CHÚA NHẬT I MÙA VỌNG, C

CHÚA ĐẾN

 

Mùa Vọng trong ngôn ngữ Việt Nam gợi nhắc tâm tình của một sự đợi chờ, chờ Chúa đến. Nhưng thực ra 4 tuần lễ trước ngày mừng Chúa giáng sinh phải gọi là Mùa Chúa Đến, hayMừng Chúa đến. Chúa đã đến, Chúa đang đến và Chúa sẽ đến. Chúa mãi mãi đến  để đồng hành và ở giữa chúng ta đúng thực như tên gọi của Ngài là EMMANUEL, Thiên Chúa Ở Cùng Chúng Ta. Ngài không xa mỗi người chúng ta, vì Ngài luôn đứng trước cửa nhà chúng ta và gõ cửa.(Kh.3,20) Ngài đến để làm rộn lên niềm vui.

 

Cuộc đời mỗi người dù đau thương thật nhiều, nhưng cũng không thiếu những niềm vui nho nhỏ. Vui vì được may mắn, được thành đạt, được yêu thương hay được ủi an và nâng đỡ…Nhưng niềm vui sâu đậm và dấu ấn nhất vẫn luôn là niềm vui có Chúa, niềm vui được làm con Chúa, niềm vui được Chúa yêu thương. Như lời chào của thiên sứ nói với Đức Maria:”Vui lên hỡi người đầy ơn phước, Chúa ở cùng Bà!”.

 

Một thoáng Noel cũng đủ gợi lên trong mỗi chúng ta chút gì đó vừa rộn rã vừa êm đềm. Thánh thót làm sao cung nhạc giáng sinh! Thân thương và trìu mến trước một hang đá giáng sinh! Thanh thoát và an lành của một tiết trời vào đông!. Tất cả đất trời như reo vui và mừng hát vì Chúa đến.

 

Tin mừng Chúa nhật hôm nay diễn tả niềm vui Chúa đến thật mãnh liệt và cụ thể :”Người ta sẽ thấy trên đám mây, Con Người hiện đến đầy quyền năng và uy nghi cao cả. Bấy giờ chúng con hãy đứng dậy và ngẩng đầu lên, vì giờ cứu rỗi chúng con đã gần đến” (Lc. 21, 27-28). Bất kể chiến tranh xảy ra giữa các vì sao, hay trời sập, đất lở…

 

Hành tinh chúng ta đang sống dường như đang bị đe dọa hủy diệt và nhân loại đang sống trong những thời khắc đầy âu lo, thấp thỏm vì thù hận, bạo lực và khủng bố tràn lan. Chính trong bối cảnh này, chỉ có “bước Người đi qua” hay sự “hiện diện của Chúa”, mới thật sự làm cho con người được sống trong an bình và hạnh phúc. Chối từ hay cản trở không cho Chúa đến đồng nghĩa với tai họa và khổ đau. Vì Chúa đến là để làm cho con người được sống và sống dồi dào.(Ga.10,10)

 

Trải qua bao đời, thực tế cuộc sống và niềm tin đã đi sâu vào lòng dân Chúa để đi đến khẳng định rằng:

“Hạnh phúc thay quốc gia

được Chúa làm Chúa tể,

Hạnh phúc thay dân nào

Người chọn làm gia nghiệp” (Tv.32,12)

 

Mở đầu cho năm truyền giáo, chúng ta có sứ mạng làm cho Nước Chúa được lan rộng và mau đến  trong mỗi tâm hồn và bờ cõi đất nước. Những gì làm cản trở bước chân Chúa đến với mọi người, như thái độ, lời nói, cử chỉ và cung cách sống thiếu bác ái, khiêm nhường mà thư mục vụ của Hội dồng Giám mục Việt Nam 2003 lưu ý (MV số 9)ù ; hay lối sống phản Tin mừng mà Lời Chúa cụ thể hôm nay trình bày, như chè chén say sưa, ham mê của cải vật chất thái quá, chúng ta phải mạnh dạn uốn nắn và khắc phục. Quyết tâm như thế, chúng ta không những làm cho Chúa đến gần mà còn thôi thúc bản thân và anh em đến gần Chúa. Kết qủa là niềm vui có Chúavà được Chúa đến viếng thăm sẽ không ai và không gì có thể cướp mất được.

 

Lm. PHAOLÔ DƯƠNG CÔNG HỒ

Chánh xứ Đạ Tẻh – Lâm Đồng

12/2003


Trở Về Mục Lục | Về Trang Nhà