THỨ NĂM TUẦN THÁNH

Ngày 08/4

 

Ga 13, 1-15

 

BA TẶNG VẬT CHÚA TRAO

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

 

I. THÁNH LỄ SÁNG THỨ NĂM TUẦN THÁNH:

Đức Giám Mục giáo phận sẽ cử hành thánh lễ làm phép dầu cùng với linh mục đoàn địa phận: trong thánh lễ sáng nay, các linh mục sẽ lập lại lời hứa, lời giao kết ngày các Ngài lãnh sứ vụ linh mục với Đức Giám Mục giáo phận.

 

II. THÁNH LỄ CHIỀU THỨ NĂM TUẦN THÁNH:

Chiều hôm nay, cách đây hơn hai ngàn năm, trong bữa tiệc ly, Chúa Giêsu đã trao ban hay nói đúng hơn đã trối lại cho các môn đệ, cho nhân loại ba tặng vật thật quí giá. Vàng, bạc, gia tài, Chúa không để lại cho các môn đệ, cho loài người, Ngài đã trối lại ba kỷ vật giá trị nhất, cao quí nhất: Bí Tích Thánh Thể, Chức Linh Mục thừa tác và Giới Luật Bác Aùi yêu thương huynh đệ.

 

1.THIẾT LẬP BÍ TÍCH THÁNH THỂ: Ba nhà đạo sĩ khi xưa đã từ Đông Phương đến Bêlem để dâng kính Hài Đồng Giêsu những lễ vật họ cho là cao quí nhất của đất nước: vàng, nhũ hương, mộc dược. Đó là những sản phẩm quí giá của địa phương, của đất nước. Trên thế giới, con người vẫn tìm kiếm những thứ quí giá như kim cương, vàng, bạc, ngà voi vv… để làm quà tặng cho người yêu và cho các vị có chức có quyền vv…Các vị lãnh đạo của các nước trong ngày đăng quang thường được các nước bạn hoặc thần dân trong nước tìm kiếm những báu vật để dâng tặng nhà vua, nữ hoàng, tổng thống, thủ tướng vv…Chẳng hạn như vào năm 1952, lễ đăng quang của nữ hoàng Anh Elisabét đã được tổ chức trọng thể và được đánh giá là lớn nhất của các cuộc đăng quang lên ngôi của các vị lãnh đạo ở thế kỷ 20. Mọi đại biểu của các thuộc địa Anh đều có mặt trong lễ đăng quang này, người ta thay nhau tìm kiếm những tặng vật quí giá nhất để dâng kính nữ hoàng. Hermant Helory, một người dân Tân Tây Lan đã cấm chiếc cờ Anh trên đỉnh núi Everest ngay áp ngày lễ đăng quang của nữ hoàng và

Helory đã phấn đấu hết mình cho cuộc chinh phục ngọn núi cao 8.840m, cắm lá cờ Anh để dâng cho nữ hoàng Anh đúng ngày đăng quang của bà. Helory  cảm nghiệm đây là món quà quí giá nhất, ông đã chinh phục ngọn núi cao ngất để dâng kính nữ hoàng Anh. Chúa Giêsu đã dùng chính Thịt và Máu của mình để trao tặng cho nhân loại trong bữa tiệc ly trước khi Ngài chấp nhận cái chết trên thập giá. Đây là món quà quí giá nhất không một người nào có thể ban tặng. Dù tặng vật nào quí đến mấy, dù kỷ niệm nào có đáng nhớ đến mấy như vàng, nhũ hương, mộc dược hay cả cuộc chinh phục ngọn núi Everest cao vời vợi mà Helory đã dành dâng tặng nữ hoàng Anh Elisabeth. Tất cả những tặng vật những món quà, những kỷ niệm ấy đều qua đi. Thánh Thể là Thịt Máu của Chúa Kitô là quà tặng cao quí vô giá không gì có thể sánh ví, ngoài Thiên Chúa qua Con Một của Ngài là Đức Giêsu Kitô đã trối lại chính Thịt Máu của mình để nuôi dưỡng nhân loại, không một ai trên thế gian này có thể ban tặng một tặng vật nào cao quí như thế. Đây là tình yêu cứu độ, Chúa Kitô đã ban tặng nhân loại qua cái chết của mình trên thập giá.

 

2. CHỨC LINH MỤC THỪA TÁC: Để có những người tiếp tục sứ mạng của Chúa ở dưới trần gian này, Chúa đã thiết lập chức linh mục thừa tác. Đây là những cánh tay nối dài của Chúa Giêsu. Các linh mục là người được tuyển chọn giữa dân để thay mặt Chúa lập lại hy tế của Chúa Giêsu xưa trên thập giá. Nhờ chức vụ linh mục thừa tác Chúa thiết lập ở dưới thế gian này, Thánh Thể Chúa luôn hiện diện ở giữa Giáo Hội, ở giữa loài người. Các linh mục lập lại hành vi của Chúa khi dâng thánh lễ, khi đọc lời truyền phép là Chúa đang thực hiện lại hy tế thập giá để cứu độ nhân loại.  Do đó, tham dự vào bữa tiệc ly, người Kitô hữu cũng tham dự trọn vẹn vào cuộc đời của Chúa Giêsu.

 

3. GIỚI LUẬT BÁC ÁI HUYNH ĐỆ: Cử Chỉ khiêm hạ nhất của Chúa Giêsu làm trong chiều thứ năm tuần thánh là đứng dậy rửa chân cho các môn đệ. Đây là hành vi khiêm nhường tuyệt đỉnh của một vị Chúa tạo dựng lên tất cả, lớn lao hơn tất cả, nhưng lại khiêm nhượng hơn tất cả mọi người. Ta tưởng tượng một vị vua trần thế quí xuống rửa chân cho một đầy tớ, hay một người lao động, một lê dân. Ở đây, ta không thể tưởng tượng nổi một vị Chúa mà lại rửa chân cho môn đệ. Chúa Giêsu khi làm việc này, Ngài đã làm gương khiêm hạ tuyệt đối cho các môn đệ và cho nhân loại. Qua cử chỉ này, Ngài dậy họ phải có tình bác ái yêu thương, chấp nhận nhau:” Các con hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương các con” hoặc “ Cứ dấu này người ta sẽ nhận ra các con là môn đệ của Thầy là các con yêu mến nhau “.

 

Chiều nay, cách đây hơn hai ngàn năm Chúa đã trối lại cho nhân loại ba tặng vật quí giá nhất. Giờ đây, các linh mục trong các nhà thờ, nhà nguyện có giáo dân tham dự cũng lập lại những hành vi, cử chỉ Chúa Giêsu đã làm xưa. Chúng ta hãy nhìn những cử chỉ của linh mục như chính Chúa Giêsu đang thể hiện trước mặt chúng ta.

 

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con mỗi ngày mỗi hiểu hơn tấm lòng của Chúa để chúng con tham gia tích cực vào công việc cứu thế của Chúa.


Trở Về Mục Lục | Về Trang Nhà