CHỦ NHẬT IV MÙA VỌNG - NĂM C, 2000

 

"Lạy Chúa là Chúa Tể càn khôn, xin phục hồi chúng con, xin tỏa ánh tôn nhan rạng ngời, để chúng con được ơn cứu độ" (Tv 80, 19). Đây là những lời của Dân Do Thái kêu gào Thiên Chúa đến cứu độ họ khỏi ách tội. Họ biết rằng họ cần được giải thoát khỏi thần dữ đang ngự trị trong lòng họ.

 

Dân Do Thái không phải không biết đến lời hứa trong Cựu Ước. Họ biết rằng Thiên Chúa sai Đấng Cứu Độ đến cho họ. Một nhân vật vĩ đại có thể đem đến cho họ sự bình an của Thiên Chúa quyền năng. Một nhà cai trị, một mục tử có thể hướng họ đến sự công chính của Nước Trời. Qua các ngôn sứ, Thiên Chúa sẽ ban Đấng Cứu Độ cho Dân Ngài qua lòng một trinh nữ. Ngài không đòi hỏi nơi họ những hy lễ và hiến tế nhưng là một tâm hồn rộng mở và vâng phục. Ai xứng đáng có tâm hồn trong trắng hơn Chúa Giêsu và Mẹ Maria? Thánh Phaolô trong thư gửi Tín Hữu Do Thái đã giải thích về việc sinh hạ của Chúa Giêsu là để kiện toàn lời Thánh Vịnh 40: "Chúa đã không ưa hy lễ và hiến tế, nhưng đã tạo cho con một thân thể" (Dt 10, 5). Mẹ Maria cũng thế, Mẹ đã dâng hiến trọn vẹn con người mình để phụng sự Thiên Chúa và Thiên Chúa đã gìn giữ Mẹ khỏi vướng nhiễm nguyên tội. Mẹ đã vâng lời dâng hiến cung lòng mình để mang đến cho nhân loại Đấng Cứu Tinh. Khi Mẹ cất lời chào chị họ mình là Elizabeth, chính sự hiện diện của Giêsu Ngôi Hai Thiên Chúa trong lòng Mẹ đã tỏ hiện cho Elizabeth và thai nhi trong lòng bà. Elizabeth được tràn đầy Thánh Thần qua lời chào của Mẹ và thai nhi trong lòng bà đã nhảy mừng vì Mẹ Thiên Chúa đến viếng thăm.

 

Thiên Chúa cũng đã đến viếng thăm chúng ta. Một cách tương tự, chúng ta được đón nhận Chúa Thánh Thần qua bí tích Rửa Tội vì công nghiệp Chúa Giêsu đã thực hiện cho chúng ta trên Thập giá. Tất cả mọi công việc chúng ta làm ngay cả những sự hy sinh lớn lao cũng nên vô ích nếu lòng chúng ta không hướng về Chúa. Chúa Thánh Thần sẽ giúp chúng ta mở lòng mình để đón nhận Chúa Giêsu cách trọn vẹn và nhờ thế chúng ta sẽ có sự an bình và niềm vui bất tận mà thế gian không ai có thể đem lại cho chúng ta. Trong khi chúng ta đợi chờ để thông phần vào việc cử hành sinh nhật của Chúa Giêsu, chúng ta hãy cùng vui mừng với các thiên thần và nhất là Mẹ Maria trong ngày trọng đại đã được tiên báo từ rất lâu này. Chúng ta hãy tin như Mẹ Maria rằng tất cả những điều Thiên Chúa muốn làm cho mỗi người chúng ta là làm chúng ta nên thánh.

 

Mẹ Maria là "người được chúc phúc giữa các người phụ nữ" vì sự tin tưởng và vâng phục Thiên Chúa. Chúng ta hãy xin Mẹ giúp chúng ta biết đón nhận và yêu mến con Mẹ với tất cả tấm lòng của chúng ta. Xin Mẹ hãy ở bên chúng ta mỗi khi chúng ta cử hành và lãnh nhận các Bí Tích Chúa Giêsu đã để lại cho chúng ta.

 


Trở Về Mục Lục | Về Trang Nhà