CHỦ NHẬT XIII THƯỜNG NIÊN

01-07-01

NGHE

* BÀI ĐỌC 1: 1V 19, 16b.19-21.

Thiên Chúa ra lệnh cho ngôn sứ Ê-li-a xức dầu tấn phong Ê-li-sa làm ngôn sứ thay cho mình. Khi được mời, Ê-li-sa đã bỏ tất cả công việc đang làm dang dở, về nhà từ biệt người thân, sau đó đi theo và phục vụ Oâng Ê-li-a.

* BÀI ĐỌC 2: Gl 5, 1.13-18.

Người tự do nhất chính là người biết sống theo Thần Khí. Biểu hiện của việc sống theo Thần Khí là lòng yêu mến tha nhân. Sống Đức Aùi chính là ta đã giữ được luật Chúa một cách hoàn hảo nhất.

* BÀI TIN MỪNG : Lc 9, 51-62.

Khi đã tới ngày Đức Giê-su được rước lên trời, Người nhất quyết lên Giê-ru-sa-lem. Người sai mấy sứ giả đi trước. Họ lên đường và vào một làng người Samari để chuẩn bị cho Người đến. Nhưng dân làng không đón tiếp Người, vì Người đang đi về hướng Giê-ru-sa-lem. Thấy thế, hai môn đệ Người là ông Gia-cô-bê và ông Gio-an nói rằng:" Thưa Thầy, Thầy có muốn chúng con khiến lửa từ trời xuống thiêu hủy chúng nó không? Nhưng Đức Giê-su quay lại quở mắng các ông. Rồi Thầy trò đi sang làng khác.

Thầy trò còn đang đi trên đường, thì có kẻ thưa Người rằng:" Thưa Thầy, Thầy đi đâu, tôi cũng xin đi theo". Người trả lời:" Con chồn có hang, chim trời có tổ, nhưng Con Người không có chỗ tựa đầu". Đức Giê-su nói với một người khác:" Anh hãy theo tôi!" Người ấy thưa:" Thưa Thầy, xin cho phép tôi về chôn cất cha tôi trước đã". Đức Giê-su bảo:" Cứ để kẻ chết chôn kẻ chết của họ. Còn anh, anh hãy đi loan báo Triều Đại Thiên Chúa".

Một người khác nữa lại nói:" Thưa Thầy, tôi xin theo Thầy, nhưng xin cho phép tôi từ biệt gia đình trước đã". Đức Giê-su bảo:" Ai đã tra tay cầm cày mà còn ngoái lại đàng sau, thì không thích hợp với Nước Thiên Chúa".

 

NGẪM

CÂU HỎI GỢI Ý:

1. Bạn thử tìm chủ đề "Hãy theo Ta" trong ba bài đọc.

2. "Hãy theo Ta", một lời mời gọi vang vọng bên tai ta từng giây từng phút.

3. Kinh nghiệm sống theo Chúa, một cuộc sống đầy tự do đích thực.

SUY TƯ GỢI Ý:

1. Hãy theo Ta.

Hôm nay, lễ Thánh Phêrô và Phaolô nhắc ta nhớ lại lời mời gọi "Hãy theo Ta" mà Chúa Giê-su đã gửi đến hai vị. Lời mời gọi này được diễn tả dưới nhiều hình thức. Có khi là một lời mời nhẹ nhàng đầy tâm lý như khi Chúa Giê-su mời ông Phê-rô: "Anh hãy theo tôi, tôi sẽ làm cho anh thành kẻ lưới người như lưới cá" (x Mt 4, 19). Có khi là một lời trách móc đầy tình yêu thương như trường hợp của Phaolô:" Sau-lê! Sau-lê ! Sao ngươi bách hại Ta"? Có khi là một cử chỉ gợi ý như việc tặng áo choàng mà ngôn sứ Ê-li-a đã thực hiện đối với Ê-li-sa (x 1V 19,19c). Có khi là câu trả lời đầy thử thách đối với sự gợi ý của mỗi một người trong chúng ta:" Con Người không có chỗ tựa đầu" (x Lc 9, 58b). Có khi là lời mời gọi từng người trong chúng ta thực hiện một nhân đức:"Hãy lấy đức mến mà phục vụ lẫn nhau"(x Gl 5, 13b). Lời mời gọi của Chúa Giê-su dù ở dạng thức nào cũng đều có một hấp lực mãnh liệt. Lời đó khiến cho Phê-rô bỏ cả chài lưới; biến Phao-lô từ thù thành bạn; nâng Ê-li-sa lên hàng ngôn sứ; và giờ đây đã gầy dựng một cộng đoàn tông đồ nhiệt thành hằng triệu người trên khắp mặt địa cầu: Thánh Phan-xi-cô Xa-vi-ê, Thánh Tê-rê-xa Hài Đồng, Mẹ Tê-rê-xa Can-kuýt-ta. Chúng ta thường hiểu lời mời gọi "Hãy theo Ta" chỉ dành cho những ơn gọi đặc biệt làm tông đồ như giáo sĩ và tu sĩ, và lời mời gọi này chỉ diễn ra ở một thời khắc nhất định nào đó trong cuộc đời. Có đúng như vậy không?

