LỄ CHÚA GIÁNG SINH NĂM 2000

Lm. Giuse Nguyễn Hữu Duyên

 

Mỗi khi Giáng Sinh về, có lẽ ai cũng thấy lòng mình rộn rã. Cho dù ở cương vị làm cha, làm mẹ chúng ta cũng không tránh khỏi những băn khoăn khi đồng tiền trong nhà không được rủng rỉnh đôi chút : bởi vì nghĩ đến con cái không có được những gì chúng ước mơ trong ngày lễ, chẳng cha mẹ nào có được niềm vui trọn vẹn.

 

Dù sao những tâm tư ấy cũng nói lên một điều : lễ Giáng Sinh là ngày lễ Gia Đình. Nhiều cộng đoàn tu cũng chỉ có thể tụ họp đông đủ 1 lần trong năm vào đêm Giáng Sinh. Tôi không thể hình dung được một lễ Giáng Sinh mà không có sự đoàn tụ.

Thế nhưng, nhìn vào thế giới chúng ta đang sống, khoanh vùng bản đồ, chúng ta sẽ thấy là chiến tranh, nghèo đói đã xé nát bao gia đình, bao cộng đồng nhân loại ! Đêm nay có lẽ hơn một nửa nhân loại không biết tới niềm vui đoàn tụ! Tin Mừng Giáng Sinh vẫn phải tiếp tục được rao giảng.

 

Đó là Tin Mừng về NGƯỜI CHA : "Thiên Chúa đã yêu thương nhân loại đến nỗi đã ban Con Một Người". Người Con mà từ đời đời Người đã nói "Con là Con Cha yêu dấu, Con đẹp lòng Cha mọi đàng". Người Con khi đến trong thế gian đã loan báo cho mọi người điều được dấu kín trong lòng Cha : "Cha của anh em, Đấng ngự trên trời, không muốn một ai trong những kẻ bé mọn này phải hư đi". Và hơn thế nữa vì "Cha đã yêu thương họ như Cha đã yêu thương Con". Tất cả mầu nhiệm ấy đối với anh và tôi qủa thật là Tin Mừng, là Niềm hy vọng lớn lao.

 

Đó cũng là Tin Mừng về NGƯỜI CON : "Con xin thánh hiến chính mình con cho họ, để nhờ sự thật, họ cũng được thánh hiến". Người Con qủa thật bằng sự hiến thánh này đã làm cho TIN MỪNG về CHA thành hiện thực. Niềm hy vọng của chúng ta giờ đây được chuyển vào trong Người Con, vì "Không ai biết Cha trừ ra Con". Điều ấy trở thành Tin Mừng là vì "Ai thấy Con là thấy Cha", mà về Người Con ấy thì Gioan qủa quyết là "Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta. Chúng tôi đã được nhìn thấy vinh quang của Người, vinh quang mà Chúa Cha ban cho Người, là Con Một đầy tràn ân sủng và sự thật." Và thực tiễn là Người Con đã đồng bàn với anh và tôi, những kẻ tội lỗi.

 

Đó cũng còn là Tin Mừng về Thánh Thần: vì như chính Đức Giêsu đã khẳng định về chúng ta những kẻ tin vào Người Con, là những người sinh ra bởi quyền năng Thiên Chúa "Tôi bảo thật ông : không ai có thể vào nước Thiên Chúa nếu không sinh ra bởi nước và Thánh Thần." "Và nước tôi cho sẽ trở thành nơi người ấy một mạch nước vọt lên đem lại sự sống đời đời". Mơ ước của con người chúng ta từ muôn thế hệ là được "thần hóa" giờ đây đã nên cụ thể trong Người Con.

 

Dù nhìn dưới góc độ nào, Tin Mừng vẫn là Tin Mừng về CHA-CON và TÌNH CHA-CON ấy. Tin Mừng của đoàn tụ, và là đoàn tụ của những con người bị bỏ rơi, bị đầy đoạ về lại tình Cha-Con ấy nhờ Thánh Thần.

 

Ước mong tất cả chúng ta sống lễ hội đoàn tụ gia đình theo Tin Mừng Giáng Sinh mà tôi vừa chia sẻ.

 


Trở Về Mục Lục | Về Trang Nhà