CHỦ NHẬT LỄ THĂNG THIÊN

Lc 24, 46-53

 

SAO MÃI ĐỨNG ĐÓ NHÌN TRỜI ?

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

 

Các bài đọc hôm nay đều nhắc đến việc Chúa Giêsu từ cõi chết sống lại và được rước về trời. Cuộc biệt ly trong giây phút này không làm các môn đệ buồn phiền như con người thường có ở những cuộc chia ly. Tin Mừng của thánh Luca ở câu cuối đoạn này viết:” Bấy giờ các ông bái lạy Người, rồi trở lại Giêrusalem, lòng đầy hoan hỷ, và hằng ở trong Đền Thờ mà chúc tụng Thiên Chúa”(Lc 24, 53 ).

 

NỖI BUỒN TRỞ THÀNH NIỀM VUI :

Biệt ly nào cũng mang lại nỗi buồn da diết hoặc man mác thê lương, ủ rũ. Biệt ly nào cũng gợi lên sự xa cách khôn nguôi. Chúa Giêsu bị bắt, bị kết án và bị treo lên thập giá quả đã làm cho các môn đệ đi từ hoang mang này đến xáo trộn khác. Rồi Chúa Giêsu phục sinh: biến cố này đã ghi đậm dấu ấn trong các môn đệ. Chúa sống với các môn đệ 40 ngày đêm sau khi Người từ cõi chết sống lại đã từ từ củng cố niềm tin của các môn đệ. Sở dĩ Chúa sống lại đã ở với các môn đệ thời gian 40 đêm ngày vì Người muốn chứng tỏ cho các ông hiểu Người đã phục sinh thật sự đúng như lời của Người đã nói trước và đúng như lời Sách Thánh đã loan báo. Củng cố niềm tin của các môn đệ, Chúa phục sinh muốn trình bầy cho các ông thấy một viễn ảnh hoàn toàn mới về sự sống Người ban cho các ông và nhân loại. Do đó, chia tay các môn đệ, Chúa Giêsu đã gửi gắm cho các ông tất cả sứ mạng mà Người đã thực hiện, đã hoàn tất cho nhân loại để mọi người được sống hạnh phúc, an bình và vui tươi. Chia tay các môn đệ để trở về cùng Thiên Chúa Cha sau khi Chúa Giêsu hoàn tất tốt đẹp sứ mạng Thiên Chúa Cha trao phó. Chúa Giêsu được tôn vinh hiển trị muôn loài, muôn vật. Chính vì thế, các môn đệ không cảm thấy buồn tủi vì các ông hiểu được ý Chúa, các ông sống trong hy vọng và niềm vui. Chúa về trời trong cảnh chia ly, các môn đệ vẫn hiểu được sâu xa, Chúa không rời xa các ông nhưng các ông cảm nghiệm hay nói đúng hơn có kinh nhiệm sâu xa về ơn cứu độ chứa chan nơi Chúa Giêsu, về sứ mạng cứu độ của Chúa Giêsu và về sứ mạng của chính các ông còn đang ở dưới thế. Từ đó, các môn đệ lòng đầy tin tưởng, hân hoan trở nên nhân chứng son sắt cho Chúa phục sinh và trở thành nhân chứng cho sự sám hối để lãnh ơn tha thứ. Điều này, minh chứng các môn đệ đã được lột xác hoàn toàn, các ông đã cởi bỏ quan niệm cổ hủ, một cái nhìn rụt rè, nhát đảm, sợ chết để trở nên dũng sĩ kiên cường cho ơn cứu rỗi của Chúa sống lại.

 

CUỘC SỐNG MỚI CHÚA PHỤC SINH TRAO BAN CHO MỖI NGƯỜI:

Cuộc sống mới Chúa phục sinh trao ban cho các môn đệ và mọi người tín hữu đòi buộc con người phải:” Phần Thầy, Thầy sẽ gửi cho anh em điều Cha Thầy đã hứa. Còn anh em, hãy ở lại trong thành, cho đến khi nhận được quyền năng từ trời cao ban xuống”. Sự sống mới là do Chúa sống lại ban cho qua quyền năng của Chúa Thánh Thần. Các môn đệ đã trút bỏ cái lớp vỏ quê kệch của những bác thuyền chài đơn sơ, chất phác mà mặc lấy quyền lực và sự đổi mới của Chúa Thánh Thần. Các môn đệ khi trở nên nhân chứng cho Chúa phục sinh, cho sự hoán cải, chính các ông cũng đã phải cải hóa nội tâm, cởi bỏ con người cũ, trút bỏ những ham muốn thế tục để sống hoàn toàn cho Chúa. Sự sống mới của Chúa phục sinh cũng được trao ban cho mọi Kitô hữu khi họ biết sám hối, thay đổi, biến đổi nội tâm để con người của họ hoàn toàn thuộc về Chúa. Và làm được như vậy, con người vẫn cần đến” quyền năng từ trời cao ban xuống “ để họ biết phục vụ, biết chọn lựa cách sống như thánh Phaolô đã viết:” Tôi sống nhưng không phải tôi sống mà là Đức Kitô sống trong tôi”. Chúa Giêsu về trời mở ra cho các môn đệ và nhân loại một chân trời mới, một hy vọng hoàn toàn mới. Do đó, các môn đệ và nhân loại vẫn một lòng trung tín tin tưởng vì Chúa về trời để ban Thánh Thần cho mọi người. Nhân loại đang được thăng hoa và con người cũng đang hoan hỷ vì mọi người tin chắc sẽ được phục sinh và về trời với Chúa sau cuộc trần thế đầy phục vụ, quảng đại, bác ái và một lòng với Chúa.

 

Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho mọi người chúng con can đảm trở thành nhân chứng cho sự sám hối để lãnh ơn tha tội.

 

GỢI Ý ĐỂ CHIA SẺ:

1.      Bạn hiểu gì về Chúa lên trời ?

2.      Bạn có mau mắn trở nên chứng nhân cho Chúa phục sinh không ?

3.      Sứ mạng cứu thế là gì ?


Trở Về Mục Lục | Về Trang Nhà