THỨ HAI TUẦN THÁNH

Ngày 05/4/04

Ga 12, 1-11

 

CHÚA GIÊSU NGHĨ TỚI CÁI CHẾT ĐANG TỚI VỚI NGÀI

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

 

Tuần thánh đưa người Kitô đi vào những biến cố hết sức cụ thể của cuộc thương khó Chúa Giêsu sắp phải chịu để hoàn toàn làm theo ý Thiên Chúa Cha. Hôm nay, Chúa Giêsu theo Tin Mừng của thánh Gioan ,đang sống trong nhà những người bạn thân thiết nhất. Nhà Matta và Maria ở Bêtania, nơi Chúa Giêsu đã làm cho em các cô là Lagiarô sống lại từ cõi chết. Ở đây, sáu ngày trước lễ Vượt Qua, các thượng tế căm tức vì tại Lagiarô được Chúa Giêsu cho phục sinh, đã lôi cuốn nhiều người Do Thái bỏ họ mà theo Đức Giêsu. Do đó, họ quyết định loại trừ cả Chúa Giêsu và cả trò là Lagiarô.

 

MỘT CON NGƯỜI BỊ CÁC THƯỢNG TẾ, BIỆT PHÁI, KỲ LÃO, KÝ LỤC GHEN GHÉT:

Chúa Giêsu xuất hiện rao giảng, giới thiệu Nước Trời, đã làm nhiều phép lạ, đã nói năng nhiều điều hay lẽ phải, đã có một quan niệm sống mới, hoàn toàn theo Tin Mừng. Do đó, Ngài đã bị các vị lãnh đạo tôn giáo lúc đó căm tức vì làm họ mất nhiều ảnh hưởng, họ đã quyết tâm giết Chúa Giêsu. Hôm nay, Chúa Giêsu đã tới nhà Lagiarô ở Bêtania, nhiều người Do Thái nghe tin Ngài ở đó, đã ùn ùn kéo tới để gặp Ngài và để tò mò nhìn xem Lagiarô, người đã chết bốn ngày, chôn trong mồ, nặng mùi, được Chúa Giêsu làm cho sống lại ( Ga 12, 1 ). Đến Bêtania, nơi ngôi nhà quen thuộc, thân thương của Maria và Matta. Chúa Giêsu đã bắt đầu nghĩ đến cái chết đang đến với Ngài.  Ngài đã mường tượng ra tất cả sự việc Ngài phải gánh chịu vì tuân hành Chúa Cha, Đấng đã sai Ngài đến trần gian để cứu độ thế trần. Maria, Matta và Lagiarô đã đón tiếp Chúa Giêsu cách rất thân tình và trịnh trọng. Matta lo hầu bàn, Lagiarô đồng bàn tiệc với Chúa Giêsu ( Ga 12, 2 ). Maria lấy một cân dầu thơm cam tùng nguyên chất và quí giá xức chân Chúa Giêsu ( Ga 12, 3 ). Tin Mừng viết tiếp:” Cô lấy tóc mà lau chân”, một cử chỉ hết sức trân trọng, cung kính, nhưng cũng rất thân tình và chân tình. Maria làm thế là để tỏ lòng biết ơn Chúa Giêsu đã cứu sống em cô, nhiều người chứng kiến cũng tán thành và cho rằng Maria làm thế để tỏ lòng cung kính Đức Giêsu. Riêng Chúa Giêsu, Ngài đã nghĩ tới cái chết và việc mai táng của Ngài:” Hãy để cô ấy yên hầu cô ấy giữ lại dầu thơm này cho ngày mai táng Thầy” ( Ga 12, 7 ).

 

Giuđa phản ứng tỏ vẻ khó chịu, không phải y thương Chúa hay thương người nghèo mà y là người phản bội, giả hình ( Ga 12, 5 ). Chúa Giêsu nói:” …Người nghèo thì anh em luôn có bên cạnh; còn Thầy anh em không có mãi đâu” ( Ga 12, 8 ).

 

CHÚA GIÊSU MUỐN SỐNG THÁI ĐỘ NGƯỜI TÔI TỚ:

 Ngôn sứ Isaia đã diễn tả rất cụ thể về người tôi tớ đau khổ. Chúa vẫn sống nếp sống bình dị, khó nghèo. Giuđa nghĩ thiển cận theo ý của y. Giuđa không nhìn ra Chúa. Ngài vẫn chú ý để nhận ra thánh ý Thiên Chúa Cha. Ngài yêu thương mọi người và Ngài chấp nhận mọi người. Ngài để Maria dùng dầu thơm hảo hạng xức chân Ngài không phải vì Ngài phung phí, nhưng Ngài để yên cho gia đình Maria và Matta tỏ lòng biết ơn Chúa. Xức chân và lau chân Chúa hương thơm ngào ngạt tỏa bay khắp nhà, Ngài muốn cái chết của Ngài trở nên của lễ thơm tho bay lên Thiên Chúa Cha để kéo ơn cứu độ về cho loài người, về cho con người, về cho mỗi người. Chúa đã sống hoàn toàn như người tôi tớ đau khổ mà ngôn sứ Isaia đã miêu tả.

 

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết kết hợp với Chúa trong cuộc thương khó của Chúa và sống tâm tình như người tôi tớ thống khổ mà ngôn sứ Isaia đã diễn tả.


Trở Về Mục Lục | Về Trang Nhà