CHÚA NHẬT CHÚA HIỂN LINH

Mt 2,1-12

 

CHÚA TỎ MÌNH RA

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

 

Đã hơn hai ngàn năm, câu chuyện ba nhà đạo sĩ Đông Phương hay nói nôm na ra ba vua dõi theo ánh sao lạ tới hang Bêlem để triều bái Hài đồng Giêsu luôn gây ấn tượng cho những người theo Chúa. Mà không ngạc nhiên, không lạ lùng sao được khi trên trời cao có một ánh sao bỗng hiện ra dẫn đường chỉ lối cho ba nhà đạo sĩ Đông Phương tới cung chiêm vua Giêsu bằng những tặng vật quí gia của địa phương nước mình. Cái lạ lùng là ánh sao không dẫn đường cho Hêrôđê hay quân lính của ông ta tới tìm giết Giêsu. Chính cái lạ ấy đã gây sự tò mò của nhiều người qua nhiều thế hệ. Câu chuyện ba vua có gì lạ ? Nó có liên hệ gì với đời sống nhân loại, với cá nhân mỗi người chúng ta ?

 

VẪN LÀ CÂU CHUYỆN NGÔI SAO LẠ : đọc trình thuật của thánh sử matthêu 2, 1-12, nhân loại như vẫn còn nhớ rõ mồn một rằng vào thời Hêrôđê trị vì, Chúa Giêsu đã theo ý định của Chúa Cha được Mẹ Maria sinh ra nơi hang đá Bêlem.Lúc bấy giờ, rất ít người biết đến biến cố này, ngoại trừ các mục đồng, các kẻ chăn chiên giữa đêm khuya như có một sức mạnh nào đó thúc đẩy, đã xôn xao, xáo xác nửa tỉnh nửa ngủ vì muôn cơ binh thiên thần đang rợp tiếng tung hô vua Giêsu giáng sinh làm người. Và rồi thiên thần không những chỉ tung hô, ca ngợi, nhưng chính sứ thần Thiên chúa đã hiện ra với các mục đồng, loan báo cho họ tin vui mừng vì nơi Bêlem, miền Giu-đê,Đấng cứu thế đã sinh ra.Các mục đồng quả mở cờ trong bụng vì rằng trong cơn ngái ngủ, họ đã hối hả đi về Bêlem, tới nơi họ đã gặp Mẹ Maria, thánh cả Giuse và Hài Đồng Giêsu. Họ đã thờ lạy Chúa Giêsu.Câu chuyện không kết thúc ở đó…Nhưng các mục đồng ra về, vừa đi vừa ca tụng tôn vinh Thiên Chúa, vì mọi điều họ đã được mắt thấy tai nghe, đúng như đã được nói với họ( Lc 2, 20 ).Trình thuật của Luca còn được thánh Matthêu gây ngạc nhiên hơn nữa khi thánh sử Matthêu kể lại sự việc ba nhà chiêm tinh đến bái lạy Đức Giêsu tại Bêlem. Tin mừng Matthêu đoạn 2, 2 viết:” Đức vua dân Do Thái mới sinh, hiệnn ở đâu? Chúng tôi đã thấy vì sao của Người xuất hiện bên phương Đông nên chúng tôi đến bái lạy Người”. Tin mừng viết tiếp:” Nghe tin ấy, vua Hêrôđê bối rối, và cả thành Giêrusalem xôn xao”( Mt 2, 2 ). Và rồi con người nham hiểm của Hêrôđê đã lòi chân tướng. Ông liền triệu tập tất cả các thượng tế, các kinh sư trong dân lại, và hỏi cho biết Đấng Kitô phải sinh ra ở đâu( Mt 2, 4 ). Họ trả lời:” tại Bêlem, miền Giuđê…”( Mt 2, 5 ). Hêrôđê, một vị vua độc ác đã có cái nhìn trần tục về Chúa Giêsu, nên Ông ngầm tìm cách thủ tiêu Chúa Giêsu và lừa các nhà chiêm tinh để biết nơi Hài Đồng Giêsu ở hầu dễ thanh toán Chúa Giêsu. Nhưng các nhà đạo sĩ đã biết mưu đồ của Hêrôđê, nên khi ngôi sao lạ ở Phương Đông lại dẫn đường ba nhà đạo sĩ đi tìm Giêsu và dừng lại nơi Hài Nhi ở( Mt 2, 9 ). Ba nhà đạo sĩ sung sướng, vui mừng vì thấy lại ngôi sao lạ. Các nhà đạo sĩ vào nhà, thấy hài nhi và thân mẫu là bà Maria, họ liền sấp mình bái lạy Người, rồi mở bảo tráp, lấy vàng, nhũ hương và mộc dược mà dâng tiến( Mt 2, 11 ). Các nhà đạo sĩ đã được mộng báo đừng trở lại với Hêrôđê, nên đã đi lối khác mà về xứ mình(Mt 2, 12 ). Quả thực ngôi sao lạ đã dẫn đường cho ba nhà đạo sĩ phương Đông tới triều yết vua Giêsu, nhưng không bao giờ ngôi sao lạ này đã hiện ra với vua Hêrôđê độc ác…

