CHỦ NHẬT XIX THƯỜNG NIÊN

12.08.2001

NGHE

* Kn 18,6-9: Con lành cháu thánh của những người lương thiện âm thầm dâng lễ tế trong nhà. Họ đồng tâm nhất trí về luật sau đây của Thiên Chúa, là trong dân thánh, có phúc cùng hưởng, có hoạ cùng chia.

* Dt 11,1-2.8-19: Nhờ đức tin, ông Áp-ra-ham đã vâng nghe tiếng Chúa gọi mà ra đi đến một nơi ông sẽ được lãnh nhận làm gia nghiệp, và ông đã ra đi mà không biết mình đi đâu. Nhờ đức tin, ông đã tới cư ngụ tại Đất Hứa như tại một nơi đất khách (.) vì ông trông đợi một thành có nền móng do chính Thiên Chúa vẽ mẫu và xây dựng (.) Tất cả các tổ phụ đã chết, lúc vẫn còn tin như vậy, mặc dù chưa được hưởng các điều Thiên Chúa hứa ; nhưng từ xa các ngài đã thấy và đón chào các điều ấy, cùng xưng mình là ngoại kiều, là lữ khách trên mặt đất. Những người nói như vậy cho thấy là họ đang đi tìm một quê hương. Và nếu quả thật họ còn nhớ tới quê hương mình đã bỏ ra đi, thì họ vẫn có cơ hội trở về. Thực ra các ngài mong ước một quê hương tốt đẹp hơn, đó là quê hương trên trời.

* TIN MỪNG : Lc 12,32-48 Bán của cải đi mà bố thí (Mt 6:19-21)

(32) Hỡi đoàn chiên nhỏ bé, đừng sợ, vì Cha anh em đã vui lòng ban Nước của Người cho anh em. (33) Hãy bán tài sản của mình đi mà bố thí. Hãy sắm lấy những túi tiền không hề cũ rách, một kho tàng không thể hao hụt ở trên trời, nơi kẻ trộm không bén mảng, mối mọt không đục phá. (34) Vì kho tàng của anh em ở đâu, thì lòng anh em ở đó.

Phải saün sàng chờ Chủ trở về (Mt 24:43-51)

(35) Anh em hãy thắt lưng cho gọn, thắp đèn cho saün. (36) Hãy làm như những người đợi chủ đi ăn cưới về, để khi chủ vừa về tới và gõ cửa, là mở ngay. (37) Khi chủ về mà thấy những đầy tớ ấy đang tỉnh thức, thì thật là phúc cho họ. Thầy bảo thật anh em: chủ sẽ thắt lưng, đưa họ vào bàn ăn, và đến bên từng người mà phục vụ. (38) Nếu canh hai hoặc canh ba ông chủ mới về, mà còn thấy họ tỉnh thức như vậy, thì thật là phúc cho họ. (39) Anh em hãy biết điều này: nếu chủ nhà biết giờ nào kẻ trộm đến, hẳn ông đã không để nó khoét vách nhà mình đâu. (40) Anh em cũng vậy, hãy saün sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến.

(41) Bấy giờ ông Phê-rô hỏi: Lạy Chúa, Chúa nói dụ ngôn này cho chúng con hay cho tất cả mọi người? (42) Chúa đáp: Vậy thì ai là người quản gia trung tín, khôn ngoan, mà ông chủ sẽ đặt lên coi sóc kẻ ăn người ở, để cấp phát phần thóc gạo đúng giờ đúng lúc? (43) Khi chủ về mà thấy đầy tớ ấy đang làm như vậy, thì thật là phúc cho anh ta. (44) Thầy bảo thật anh em, ông sẽ đặt anh ta lên coi sóc tất cả tài sản của mình. (45) Nhưng nếu người đầy tớ ấy nghĩ bụng: Chủ ta còn lâu mới về, và bắt đầu đánh đập tôi trai tớ gái và chè chén say sưa, (46) chủ của tên đầy tớ ấy sẽ đến vào ngày hắn không ngờ, vào giờ hắn không biết, và ông sẽ loại hắn ra, bắt phải chung số phận với những tên thất tín.

(47) Đầy tớ nào đã biết ý chủ mà không chuẩn bị saün sàng, hoặc không làm theo ý chủ, thì sẽ bị đòn nhiều. (48) Còn kẻ không biết ý chủ mà làm những chuyện đáng phạt, thì sẽ bị đòn ít. Hễ ai đã được cho nhiều thì sẽ bị đòi nhiều, và ai được giao phó nhiều thì sẽ bị đòi hỏi nhiều hơn.

 

NGẪM

Câu hỏi gợi ý:

1. Qua các bài đọc hôm nay Giáo Hội muốn dạy ta điều gì?

2. Chúng ta phải sống đức tin như thế nào?

3. Đức tin mang lại lợi ích gì cho ta?

Suy tư gợi ý:

Chủ đề các bài đọc hôm nay nói về việc sống đức tin

1. Sách Khôn ngoan (18,6-9)

Để củng cố đức tin cho dân Chúa đang sống tản mát giữa các dân ngoại, tác giả sách Khôn ngoan đã thuật lại việc Chúa giải thoát dân Do-Thái khỏi ách nô lệ Ai-Cập. Ngài là Thiên Chúa uy hùng (Xh 15,1-18), là sức mạnh của những kẻ yếu hèn , những kẻ tin vào Ngài. Sau nhiều tai ương gửi đến , nhưng Pharaô, vua Ai-Cập vẫn cứng lòng, Ngài đã giáng tai họa thứ mười làm cho các con trai đầu lòng của Ai-Cập phải chết và dân Do-Thái đã được giải cứu. Ngài đã cho dân vượt qua biển đỏ chân khô ráo, trong khi các binh hùng tướng mạnh của Pharaô đuổi theo dân Do-Thái bị vùi dập trong lòng biển.

