CHÚA NHẬT IV MÙA VỌNG, năm C,

Lc 1, 39-45

CHÚA ĐẾN

 

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

 

Mùa vọng là mùa chờ đợi. Tin Mừng của thánh Luca 1, 39-45 đưa nhân loại vào những giờ áp của ngày Con Thiên Chúa, Đức Giêsu Kitô được sinh ra trong hang đá Bêlem. Sự mong chờ, đợi trông tưởng chừng như mòn mỏi không bao giờ tới thực tế đã xẩy ra trong lịch sử cứu độ, trong lịch sử nhân loại. Sự xuất hiện của Đức Trinh Nữ Maria đang mang thai bởi phép Chúa Thánh Thần, vội vã đi thăm bà chị họ là bà Êlisabét cũng đang mang thai trong lúc tuổi già,minh chứng cho nhân loại mầu nhiệm Con Thiên Chúa làm người để ở giữa nhân loại, ở giữa con người, thực sự đã diễn ra trong lịch sử. Emmanuen nghĩa là Thiên- Chúa- ở- cùng đã thực hiện rốt ráo lời ngôn sứ Isaia loan báo trước cho nhân loại ngong ngóng đợi chờ.

 

Tin Mừng của thánh Luca sáng nay cho thấy sự gặp gỡ của hai người phụ nữ, hai người chị em họ thật lạ lùng. Êlisabét, một người có tuổi, sống trong tình trạng son sẻ tưởng chừng không bao giờ có con. Còn Maria, giữ mình đồng trinh cũng có nghĩa là không sinh con. Son sẻ và đồng trinh đồng nghĩa với hết dòng sự sống. Quan niệm của người Do Thái: son sẻ và đồng trinh là chết. Chết là hết còn sự sống. Vậy, không sinh nở là người coi như đã chết. Tuy nhiên, trường hợp của Mẹ Maria và bà  Eâlisabét là những trường hợp đặc biệt, lạ lùng dưới tác động của Thiên Chúa và Chúa ThánhThần Trên thập giá cái chết của Chúa Giêsu mang lại sự sống mới cho nhân loại.Đồng trinh của Mẹ là một cái chết, nhưng dưới tác động, dưới sức mạnh của Chúa Thánh Thần, cái chết đã biến thành sự sống mới:” Thánh Thần sẽ đến trên bà, và quyền năng Đấng tối cao rợp bóng trên bà. Bởi thế, trẻ sắp sinh sẽ được gọi là thánh, là Con ThiênChúa

(Lc 1, 35 ).

 

Cuộc gặp gỡ của hai người phụ nữ thánh trong trình thuật Tin Mừng của thánh Luca mang một ý nghĩa thật cao vời. Hai người Mẹ đều được Thiên Chúa để ý, tuyển chọn để góp phần vào công cuộc cứu độ nhân loại. Cuộc gặp của bà Eâlisabét và ĐứcTrinh Nữ Maria không chỉ là cuộc gặp gỡ, hội ngộ giữa hai người Mẹ, nhưng thực ra là cuộc gặp  gỡ của Gioan Tẩy Giả và Chúa Giêsu. Gioan đã thi hành sứ mạng ngôn sứ của mình khi nhẩy mừng trong bụng mẹ và lời chúc tụng của bà Eâlisabét cất lên   là lời khen ngợi Đấng cứu tinh đã đến trong thế gian ngang qua cung lòng trinh khiết của Đức Maria. Như vậy, cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giêsu và Gioan là cuộc gặp gỡ giữa Đấng tạo hóa và nhân loại.

 

Mẹ Maria đã đon đả đi thăm bà chị họ Isave là để thông báo cho bà chị họ niềm vui mình cũng mới nhận được và để chia sẻ niềm hạnh phúc mà người chị họ của Mẹ là người son sẻ, nay đã được Thiên Chúa yêu thương, để ý và chúc lành cho mang thai. Maria tới thăm bà Isave với tinh thần phục vụ và giúp đỡ. Mẹ Maria đã noi gương Con Mẹ đến để phục vụ, chứ không đến để được hầu hạ, được giúp đỡ. Mầu nhiệm nhập thể chính là Mầu Nhiệm Con Thiên Chúa đến trần gian là để phục vụ, ở với con người để chia sẻ, để gánh tội cho con người và hy sinh phục vụ nhân loại cho đến chết Mùa vọng mời gọi con người  đến với Chúa Giêsu giáng sinh nơi hang đá Bêlem, chấp nhận sự khó nghèo để gần gũi con người. Mùa vọng cũng gọi mời con người đến với nguồn hạnh phúc là tình yêu của Chúa cứu thế làm người, nhưng cũng đồng thời hướng con người đến với Đấng thi thố quyền năng và đồng hóa với những con người khó nghèo, bé mọn. Mùa vọng là mùa của đợi chờ nhưng tràn đầy hy vọng như các mục đồng, như các đạo sĩ đã tìm được Chúa Hài Đồng nơi hang đá Bêlem dưới tiếng mời gọi của các thiên thần và theo ánh sao...

 

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con được biết noi gương Mẹ Maria mà sống âm thầm chờ đợi Chúa với tất cả con tim và niềm hy vọng sâu xa.

 

GỢI Ý CHIA SẺ:

 

1.      Vai trò của Mẹ Maria trong lịch sử cứu độ ?

2.      Maria đi thăm bà Isave để làm gì ?

3.      Bạn có thích đi thăm người khác không? Tại sao ?


Trở Về Mục Lục | Về Trang Nhà