 

TÌM GẶP CHÚA GIÊSU: Ba nhà đạo sĩ cứ theo ánh sao mà tới gặp Chúa Giêsu. Cái quý giá nhất các nhà đạo sĩ có được là họ trung thành với ánh sáng đã nhận được từ trên cao:’ Chúng tôi đã thấy ngôi sao của Ngài bên phương Đông, và chúng tôi đến bái yết Ngài”( Mt 2, 2 ).Ngôi sao lạ vẫn hiện ra sáng rực trên trời thẳm và chỉ ba nhà đạo sĩ mới có thể nhìn ra vì họ được ơn soi sáng. Và như một câu chuyện nhỏ mà một đức bé gái đơn sơ, đã hoàn toàn vâng theo lời của mẹ mình rằng đừng tìm Chúa trong những công việc vĩ đại, Chúa đang có đó trong hơi thở, trong cử động, trong nụ cười, trong ánh mắt, trong cung cách đi đứng, đừng tìm Chúa trong những gì cao sang khó với, nhưng Chúa đang có đó trong những việc nhỏ bé, trong những sự kiện tầm thường. Vâng, ngôi sao là chính Đức Kitô, là ý muốn của Ngài. Nhân loại không nhận ra ngôi sao lạ vì con người vẫn còn sống trong ích kỷ, tối tăm, lòng tin yếu kém. Gặp được ánh sao hay ngôi sao lạ, nhân loại phải liều lĩnh như ba nhà đạo sĩ là ra khỏi sự dễ dai, thích tiện nghi, hưởng thụ. Nhân loại chỉ có thể tìm gặp Chúa Giêsu khi gắn liền với Mẹ Maria vì Mẹ còn có sứ mạng lớn lao là giới thiệu Chúa Kitô cho nhân loại, cho mọi người, cho mỗi người. Các nhà đạo sau khi đã gặp được Hài Đồng Giêsu, họ vui mừng lấy ra những món quà cao quí của đất nước mình:vàng, nhũ hương và mộc dược.Nhân loại vẫn có thể dâng cho Chúa những gì quí giá nhất của mình là con tim, lời cầu nguyện và hy sinh để làm vinh danh Chúa. Chúa đã tỏ mình ra cho nhân loại. Chúa muốn mọi người nhận biết Ngài.

 

Xin cho nhân loại và mọi người có đức tin để thế giới luôn nhận ra ánh sáng chân lý  là Chúa Giêsu, Đấng mang ơn cứu độ cho nhân loại. Xin cho các sứ giả của Chúa luôn trung kiên để nhờ các Ngài mà đức tin được bén rễ sâu và nhờ các Ngài mà niềm vui hiển linh được tỏ lộ.

 

GỢI Ý CHIA SẺ:

1.  Bạn hiểu gì về lễ Hiển Linh ?

2.  Tại sao trước kia gọi là lễ Ba Vua chứ không gọi là Hiển Linh ?

3.  Ngôi sao lạ là gì ?


Trở Về Mục Lục | Về Trang Nhà