SUY NIỆM CHÚA NHẬT XIX (12-8- 2001)

        Trong những ngày này Giáo Hội Việt Nam vui mừng với hồng ân có 3 Tân Giám Mục, và hướng về Đại Hội Thánh Mẫu Lavang kỷ niệm 100 năm Đại Hội thứ nhất. Những lễ Tấn Phong Giám Mục và Đại Hội đang lôi cuốn hằng trăm ngàn người lên đường tiến về những miền đất hứa. Những hành trình Đức Tin hôm nay là để tiếp nối hành trình Đức Tin của Cha Ông ngày trước, hành trình đã được những bài Thánh Kinh hôm nay phác họa và soi sáng, nên phải mang những sắc thái phù hợp với Lời Chúa chúng ta cử hành.

        Là Chủ Chăn hay chỉ là khách hành hương chúng ta cũng được mời gọi "Hãy bán của cải mình đi" "Hãy thắt lưng cho gọn", hãy "Vượt Qua" "ra đi đến một nơi ... mà chưa biết mình đi đâu". Nhưng có một điều rực sáng trong lòng Cha Ông mình chính là NIỀM TIN, NIỀM HY VỌNG, NIỀM TRÔNG ĐỢI "một thành có nền móng do chính Thiên Chúa vẽ mẫu và xây dựng". Các thế hệ Giám Mục, cũng như những tín hữu tại La-Vang thời cấm cách ấy đều có chung một xác tín như thế. Và các Ngài đều đã chấp nhận từ bỏ mọi sự để neo tất cả đời mình vào Tình Yêu đã kêu gọi họ lên đường. Sự nghèo khó là cái khởi điểm tất yếu của mọi hành trình Đức Tin. Sắc thái này hơn bao giờ hết sẽ là lời chứng mạnh mẽ cho một thế giới đắm chìm trong chủ nghĩa hưởng thụ ngày nay.

        Tình Yêu là động lực của con người trên hành trình Đức Tin ở đây là Tình Yêu đến từ Thiên Chúa, thuộc về Người và mang sự sống của Người. Thánh Phaolô khi nhắc lại câu chuyện Abraham-Sara, đã muốn nói lên điều ấy. Nếu như nơi phàm nhân chúng ta, tình yêu bị giam hãm trong xác thịt, và hoa quả nơi lòng dạ người nữ, thì Tình Yêu và Hoa Quả của nó nơi những kẻ tin chính là Quyền Năng của Thiên Chúa thương xót và cứu độ. Chính là Tình Yêu Thiên Chúa đã sinh ra cho Abraham-Sara, những con người kể như đã chết, một dòng dõi đông như sao trên trời, nhiều như cát dưới biển. Kẻ lữ hành Đức Tin bị đòi hỏi phải nói lên NIỀM TIN trong Tình Yêu của họ phải là Niềm Tin tuyệt đối vào Thiên Chúa, đó là cái thử thách cuối cùng mà Abraham đã phải trải qua khi Thiên Chúa đòi ông sát tế chính người con một. Niềm Tin trong Tình Yêu này được thể hiện qua sự "hiểu biết ý chủ... và làm theo ý chủ". Sự hiểu biết và thực thi ấy mang tính thường trực trong cuộc sống. Hình ảnh người đầy tớ chong đèn, thắt đai lưng, chờ đợi chủ về cho thấy sự gắn bó tuyệt đối phải có. Ở đây Lời Chúa còn mở ra một cái nhìn toàn diện về Tình Yêu : Tình Yêu mở ra về phía tha nhân, là dân thánh của Chúa, là kẻ ăn người ở trong Nhà Người, mà sự trung tín của kẻ tin được đánh giá trên sự "chia sẻ đồng đều với nhau, những phúc lộc cũng như những hiểm họa", trên sự "cấp phát phần ăn cho họ đúng giờ đúng lúc". Và về vấn đề này Lời Chúa khẳng định mạnh mẽ hơn "Ai đã được cho nhiều thì sẽ bị đòi hỏi nhiều, và ai được giao phó nhiều thì sẽ bị đòi hỏi nhiều hơn".

        Có thể nói về những lữ khách trên hành trình Đức Tin hôm nay, như thánh Phaolô đã nói về Abraham "sự việc này là một hình bóng", hình bóng của Đức Giêsu Kitô. Chúng ta cần phải cầu nguyện cho các vị Chủ Chăn của chúng ta, cũng như cầu nguyện trên mọi nẻo đường hành hương về các thánh địa cho chính chúng ta nữa, luôn biết lên đường như Đức Kitô trong cuộc Vượt Qua của Người, cuộc Vượt Qua bằng NIỀM TIN VÀ TÌNH YÊU tuyệt đối nơi Thiên Chúa.

        Lm. Giuse Nguyễn Hữu Duyên


Trở Về Mục Lục | Về Trang Nhà