CHÚA NHẬT LỄ LÁ, năm C

Lc 19, 28-40

Lc 22, 14-23, 56

 

THẬP GIÁ, TÌNH YÊU CAO VỜI

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

 

I.PHẦN KIỆU LÁ:  Tin Mừng của thánh Luca 19, 28-40 tường thuật lại việc Đức Giêsu Kitô vào thành thánh Giêrusalem với cung cách của một nhà vua khải hoàn, nhưng hết sức khiêm tốn và mau qua. Chúa Giêsu quả đã biết trước mọi việc: sinh mạng của Ngài đang bị đe dọa trầm trọng. Ngài vẫn tiến vào Giêrusalem để dân chúng tung hô Người, tôn vinh vương quyền của Ngài, Ngài là vua yêu thương, hòa bình và khiêm nhượng. Bởi vì, Ngài được tôn vinh là vua nhưng là vua hiền lành, khiêm nhu và yêu chuộng hòa bình. Vương quyền của Ngài chỉ có thể tồn tại bởi cây thập giá. Chính cái chết trên thập hình nói lên vương quyền của Chúa Giêsu.

Ngài là nạn nhân của bạo động, của tàn ác, của tội lỗi, của ghen tỵ, Chúa Giêsu đã chiến thắng tất cả bằng tình yêu thương cao vời của Ngài “ Không có tình yêu nào cao vời cho bằng tình yêu của người hiến mình vì người mình yêu mến”( Ga 15, 13 ). Đây là mầu nhiệm đức tin, mầu nhiệm của tình thương, Thiên Chúa mời gọi nhân loại, con người đón nhận  thập giá với tình yêu sâu thẳm.

 

II. THÁNH LỄ : Từ rất xa xưa, chúa nhật lễ lá mở đầu tuần thánh. Chúa nhật lễ lá cũng cho ta nhớ về một thời mà Hội Thánh chỉ rửa tội cho các tân tòng vào đêm vọng phục sinh, chúa nhật lễ lá lại được Giáo Hội dùng để cử hành nghi thức mở tai cho các tân tòng. Nghi thức này gợi lại việc làm cho các tân tòng từng giai đoạn trở thành người Kitô hữu đích thực. Mở tai để nghe Lời Chúa, mà có lắng nghe Lời Chúa thì đời sống con người mới trở nên giá trị. Thánh lễ hôm nay, bây giờ, Giáo Hội trình bầy cho

ta về cuộc thương khó hoàn toàn vâng phục ý Cha của Chúa Giêsu. Do đó, lên Giêrusalem không có nghĩa là để chịu chết nhuốc hổ với Chúa Giêsu mà là đón nhận sự đau khổ trong vinh quang tự nguyện với Đức Kitô Giêsu và cùng sống lại với Người.

 

MỘT CÂU CHUYỆN. MỘT CON NGƯỜI. MỘT SỰ VÂNG PHỤC TUYỆT ĐỐI:

Tin Mừng Luca 22, 14-23, 56 hôm nay tường thuật lại một câu chuyện hoàn toàn như đang hiện thực, dù rằng nó đã xẩy ra cách đây hơn hai ngàn năm. Tin Mừng nói về cuộc thương khó  của Chúa Giêsu với nhiều diễn biến bất ngờ, với nhiều sự kiện rất tỉ mỉ, rất hiện thực. Chúa Giêsu mới đi vào Giêrusalem với tư cách là vua, với sự tung hô rầm rộ của trẻ em và người lớn: họ cởi cả áo trải đường, các trẻ nhỏ tay cầm lá vạn tuế, tung hô, hát Hosanna, chúc tụng con vua Đavít, Đấng nhân danh Thiên Chúa mà đến. Cũng chính những người đó, hôm nay lại toa rập, vào hùa với quân lính tới bắt Chúa Giêsu như một tội nhân. Các thượng tế, kỳ lão, ký lục, biệt phái tha hồ hồ hởi, tha hồ phấn khởi, họ đã diệt được một con người lâu nay họ từng căm thù, rình mò để gày bẫy, để chống đối vì Đức Kitô Giêsu không thỏa hiệp với họ. Còn các môn đệ, những đệ tử thân tín nhất của Chúa, những người Ngài đặt hết tin tưởng, chính các người này đã lợi dụng sự tín nhiệm của Chúa để rồi Giuđa Iscariốt đã dùng nụ hôn để chỉ điểm cho quân lính bắt Chúa Giêsu, người khác chối Ngài, người khác nữa bỏ rơi Ngài, cô đơn, lẻ loi. Thánh giá nặng nề, thân mình bị bầm nát vì bị đánh đập, phỉ nhổ, người vác đỡ thập giá cho Chúa lại là một kẻ qua đường: ông Simon, gốc Kyrênê( Lc 23, 26 ). Kẻ tin và tuyên xưng vào tình thương giải thoát của Chúa, kẻ được Chúa phong thánh lại là một người trộm nhân lành ( Lc 23, 43 ).

 

Chúa Giêsu đã hoàn toàn chấp nhận cuộc đau khổ và cái chết trên thập giá theo ý Thiên Chúa Cha để cứu độ nhân loại. Ngài không chạy trốn cái chết, Ngài không nại vào quyền năng, sức mạnh của  phép lạ Ngài dễ dàng làm để chống lại những kẻ bắt Ngài. Ngài đã vui lòng chấp nhận thương khó và sự chết không bắt buộc ai phải cùng đau khổ, cùng chết với Ngài. Ngài đón nhận sự xỉ vả, lên án bất công, khinh bỉ vô cớ để hoàn toàn vâng phục và lẻ loi chịu đựng một mình. Chúa Giêsu không oán ghét, không trả thù bất cứ ai đã làm khổ Ngài, nhưng ngay cả lúc đau khổ, hầu như tuyệt vọng, Ngài đã xin Cha:” Lạy Cha, xin tha cho chúng vì chúng không biết việc chúng làm” ( Lc 23, 34 ).

 

CUỘC THƯƠNG KHÓ CỦA CHÚA GIÊSU NÓI GÌ CHO NHÂN LOẠI:  Qua cái chết của Chúa Giêsu trên thánh giá, Ngài muốn dậy nhân loại bài học vâng phục để hoàn toàn làm theo ý Thiên Chúa Cha. Đây cũng là tấm gương sáng chói, giúp nhân loại, giúp từng người nhìn vào chính mình để ăn năn, để sám hối, để đổi mới con người mình. Chúa Giêsu nói:” Ai muốn theo Ta, hãy từ bỏ mình vác thập giá của mình hằng ngày mà theo Ta “. Liệu nhân loại, liệu chúng ta có dám chấp nhận vác thập giá và quảng đại tha thứ cho những người đã làm hại ta như Chúa Giêsu đã tha thứ cho kẻ không biết việc họ làm?. Liệu ta có tin tưởng, phó thác nơi Chúa khi các biến cố dồn dập xẩy đến trong đời ta không ?.

 

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết chấp nhận đau khổ và chấp nhận thập giá của mình với tất cả niềm tin và tình thương cứu độ mà Chúa luôn sẵn sàng trao ban cho chúng con.

 

GỢI Ý CHIA SẺ:

1.      Bạn cảm nghiệm thế nào về cuộc thương khó của Chúa Giêsu ?

2.      Bạn có sẵn sàng vác thập giá không ? vì sao ?

3.      Bạn nghĩ gì về đau khổ ở đời này ?


Trở Về Mục Lục | Về Trang Nhà