SUY NIỆM CUỘC KHỒ NẠN

 

Các bạn trẻ rất thân yêu,

Thánh Luca trong tường thuật cuộc khổ nạn của Chúa chúng ta đã lưu tâm để cho thấy những thái độ khác nhau ở điểm hẹn của Đức Giêsu :

o     Giuđa : đã dùng cái hôn để nộp Người

o     Các môn đệ : muốn dùng sức mạnh để bảo vệ Người, và khi Người không đồng ý thì run sợ vì liên lụy. Sợ hãi đến mức chối Người như Phêrô.

o     Các kỳ lão và biệt phái : mưu đồ bắt và giết Người.

o     Quần chúng : hùa theo sức mạnh, nhạo báng, kết án Người.

o     Những tòa án đạo đời : muốn kết án, nhưng không tìm ra tội nơi Người. Dầu vậy họ cũng kết án chết cho Người.

o     Các Phụ Nữ theo Người thì khóc thương.

o     Người trộm trên thập tự : xin vào Nước Người.

o     Giuse : an táng Người.

Những khác biệt như vậy không do con người Đức Giêsu, nhưng do những quyền lợi khác nhau của mỗi người.

Người trẻ hôm nay ở khắp nơi cũng đã là nạn nhân của những cái nhìn vụ lợi và vị kỷ như thế, có điều là nó có vẻ tinh vi và màu mè hơn. Không người trẻ nào có thể thấy mình được xã hội chung quanh chân tình tiếp nhận.

Để phá vỡ những mâu thuẫn, cuối cùng hầu hết mọi người đều mau chóng đẩy người đối diện vào cái chết. Cái chết thời hiện đại có thể là một cái chết không đau đớn, cái chết êm ái. Nhưng vẫn là cái chết. Và không ai có thể phá vỡ cái điểm hẹn cay nghiệt này : do đó mọi người đều bất mãn và xung khắc.

Trong bối cảnh bi đát ấy của con người, Luca đã chỉ cho thấy có một Đức Giêsu đã rực sáng lên ở điểm hẹn này : Chúng ta đừng quá đa cảm để phủ lên Thánh Giá màu đen ảm đạm, Thánh Luca đã muốn nhắc nhở các bạn trẻ cách đặc biệt Điểm hẹn Thánh Giá là Tình Yêu, là Sự Sống :

        Không ai có thể bắt Người "Hằng ngày Ta vẫn thường giảng dạy trong đền thờ, mà không ai trong các ngươi đã tìm bắt Ta", chính là Giờ của Ta. Ngài đã đến với Thánh Giá là giờ của Ngài, là sự chọn lựa tự do của Ngài.

        Các tòa án đạo cũng không thể tìm được cớ để kết án Người theo Luật. Ngược lại Người tuyên bố họ sẽ thấy Người Con Thiên Chúa ngự bên hữu Chúa Cha, như thế họ sẽ là kẻ bị Ngài xét xử. Giờ của Ngài là Giờ Ngài về với Cha.

        Các tòa án đời, càng bối rối hơn vì thấy rõ Người vô tội. Họ chỉ dựa vào lời tố cáo Ngài là Vua...Người bảo "chính là ông nói thế" như vậy Người vượt lên trên cách suy nghĩ và cách nói của loài người để bộc lộ thân phận cao cả của Ngài.

        Vậy Đức Giêsu đã đến điểm hẹn này không vì một áp lực cưỡng chế nào, nhưng Ngài đã đến điểm hẹn để nói và thực hiện Tình Yêu, một Tình yêu lớn hơn cả sự chết, là lối vào sự sống viên mãn. Vì thế trên con đường này, Luca cho thấy ngay từ khởi sự, tình yêu đã muốn ghé xuống lòng trí Giuđa, khi Người cảm thương anh "Giuda, con dùng cái hôn để nộp Thầy ư". Tình yêu đã muốn chấm dứt mọi vũ lực, khi truyền cho môn đệ cất gươm đi và chữa lành tai người đầy tớ thầy thượng tế. Tình yêu đã trở nên ánh mắt dịu hiền và cảm thông cho Phêrô, để ông có thể hoán cải. Tình yêu nhìn thấy những khốn cùng của người mình thương, khi nhắc cho họ "Đừng khóc thương Ta, hãy khóc thương các con...". Tình yêu đã nhìn thấy căn nguyên của mọi sự đối xử tàn ác chỉ vì lầm không biết. Tình yêu đã dốc cả sự sống để tha thứ và cho người trộm được vào Nước Trời của Người. Tình Yêu đã đón nhận quà tặng dù là vô nghĩa : một nấm mồ, vì đó là quà tặng của tình yêu.

        Luca đã phác họa con đường Thánh Giá là như thế.

        Các bạn trẻ thân yêu, nếu số phận loài người bị chính cái tình vị kỷ, vụ lợi đẩy vào cái chết thê thảm, không lối thoát, thì Người Tình Giêsu lại dâng hiến một tình yêu lớn hơn cả sự chết và cho con người được sống.

          Thế giới hôm nay, hơn bao giờ hết cần sự sống.

        Tôi nghe nói ở trường học sơ cấp có một vài trường hợp trẻ em bị bắt cóc. Tôi liên tưởng khi còn ở nước ngoài, tôi có nghe nói có dịch vụ nhận trẻ em làm con nuôi. Thế giới văn minh ngày nay, do lỗi lầm chạy theo cái tình vị kỷ ấy : đòi giải phóng người cha và nhất là người mẹ khỏi những ràng buộc cưu mang con, sinh con : cái tình làm chết bao nhiêu bào thai... để rồi chỉ còn một thế giới già không còn khả năng sinh sản : không còn sự sống.

        Các bạn trẻ phải đem Người Tình Giêsu đến cho mọi Điểm Hẹn, để tình yêu Đức Giêsu làm cho Điểm Hẹn của các bạn trở nên Điểm Hẹn của yêu thương và sự sống. Đúng hơn các bạn phải đem Thánh Giá Đức Giêsu, Thánh Giá của Tình Yêu Hằng sống.

Vì thế, các bạn cần đáp lại lời mời gọi của chính Đức Giêsu "Ai muốn theo Ta hãy vác thập giá mình mỗi ngày mà theo Ta". Hãy cắm cây Thánh Giá hôm nay các bạn đã nhận vào mỗi Điểm Hẹn trong đời.

Lễ Lá 2001

Tặng các bạn trẻ Bảo Lộc.

Lm. Giuse Nguyễn Hữu Duyên


Trở Về Mục Lục | Về Trang Nhà