CHÚA NHẬT VI PHỤC SINH, năm C

Ga 14, 23-29

 

THẦY RA ĐI, NHƯNG THẦY VẪN Ở LẠI

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

 

Mới đây đọc lại nhật ký truyền giáo của Cha Piô Ngô Phúc Hậu, tôi cảm nghiệm nhiều về công cuộc truyền giáo, việc loan báo Tin Mừng cho anh chị em ở vùng quê nghèo nàn, nhưng toàn là những con người đơn sơ, chất phác. Thì ra, người rao giảng ở muôn thời vẫn luôn gặp những thách đố của nơi chốn, của con người mà mình tiếp xúc , đối diện. Cha Hậu đã viết nhiều đoạn rất dí dỏm, toát lên cả cuộc đời loan báo Chúa Kitô của mình. Với những từ ngữ địa phương miền sông nước, Cha Piô đã đưa nhiều người đi từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác của đời truyền giáo. Đọc những trang nhật ký của Ngài, rồi nghe  lời Chúa Giêsu phục sinh dặn dò các môn đệ khi Người sắp lià các môn đệ thân tín để về cùng Chúa Cha, chúng ta không khỏi suy nghĩ.

 

CHÚA GIÊSU SỐNG LẠI DẶN DÒ VÀ TRĂN TRỐI VỚI CÁC MÔN ĐỆ:

Trong cuộc đời rao giảng, giới thiệu Nước Trời của Chúa Giêsu, kề cận là những đệ tử thân tín suốt ba năm khai mở Nước Thiên Chúa. Chúa Giêsu đã dậy các môn đệ đủ điều, đã làm gương về lời nói, cách ăn, nết ở và làm nhiều phép lạ, kèm với những lời răn bảo, chỉ đường, đưa lối cho các môn đệ. Chúa phục sinh đã hiểu tường tận các môn đệ của mình.Thời rao giảng của Chúa, các môn đệ cứ tưởng Chúa kêu mời họ để họ được hưởng nhiều đặc quyền đặc lợi, được ăn trên ngồi trốc, được lãnh đạo dân ,chỉ tay năm ngón, ra lệnh cho dân phải thi hành luật này luật nọ. Sống với một vị Thầy có đầy đủ quyền năng:” có thể làm cho người mù thấy được, kẻ câm nói được, kẻ điếc nghe được, kẻ què đi được, kẻ bị quỷ ám được chữa lành, kẻ chết được làm cho sống lại và người nghèo được nghe giảng Tin Mừng”, các môn đệ cứ đinh ninh Thầy mình sẽ khôi phục lại Vương Quốc Israen và các Ngài sẽ tha hồ chia chác quyền hành với vị Thầy đáng yêu, đáng kính. Nhưng không, Chúa đã sống hoàn toàn trái ngược với sự suy nghĩ của các Ngài. Biến cố Thầy bị bắt, bị kết án, rồi Thầy sống lại, đang ở với các Ngài gần 40 ngày rồi, vẫn còn làm choáng ngợp các Ngài.. Chúa phục sinh hôm nay lại đưa ra những lời nhắn nhủ các môn đệ thật chân tình, thật khích lệ và rồi Ngài trăn trối cho các Ngài những lời thật tâm huyết trước khi Ngài lià xa các môn đệ để về với Chúa Cha.

 

” Ai yêu mến Thầy thì sẽ giữ lời Thầy… Anh em đừng xao xuyến, đừng sợ hãi “( Ga 14, 23-27 ). Chúa Giêsu phục sinh dặn dò các môn đệ nếu yêu mến Ngài, phải giữ lời của Ngài đã dậy, đã truyền. Mến Chúa, yêu Chúa làm sao được nếu không giữ lời Chúa ? Và quả thật, Chúa đã nói với các môn đệ nhiều lần:’ các con hãy thương yêu nhau như Thầy đã thương các con “. Đây là giới luật mới của Chúa. Yêu thương Chúa được thể hiện qua việc yêu mến anh em đồng loại. Vì “ Ai yêu mến Thầy, thì sẽ giữ lời Thầy. Cha của Thầy sẽ yêu mến người ấy. Cha của Thầy và Thầy sẽ đến và ở lại với người ấy”( Ga 14, 23 ).

 

CHÚA PHỤC SINH SẼ Ở LẠI VỚI NHỮNG AI GIỮ LỜI CỦA NGÀI VÀ ĐEM LỜI CỦA NGÀI RA THỰC HÀNH TRONG CUỘC SỐNG:

Chúa phục sinh đã nói rõ với các môn đệ và nhân loại lời tâm huyết trước khi Ngài về trời. Ngài luôn ước vọng cho những ai tin vào Ngài phải giữ lời Ngài, phải đem lời Ngài ra thực hiện trong cuộc sống của mình. Con người, nhân loại luôn khao khát tìm được hạnh phúc. Tuy nhiên, hạnh phúc không phải cái có đó ta chỉ cần lấy tay bắt lấy và thừa hưởng. Hạnh phúc của những con người đi tìm Chúa, gặp được Chúa, họ phải phấn đấu sống hy sinh, quên mình vì người khác, từ bỏ ngay đến cả mạng sống của mình vì hạnh phúc của những người khác. Thực hiện được như thế, Chúa Giêsu cùng với Cha của Ngài sẽ đến và ở với họ.

 

Theo Chúa, phục vụ Chúa và phục vụ Giáo Hội, người rao giảng luôn phải cảm nghiệm sự êm đềm của thập giá Đức Kitô. Do đó, ngay trong cuộc sống vất vả đời thường, người tin vào Chúa sẽ cảm thấy phúc bình an khi họ luôn nhiệt thành với công việc phục vụ, luôn hy sinh vì phần rỗi của muôn người., luôn mất mát vì hạnh phúc của những người khác. Cha Piô Ngô Phúc Hậu đã viết :” Cha Quản Hạt, dì Mười, dì Manu, dì Chín, và mình thì lấy vỏ lãi làm một vòng Kinh Giữa, Biện Tràng, Kinh Cùng, Kinh Thổ và Đập Vườn để thấy tận mắt nỗi đau thương và cảnh tan nát của Cái Rắn . Chỉ trong một ngày, đống đổ nát đã cuốn gói đi theo bão số 5. Đi về đâu ? Không biết. Chỉ biết là nhà xứ bây giờ lại ấm cúng như xưa, nhà trường lại khang trang như thuở nào và tình người thì chan chứa. Bão số 5 thì đi, còn tình người thì đến. Bão đến rồi đi. Tình đến rồi ở lại “( Trích nhật ký truyền giáo của Cha Piô Ngô Phúc Hậu trang 254 ). Cái bình an và hạnh phúc của những kẻ tin là thế. Tin là đem lại niềm vui, cái phúc cho những kẻ khác, biến cái họa thành cái phúc và đó cũng là lời Chúa phục sinh đã dặn dò và trăn trối cho các môn đệ, cho nhân loại, cho mỗi người.

 

Lạy Chúa Giêsu Kitô, xin cho chúng con biết lắng nghe, tuân giữ lời Chúa và đem lời Chúa ra thực hiện trong đời sống hằng ngày của chúng con.

 

GỢI Ý ĐỂ CHIA SẺ:

1.      Tại sai Chúa lại dặn dò các môn đệ ?

2.      Giữ và tuân giữ lời Chúa là làm sao ?

3.      Phúc bình an của Chúa phục sinh là gì ?


Trở Về Mục Lục | Về Trang Nhà