2. Thư gởi Do-Thái (11, 1-2.. 8-19)

Cho chúng ta một gương mẫu tuyệt vời về đức tin của tổ phụ Apraham.Vì tin vào Chúa, ông đã saün sàng từ bỏ cha mẹ, quê hương để đi đến xứ mà Thiên Chúa sẽ chỉ cho. Ôâng đã ra đi mà không biết mình đi đâu.Thiên Chúa hứa cho ông làm tổ phụ một dân tộc đông như sao trên trời , như cát bãi biển (St 23,17), thế mà đến lúc tuổi già ông và bà Xara vợ ông vẫn chưa có con nối dõi tông đường.Nhưng ông vẫn tin lời Chúa hứa sẽ được thực hiện. Niềm tin mãnh liệt đã giúp ông vượt lên trên những suy luận bình thường của một con người. Kết quả Thiên Chúa đã ban cho ông bà sinh hạ quý tử Isaac, người con của lời hứa.Niềm vui chưa tròn, Chúa lại bảo ông:".hãy dâng nó làm của lễ thượng hiến trên một quả núi Ta sẽ tỏ cho ngươi" (St 22,2). Tình huống xem ra hoàn toàn bế tắc, nhưng Apraham vẫn một mực tin vào lời Chúa saün sàng dâng hiến con một yêu quý. Chúa đã hiểu lòng ông và trả lại Isaac cho ông. Chúa hứa cho ông một lãnh thổ rộng lớn từ sông Ai-Cập đến sông Cả, thế mà cho đến khi Xara, vợ ông qua đời, gia đình ông vẫn là khách ngụ cư, không có một mảnh đất cắm dùi. Ôâng đã phải mua đất để chôn cất bà. Apraham vẫn tin vào Thiên Chúa, Đấng Trung Tín (Dt 11,11) và vì thế ø ông được kể là công chính (Rm 4,11), trở thành tổ phụ của hằng hà sa số dân tộc (St 17,4-5), là Cha của các kẻ tin. Lãnh thổ của dòng tộc ông không còn hạn hẹp trong vùng đất Canaan, mà đã mở rộng ra khắp năm châu. Nơi ông, Thiên Chúa đã thực hiện trọn vẹn lời hứa:

"Phàm ai bỏ nhà cửa, anh em, chị em, cha mẹ, con cái hay ruộng đất, vì danh Thầy, thì sẽ được gấùp bội và còn được sự sống vĩnh cửu làm gia nghiệp" (Mt 19,29).

3. Tin mừng Luca (12, 32-48):

Đức Giêsu dạy ta sống đức tin qua việc :

"Bán của cải đi mà bố thí": Tiền bạc,tài sản là một sức mạnh cuốn hút con người mọi thời, mọi nơi. Người ta đề cao tiền bạc , coi nó như một vị thần:"Thần tài", và có tiền thì" mua tiên cũng được". Thực ra tiền bạc là con dao hai lưỡi. Nó có thể trởû thành cạm bẫy cho những ai tôn sùng nó. Tiền bạc làm sai lệch lương tâm,làm thay đổi lòng người:"Còn tiền còn bạc còn đệ tử. Hết cơm hết gạo hết ông tôi" (NCT).Tệ nạn tham nhũng ngày nay đã trở thành quốc nạn, và trong chiều hướng đó, người ta khó mà quy hướng về Chúa: "Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu vào nước Thiên Chúa" (Mt 19,24).

Nhưng tiền bạc cũng là nguồn trợ lực xây dựng xã hội, thăng tiến con người: Người ta đã dùng tiền để làm biết bao công việc ích quốc lợi dân. Sử dụng tiền bạc đúng mức, không tham lam, gian dối chính là sống đức tin và như vậy tiền bạc trở thành lợi thế đưa ta đến với Thiên Chúa:

"Hãy bán tài sản của mình đi mà bố thí. Hãy sắm lấy những túi tiền không hề cũ rách, một kho tàng không thể hao hụt ở trên trời." (Luca 12,33).

Chúa cũng dạy ta phải tỉnh thức như người đầy tớ chờ chủ trở về: Tỉnh thức, saün sàng đó là phong thái của những người ngay lành, luôn làm tròn bổn phận, là những người trung tín, có lòng yêu mến chủ mình. Dù có chủ ở nhà hay không, họ vẫn làm việc với tinh thần trách nhiệm cao. Đây cũng là một cách thể hiện lòng tin : Đức tin cho ta biết Thiên Chúa ở khắp mọi nơi. Vì thế ở đâu và làm gì, người có lòng tin luôn sống ngay thẳng, làm việc cẩn thận và uy tín. Họ luôn được bình an và chắc chắn sẽ được Chúa khen thưởng. Tóm lại đức tin làm cho chúng ta được sống vui, sống hữu ích vì chúng ta đang bám vào Đá Tảng vững chắc là Thiên Chúa, Ngài chính là Chân Lý.

 

NGUYỆN

Lạy Chúa! Con cám ơn Chúa vì biết bao ơn lành Chúa đã ban cho con từ lúc sinh ra cho đến ngày hôm nay. Chúa đã gieo vào lòng con hạt giống đức tin. Con muốn tin yêu và bám chắc vào Ngài, nhưng nhiều lúc con còn chao đảo khi gặp những khó khăn trở ngại trong cuộc sống. Xin Chúa tăng thêm đức tin cho con .

P. Damiano Đinh ngọc Thiệu

 

 

 


Trở Về Mục Lục | Về Trang Nhà