2. Đối tượng, thời điểm và đòi hỏi của Lời mời gọi.

Chúa Giê-su đã mời gọi mọi người. Kinh Thánh cho ta biết người được mời có thể là người ít học như những ngư phủ; có thể là kẻ thu thuế luôn tiếp xúc với hơi đồng, có thể là cô thiếu nữ ăn sương. Trên đường lên Giê-ru-sa-lem, ngoài việc Chúa đích thân lên tiếng trước, mời gọi những ai mà Ngài gặp, thì chưa bao giờ Ngài từ chối lời gợi ý của ai (x Lc 9, 57-62).

Đây là một lời mời gọi liên lỉ văng vẳng bên tai chúng ta trong cuộc sống thường nhật. "Hãy theo Ta" có nghĩa là bạn phải từ bỏ con đường mà bạn đang đi ngay cả khi bạn nghĩ là mình đang đi đúng hướng. "Hãy theo Ta" có nghĩa là bạn phải dẹp đi mọi tư tưởng, lời nói, hành động trái với Tin Mừng. "Hãy theo Ta" có nghĩa là bạn "Hãy quay về" khi bạn đã bất hiếu bất trung, như người con hoang đàng trở về xin ơn tha thứ nơi người Cha giàu lòng thương xót. Tóm lại, "Hãy theo Ta" có nghĩa là từng giây từng phút chúng ta phải sống trong Thần Khí, đi ngược lại với những đam mê xác thịt (x Gl 5,16).

Yêu cầu của Lời mời gọi này cũng hết sức khắt khe và dứt khoát. Nếu như ngôn sứ Ê-li-a cho phép Ê-li-sa về nhà đãi cơm từ biệt người thân thì Chúa Giê-su lại bảo:" Hãy để kẻ chết chôn kẻ chết", " Không được cầm cày mà còn ngoái lại dằng sau"." Hãy theo Ta" có nghĩa là bạn phải từ bỏ mình mà vác lấy thập giá hằng ngày (x Mt 10, 37-39). Như vậy, theo Chúa thì chúng ta sẽ mất tự do sao?

3. "Theo Chúa", một con đường thăng tiến tự do.

Theo nếp nghĩ bình thường thì theo ai có nghĩa là ta đã đánh mất tự do ở một lãnh vực nào đó. Chúng ta thử tưởng tượng một anh công an mời ta về bót làm việc, ta vâng lời đi theo anh ấy, ai bảo lúc đó ta có tự do? Nhưng theo Chúa thì lại khác? Theo Chúa thì sự sống không bị giới hạn. Ta được tự do để sống và sống muôn đời muôn kiếp vi ta thoát khỏi hậu quả của tội lỗi là sự chết. Theo Chúa có nghĩa là ta đã chiến thắng được dục vọng thấp hèn. Ai bảo anh có tự do khi anh phải đèo bồng bà hai bà ba? Khi anh mỗi ngày phải say sỉn thì mới tìm được giấc ngủ? Khi anh phải tiêm một liều hê-rô-in ngay tức khắc , nếu không cơ thể sẽ oằn oại? Khi anh phải ngồi sòng bạc hằng giờ để sát phạt nhau nếu không thì chẳng phải biết làm gì cả? Lúc đó, thực chất ta là nô lệ của những thú vui trần tục hạ đẳng của chính ta. Vâng, theo Chúa ta sẽ cảm nghiệm được sự giải thoát khỏi ách ma quỉ, thế gian và xác thịt. Ta hoàn toàn có được tự do của một người làm con cái Thiên Chúa (x Rom 8,15). Tự do là một đặc tính của con cái Thiên Chúa.

 

NGUYỆN

Lạy Chúa Giê-su, con nhất quyết đáp lại tiếng Chúa, luôn theo Chúa dù bước phong trần đầy chông gai. Xin Chúa ban Thần Khí Chúa xuống trên con để Ngài cải hoá tâm can và đổi mới mặt địa cầu. Xin cho lời dạy của Chúa "Hãy theo Ta" vang động mãi từng giây từng phút trong đời con, nhất là khi con đang lầm đường lạc lối, để chẳng bao giờ con lẻ loi cô độc, nhưng luôn có Chúa đi trước dẫn đường hoặc cùng song hành với con. Amen.

Anrê Nguyễn Hữu Nghĩa


Trở Về Mục Lục | Về Trang Nhà