CHỦ NHẬT LỄ LÁ (ngày 08 - 04-2001)

 

SUY NIỆM

"Giữa anh em với nhau, anh em hãy có những tâm tình như chính Đức Kitô Giêsu . Chúa Giêsu Kitô tuy là thân phận Thiên Chúa, đã không nghĩ phải dành cho được ngang hàn với Thiên Chúa. Người đã tự hạ mình mà vâng lời cho đến chết, và chết trên thập gía." (Phil 2, 6-11)

 

Lời của bài đọc thứ hai cho chúng ta thấy một chiều kích toàn hảo về cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu trong Tin Mừng Luca. Chúa Giêsu sống và chết như một người tôi tớ khiêm nhường của Thiên Chúa. Ngài đã trao ban mạng sống mình cho việc cứu độ con người. Trọng tâm niềm tin của người Công Giáo chúng ta là việc hiến tế của Chúa Giêsu để cứu chuộc con người bằng chính mạng sống của mình trên thập tự. Tuy nhiên, đã có nhiều người Công Giáo không thật sự hiểu biết đầy đủ về sự độc nhất của cái chết hi tế này. Chúa Giêsu đã ban chính mạng sống mình cho muôn loài trong cách thế tuyệt đối độc nhất. Điều này có nghĩa gì?

 

Chúng ta có thể hình dung phần nào về sự độc nhất trong việc tử nạn của Chúa Giêsu cho muôn loài bằng cách so sánh thử với một vài việc hi sinh mạng sống của một người cho một người nào đó. Chẳng hạn một người lính trốn lánh quân thù trong ổ chồn cáo đã tự sát bằng lựu đạn để bảo vệ một vài đồng đội của mình. Chúng ta nghe những lời tán dương anh là kẻ đã "hiến mạng sống cho bạn hữu". Câu tán dương này thật ra không hoàn toàn đúng! Câu nói sẽ chuẩn xác hơn nếu người ta nói: "hi sinh chết cho bạn hữu" hay "hi sinh mạng sống cho bạn hữu". Cả hai cách nói xem ra chỉ mang một vài điểm khác biệt nho nhỏ về cách dụng chữ nhưng thật ra mang một ý nghĩa hoàn toàn khác biệt. Ngược lại, khi chúng ta nói Chúa Giêsu hiến mạng sống mình cho chúng ta, điều ấy có nghĩa là gì? "Hiến mạng sống mình cho chúng ta" không chỉ có nghĩa "chết cho chúng ta", "hi sinh mạng sống cho chúng ta" mà Ngài còn thật sự hiến dâng trọn vẹn con người mình. Sự trọn vẹn con người ở đây là một sự tổng hợp của tất cả con người (a whole life): Ký ức, tương quan, thừa kế Nước Trời . tất cả được hiến cho loài người chúng ta qua cuộc khổ nạn của Ngài. Chúa Giêsu không chỉ đơn giản chết cho chúng ta mà tất cả những gì Ngài có, Ngài đã hiến cho chúng ta qua sự chết của Ngài. Điều này đã đưa con người chúng ta lên hàng dưỡng tử của Cha qua cái chết của Ngài. Từ điểm đó chúng ta mới hiểu được tại sao trên thập tự Ngài đã trối Đức Mẹ lại cho Gioan, cho chúng ta để rồi từ đó Mẹ là Mẹ của chúng ta. Hãy suy nghĩ về sự bao la của các ân sủng dấu ẩn trong Con của Thiên Chúa! Tất cả những ân sủng đó đã được tặng ban cho con người chúng ta qua qua sự hiến tế của Chúa Giêsu trên thập tự.

 

Hãy mặc lấy tâm tình cầu nguyện khi chúng ta đọc bài thương khó trong Tin Mừng của Thánh Luca hôm nay để chúng ta nên bén nhạy trước tặng phẩm hoàn hảo mà Chúa Giêsu đang trao ban cho chúng ta. Hãy chiêm ngưỡng những nhân đức tuyệt vời của Chúa Giêsu biểu lộ qua cuộc tử nạn của Ngài: Tình yêu đối với Cha, sự nhẫn nhục, khiêm nhường, sự cao cả và tinh thần tôn trọng chân lý. Chúa Giêsu đã hiến trọn vẹn những nhân đức ấy cho chúng ta. Đó là lý do tại sao Thánh Phaolô viết: "Anh em hãy có tâm tình như chính Đức Kitô".


Trở Về Mục Lục | Về Trang Nhà