy sinh cả mạng sống của mình cho người khác. Một Phanxicô khó nghèo, một Maximilianô Kolbê, một Têrêsa Calcutta, một Gioan Vianney, cha sở họ Ars và biết bao vị thánh khác đã hết mình vì Chúa và vì tha nhân. Chúa dậy chúng ta hãy thực thi đoạn Tin Mừng Mt 25, 31-46  với tất cả lòng tin sâu đậm và với tất cả lòng nhiệt thành, quảng đại của mỗi người. Sống được như thế là chúng ta đã thực hiện tốt đẹp giới luật yêu thương của Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con luôn có con tim quảng đại, con tim nhậy cảm, con tim biết nói để chúng con yêu mọi người như lời Chúa đã dậy.

 

GỢI Ý ĐỂ CHIA SẺ:

1.      Tại sao Chúa lại nói:” các con hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương các con “ ?

2.      Luật mới của Chúa có khác với luật thời Cựu Ước không ? Tại sao ?

3.      Tại sao Chúa nói :” yêu thương kẻ thù “ ?


Trở Về Mục Lục | Về Trang Nhà