THỨ SÁU TUẦN THÁNH

Ngày 09/4/04

Ga 18, 1-19, 42

 

CUỘC KHỔ NẠN CỦA CHÚA GIÊSU

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

 

Ngày thứ sáu tuần thánh, Chúa Giêsu chịu chết trên thập giá vì tự nguyện vâng phục đúng như thánh Phalô viết:” Ngài vâng lời cho đến chết…chết trên cây thập tự”( Pl 2, 8 ). Hôm nay, kỷ niệm cuộc thương khó và tử nạn của Chúa Giêsu. Thánh giá không còn là nỗi tủi nhục của cuộc tử nạn, nhưng thập giá đã trở nên nguồn hy vọng, nguồn sống và sự chiến thắng: “ Lạy Chúa, chúng con tôn thờ thánh giá Chúa, hát mừng Ngài sống lại hiển vinh; ấy chính vì bởi cây thập giá, niềm hân hoan tràn ngập địa cầu “.

 

BIẾN CỐ TỬ NẠN CỦA ĐỨC GIÊSU KITÔ:

 Tin Mừng của thánh Gioan hôm nay tường thuật lại biến cố thương khó, chết của Chúa Giêsu thật minh bạch, rõ ràng vì chính thánh sử là người duy nhất đã theo chân Chúa Giêsu từ đầu cuộc thương khó cho tới chân thập giá. Ở đây, thánh Gioan muốn cho mọi người muôn thời hiểu rõ rằng cái chết của Chúa Giêsu là do Ngài hoàn toàn ý thức, hoàn toàn tự nguyện, tuyệt đối vâng lời thánh ý Chúa Cha. Ngài hoàn toàn chọn lựa vận mạng của mình: Ngài vác lấy thập giá và Ngài chọn lựa phải chết lúc nào. Đây là dụng ý riêng của thánh Gioan. Tuy nhiên, nét chính yếu và nổi bật nhất của đoạn trình thuật Ga 18, 1-19, 42 là lời giải thích cái chết hy tế trên thập giá của Chúa Giêsu: vì tình thươngsâu xa đối với Thiên Chúa Cha, Chúa Giêsu đã hoàn toàn vâng phục thánh ý của Chúa Cha cho đến cùng, cho đến tự hiến thân trên thập giá, và cũng chính vì yêu thương loài người, yêu thương từng người không loại trừ bất cứ người nào, mà Ngài đã hy sinh mạng sống để cứu chuộc họ như lời Ngài đã nói: “ Không có tình yêu nào cao vời cho bằng tình yêu của người hiến mạng sống vì người mình yêu mến” ( Ga 15, 13 ).

 

Khi cử hành cuộc tưởng niệm Chúa Giêsu chịu đóng đinh, chịu chết trên thập giá, Giáo Hội không chỉ ghi nhớ một biến cố đã xẩy ra trong lịch sử nhân loại cách đây hơn hai ngàn năm, nhưng biến cố này còn nhắc nhở đến trách nhiệm của mỗi người về cái chết của Chúa Giêsu.

 

CUỘC THƯƠNG KHÓ VÀ TỬ NẠN CỦA CHÚA GIÊSU LAY TỈNH CON NGƯỜI:

Đọc lại Tin Mừng Nhất Lãm và Tin Mừng của thánh Gioan, chúng ta không chỉ có cái nhìn lịch sử để phê phán, lên án một Giuđa, người môn đệ thân cận Chúa Giêsu, đã ham tiền, ích kỷ, thiển cận chỉ nghĩ đến lợi ích riêng tư, đã phản bội bán Chúa 30 đồng để nộp Thầy của mình, một Hêrôđê khát máu, một Philatô hèn nhát, không dám bênh vực Chúa dẫu biết rằng Chúa hoàn toàn vô tội, một Phêrô nhát đảm đã chối Chúa tới ba lần, một tòa án bất công đã lên án bất công Chúa Giêsu, một đám đông vô ơn dù rằng trước đó có người đã tung hô, đã được Ngài cho ăn bánh no nê, đã chứng kiến nhiều phép lạ của Chúa, đám đông ấy cứ hò hét đòi đóng đinh Chúa dẫu biết Chúa vô tội…. Tuy nhiên, cử hành lại cuộc tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa Giêsu hôm nay, Giáo Hội, mọi người và chúng ta không chỉ nhìn biến cố ấy theo lịch sử đã ghi chép, nhưng biến cố này là một mầu nhiệm đức tin ( Mysterium fidei ). Do đó, nó có giá trị vĩnh cửu cứu rỗi cho tất cả những ai có lòng tin vào Đức Giêsu Kitô.

 

Vì thế, cái chết trên thập giá của Chúa Giêsu có liên quan trách nhiệm đến mỗi người Kitô hữu. Chính tội lỗi của nhân loại và của mỗi người Kitô hữu là tiếng hò reo đòi đóng đinh Chúa Giêsu. Cái chết của Chúa Giêsu là lời mời gọi con người thức tỉnh, ăn năn, chừa cải tội lỗi, trở về với Chúa để xin Chúa thương xót thứ tha tội lỗi, lãnh nhận ơn tha thứ của Chúa.

 

THẬP GIÁ LUÔN LÀ THÁCH ĐỐ CHO MỖI NGƯỜI KITÔ HỮU:

Nơi đâu có người công giáo, nơi đó có biểu hiệu của thánh giá.Thánh giá là dấu chỉ của người Kitô hữu. Chúa Giêsu đã dùng cây thập giá để cứu độ con người.  Thập giá vẫn mãi mãi diễn tả cái nanh ác của con người. Nhưng thập giá lại là nguồn ơn cứu rỗi cho mọi người có lòng tin vào danh Chúa Giêsu. Chúa nói:” Ai muốn theo Ta, hãy từ bỏ mình, vác thập giá mình mà theo Ta “. Thập giá mãi mãi là thách đố đối với con người.  Chúa đã chịu chết trên thập giá để giải thoát con người khỏi tội lỗi và mang lại hạnh phúc cho con người. Nhìn lên thập giá, liệu chúng ta có yêu thương Chúa nhiều hơn không vì Chúa vô tội mà đã gánh tội, chết thay cho ta ?

 

Lạy Chúa Giêsu, chúng con tôn thờ cây thánh giá vì nơi đó đã treo Đấng cứu độ trần gian.


Trở Về Mục Lục | Về Trang Nhà