Chúa Nhật Chúa Thánh Thần hiện xuống

 

“Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần”

 

Lm Phêrô Trần Đình

 

 

Không thể nào sống đời tín hữu nếu không có ơn phù trợ của Chúa Thánh Thần. Nhưng để đánh giá cho đúng vai trò của Người, chúng ta phải bắt đầu với chính Đức Giêsu.

 

1. THÁNH THẦN VÀ ĐỨC GIÊSU

 

Ngay cả Đức Giêsu cũng cần đến Thánh Thần. Thánh Thần đóng một vai trò to lớn trong đời sống của Người. Thánh Thần ngự xuống trên Người vào lúc chịu phép rửa, mặc khải cho Người biết mình là Con yêu dấu của Chúa Cha.

 

Khi chịu phép rửa, Đức Giêsu cũng đã nhận lấy quyền lực từ trên cao để thi hành sứ mạng Người sắp bắt đầu. Thánh Thần không chỉ được ban cho một thời điểm nào đó nhưng ở lại với Người suốt sứ vụ công khai. Đức Giêsu liên tục được hướng dẫn và củng cố bởi Thánh Thần.

 

Đức Giêsu đã khởi đầu sứ vụ bằng cách gán cho mình những lời của tiên tri Isaia : “Thần Khí Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn, Người đã sai tôi đi công bố cho kẻ bị giam cầm biết họ được tha, cho người mù biết họ được sáng mắt, trả lại tự do cho người bị áp bức, công bố một năm hồng ân của Thiên Chúa” (Lc 4, 18-19).

Thật là một sứ mạng đẹp đẽ. Và Đức Giêsu cũng đã trung thành với sứ mạng ấy như thế nào ! Đức Giêsu được tràn đầy Thánh Thần và sức mạnh phát ra từ Người qua những lời đầy ân sủng và những việc xót thương.

 

2. THÁNH THẦN VÀ CÁC TÔNG ĐỒ

Cũng chính Thánh Thần đã cho Đức Giêsu chỗi dậy từ cõi chết. Cũng chính Thánh Thần soi lòng mở trí các môn đệ của Người để họ hiểu được ý nghĩa cái chết của Đức Giêsu. Rồi khi Người đi vào vinh quang bên hữu Chúa Cha, Đức Giêsu đã tuôn đổ Thánh Thần xuống trên những kẻ tiếp tục sứ mạng của Người. Chúa Thánh Thần “xuống” trên các tông đồ, một cách cá nhân và tập thể. Được tràn đầy Thánh Thần, họ đã bắt đầu thi hành sứ mạng với sự can đảm và tin tưởng biết bao.

 

3. THÁNH THẦN VÀ CHÚNG TA

Cũng chính Thánh Thần ấy được ban cho chúng ta khi chịu Phép rửa tội và Thêm Sức. Thánh Thần không chỉ được ban cho ta vào một thời khắc nào đó nhưng luôn theo ta trên cuộc hành trình theo gót Đức Kitô.

 

a/ Vai trò của Thánh Thần

Thánh Thần ban cho ta sức mạnh để tham dự vào công việc của Đức Giêsu. Thánh Thần là sức mạnh của chúng ta khi ta yếu đuối, là Đấng an ủi chúng ta khi buồn phiền, là Đấng hướng dẫn chúng ta lúc nghi nan, là Đấng trạng sư bầu cử cho chúng ta. Chúng ta không thể bước đi mà không có Chúa Thánh Thần.

b/ Hoa quả của Thánh Thần

Thánh Phaolô nói về những hoa quả của Thánh Thần, đó là bác ái, hoan lạc, bình an, nhẫn nhục, nhân hậu, từ tâm, trung tín, hiền hoà, tiết độ (Gl 5, 22).

 

c/ Đừng dập tắt Thánh Thần

Thánh Phaolô cũng cảnh giác chúng ta đừng sống bê tha, đam mê lạc thú, bởi vì nó chống lại hoặc dập tắt Thần Khí trong ta. “Những việc do tính xác thịt gây ra thì  ai cũng rõ, đó là dâm bôn, ô uế, phóng đãng, thờ quấy, hận thù, bất hoà, ghen tương, nóng giận, tranh chấp, chia rẽ, bè phái, ganh tị, say sưa chè chén và những điều khác giống như vậy” (5, 19-21). Càng từ bỏ chính mình và “nhờ Thần Khí mà tiến bước” (5, 25) cuộc sống của chúng ta càng mang lại hoa trái dồi dào.

 

d/ Những biểu tượng của Thánh Thần

Thần Khí mà chúng ta được lãnh nhận không phải là một thần khí sợ hãi nhưng mạnh mẽ. Gió, lửa và hơi thở là những biểu tượng của sức mạnh. Gió có thể làm lay chuyển, làm bật rể. Lửa thì có khả năng tinh luyện và làm biến đổi. Sức mạnh mà chúng biểu tượng chính là quyền năng của Thiên Chúa. Chính Thánh Thần ban cho các tông đồ năng lực, sự can đảm và tình yêu để tiếp tục công việc Đức Giêsu đã trao cho họ. Thánh Thần còn là hơi thở, nghĩa là Đấng tái tạo mọi sự trong ngoài chúng ta, như lời cầu nguyện của ca tiếp liên trong thánh lễ hôm nay : “không thần lực phù trì, kẻ phàm nhân cát bụi thật chẳng có điều chi mà không là tội lỗi. Hết những gì nhơ bẩn, xin rửa cho sạch trong, tưới gội nơi khô cạn, chữa lành mọi vết thương. Cứng cỏi uốn cho mềm, lạnh lùng xin sưởi ấm, những đường nẻo sai lầm, sửa sang cho ngay thẳng…”

 

Kết luận

Không có Chúa Thánh Thần thì  đã không có Giáo Hội như hôm nay. Không có Thánh Thần thì các môn đệ cũng không là các tông đồ của Đức Kitô. Và nếu không có Thánh Thần thì  cuộc đời của chúng ta sẽ ra sao ?


Trở Về Mục Lục | Về Trang Nhà