CHÚA NHẬT II MÙA VỌNG, năm B,

Ngày 07/12 /2003

Lc 3, 1-6

 

HÃY DỌN ĐƯỜNG CHO CHÚA ĐẾN

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

 

Đã nhiều năm sống trên vùng cao xung quanh bao bọc bằng những dẫy núi trùng trùng điệp điệp, đường sá ổ gà, ổ chuột, uốn khoanh lượn khúc, càng ngày tôi càng nghiệm ra lời của Gioan Tẩy Giả khi xưa qủa thật ấn tượng đối với tôi:” Quanh co uốn cho ngay, gồ ghề san cho phẳng. Hố sâu lấp cho đầy, nơi cao phải bạt xuống”( Lc 3, 4-5 ). Mà không gây chú ý sao được khi hàng ngày tôi phải đi qua những con đường quanh co, nhìn những thung lũng sâu thật ghê rợn. Lời của vị ngôn sứ năm xưa vẫn còn văng vẳng khi Gioan làm cho Hêrôđê, Caipha ngộ nhận về Đấng Mêsia...và làm sao  bắt gặp được Chúa khi tâm hồn con người còn đang bị tội lỗi làm cho u tối âm u ?

 

Đoạn Tin Mừng sáng nay định vị rõ ràng cái mốc lịch sử khi Gioan Tẩy Giả rao giảng, kêu gọi ăn năn sám hối và lãnh nhận phép rửa.Hêrôđê, một vị vua tàn bạo đã ngộ nhận thật sự và đã có cái nhìn hết sức trần tục về một Đấng cứu tinh mà toàn dân Do Thái hằng mong đợi nhiều năm qua biết bao thế kỷ. Việc mong đợi của người Do Thái về một Đấng cứu tinh xem ra thúc bách họ nhiều:” họ ước thấy một vị vua lãnh đạo họ, qui tụ số sốt Israen về để họ được sống trong hòa bình và giầu có”. Hêrôđê đã lầm tưởng Đấng cứu độ sẽ tới và sẽ tranh ngôi báu với ông, nên ông ra lệnh hạ sát tất cả những đứa con đầu lòng của người Do Thái( Mt 2, 16 ) để chận đứng sự xuất hiện của Đấng cứu tinh của người Do Thái. Chúa Giêsu, Đấngcứu tinh nhân loại đã tới không phải để thực hiện sứ mạng làm vua theo cái nhìn nhân loại mà là để  thương yêu và cảm thông với thân phận loài người. Với hình hài một hài nhi khó khăn nằm trong máng cỏ, Chúa Giêsu muốn dậy cho mọi người bài học phục vụ trong khiêm tốn hơn là đè đầu đè cổ người khác:”...Ta đến để phục vụ, chứ không phải được hầu hạ”. Còn Caipha  và các vị lãnh đạo tôn giáo có chức cao quyền uy lúc đó, không thể nào hiểu nổi về Đấng Mêsia như các ngôn sứ đã loan báo dù rằng họ coi họ như những người am hiểu lề luật và các ngôn sứ họ khó có thể chấp nhận nổi lơiø loan báo của các ngôn sứ và ngay cả lời của Gioan Tẩy Giả:” Chúa Giêsu không thể tầm thường như thế được”. Sau này, khi Chúa bắt đầu sứ vụ công khai và suốt các năm rao giảng của Chúa, Ngài và các vị lãnh đạo tôn giáo, các luật sĩ, biệt phái, ký lục càng lúc càng trở nên mâu thuẫn về sứ mạng, địa vị và Tin Mừng của Chúa loan báo vì Tin Mừng của Đức Giêsu Kitô luôn mâu thẫn với những suy nghĩ, với đặc quyền, đặc lợi của họ.

 

Mâu thuẫn khác đến từ mỗi người. Tấm lòng con người luôn có sự  giằng co giữa thiện và ác. Thử thách ấy, mâu thuẫn ấy như những ngọn đồi cao, như những thung lũng sâu, đường đi dốc đá, ngoằn ngoèo, hiểm trở. Núi đồi mà tôi đã nhiều năm nhìn ngắm, nhưng ở độ cao có nhiều ngọn đồi tôi không thể nào chinh phục được...Những hố sâu, những vực thẳm hai bên đường hun hút làm cho nhiều người và ngay cả bản thân tôi cũng cảm thấy ái ngại mỗi lần đi qua những quãng đường đó. Gioan rao giảng sự sám hối ăn năn và ngay thời điểm Ông Gioan loan báo lại lời của ngôn sứ Isaia đã có sự phân hóa trong nhiều thành phần xã hội người Do Thái.Một số trong dân chúng, quân lính, người thu thuế đã nghe lời Gioan mà sám hối, ăn nay, xin chịu phép rửa . Tuy nhiên còn một số rất đông đã ngả theo giới lãnh đạo tôn giáo tiếp tục trông đợi Đấng Mêsia theo nhãn giới của họ.Nên, thái độ đổi mới rất cần cho việc gặp Chúa...

 

Gioan kêu gọi sám hối trùng hợp với thời kỳ Chúa Giêsu khai mạc sứ vụ đầu tiên của Ngài:” sám hối và tin vào Tin Mừng “. Sám hối là qui chiếu vào Chúa Giêsu, là quay trở về với Thiên Chúa của Giao Ước. Người Kitô hữu cần phải thay đổi não trạng và được kêu gọi đặt tin tưởng và phó thác cả sinh mạng của mình nơi Đức Giêsu.Lời của Gioan Tẩy Giả: “ Quanh co uốn cho ngay, gồ ghề san cho phẳng. Núi sâu lấp cho đầy, nơi cao phải bạt xuống” làm cho con người phải tỉnh thức và thay đổi. Mùa vọng như vậy là đào sâu giáo huấn của Chúa Giêsu, sống lối sống của Chúa vì Chúa chính là con đường dẫn ta từ thế giới cũ sang một thế giới hoàn toàn được đổi mới dưới sự tác động của Chúa Thánh Thần để ta sống yêu thương mà đạt tới sự sống vĩnh cửu.Chúa Giêsu, vị cứu tinh đã gặp gỡ  các mục đồng, các nhà đạo sĩ ,   Ngài đã tỏ mình ra cho họ để họ hiểu Ngài, tin Ngài và cùng Ngài chia sẻ kiếp sống làm người.

 

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết loại bỏ mọi chướng ngại vật trên đường gặp gỡ Chúa.

 

GỢI Ý CHIA SẺ:

1.      Bạn hiểu sao về lời kêu gọi sám hối ăn năn của Gioan Tẩy Giả?

2.      Bạn đã gặp những trở ngại nào trên con đường tìm kiếm Chúa ?

3.      Theo bạn Mùa Vọng là gì ?


Trở Về Mục Lục | Về Trang Nhà