CHÚA NHẬT XXI THƯỜNG NIÊN

Lc 12, 22-30

 

HÃY PHẤN ĐẤU ĐI QUA CỬA HẸP ĐỂ VÀO NƯỚC TRỜI

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

 

Chúa Giêsu khi đi rao giảng thường dùng những dụ ngôn, những sự việc thực tế, cụ thể trong đời sống hằng ngày của người Do Thái lúc đó để diễn tả về Nước Trời, diễn đạt những điều Ngài muốn nói . Phụng vụ Chúa Nhật 21 thường niên, năm C, đặc biệt bài Tin Mừng của thánh Luca 12, 22-30 trích đọc hôm nay, Chúa ví Nước Trời giống như một bữa tiệc cánh chung và qua bữa tiệc này, Ngài chỉ ra một số tiêu chuẩn cốt thiết cho những người đến dự tiệc. Những tiêu chuẩn Ngài đưa ra như phải phấn đấu đi qua cửa hẹp, chịu thử thách khó khăn, vác thập giá là những điều kiện bắt buộc phải có để đi vào Nước Trời. Chúa đưa ra những điều kiện ấy không phải để dọa nạt, làm khó dễ con người, nhưng Ngài khuyến khích họ lạc quan, tin tưởng, cậy trông, phó thác vì đời con người quả quá vắn vỏi, mau qua, chóng tàn.

 

CON ĐƯỜNG HẸP CỦA CHÚA:

Con đường của Chúa vạch ra không phải là con đường rộng thênh thang, lộng gió, con đường thẳng băng, đầy nhựa, nhưng con đường của Ngài lắm khi có nhiều thử thách, giăng giăng, vướng mắc. Con đường của Chúa là con đường hẹp, con đường thập giá, đường đau khổ, khó khăn. Tuy nhiên, Chúa đòi hỏi những ai đi theo Ngài rất quyết liệt rằng họ phải phấn đấu đi con đường của Ngài suốt cả cuộc hành trình đời sống của con người. Đường mà Chúa đòi hỏi khác với những suy nghĩ của con người: đường ấy là con đường từ bỏ, ra khỏi chính mình lột xác và không ham danh lợi, vinh quang, phú quí. Tuy nhiên, sống ở đời, có những người hiểu được Lời của Chúa, họ đã sống chia sẻ và hầu như lấy tám mối phúc làm mốc đích để nhắm tới Nước Thiên Chúa. Cũng có những người đã lợi dụng người nghèo để tiến thân, để làm giầu bất chính, để ích kỷ vinh thân phì gia. Chúa Giêsu khi đưa ra những tiêu chuẩn để đi vào Nước Trời , Ngài đã đòi hỏi những điều kiện thật vô tư và công minh. Dù trên đời này con người có tất cả mọi sự đi nữa như danh vọng, của cải, vật chất, nhưng trước mặt Chúa tất cả đều là phù vân, mau tàn, chóng qua. Điều Chúa muốn là:” Hãy đi vào cửa hẹp, hãy bán tất cả để chia sẻ cho người nghèo, vác thập giá và hy sinh ngay cả mạng sống”. Đó là những đòi hỏi hết sức rõ ràng, trong sáng và công minh. Con người chỉ có thể làm đẹp lòng Chúa khi họ biết chấp nhận những tiêu chuẩn Ngài  đòi hỏi họ tuân theo.

 

SỨ ĐIỆP CHÚA TRAO GỬI CHO NHÂN LOẠI, CHO CON NGƯỜI:

Con đường Chúa vạch ra cho nhân loại, cho con người đi xem ra dễ, nhưng cũng rất là khó. Chúa muốn con người chọn tình yêu hơn ham lợi, ích kỷ. Đọc lại Cựu Ước và Tân Ước, chúng ta đã thấy những tấm gương thật trong sáng và đức tin hết sức vững mạnh của tổ phụ Abraham, Isáac, Giacóp, Môsê và nhiều vị khác nữa; và trải qua lịch sử cứu độ, nhiều vị thánh đã làm gương cho nhân loại bằng cách chọn con đường hẹp, con đường đau khổ, con đường thử thách, con đường tám mối phúc thật để đi vào Nước Trời. Chúa đòi chúng ta chọn lựa hoặc đi theo Chúa hoặc từ khước Ngài. Tất cả đều tùy thuộc sự tự do định đoạt của chúng ta.  Quả thực, Chúa đã trấn an nhân loại, trấn an mọi người và từng người, đặc biệt các môn đệ của Ngài:” Đừng sợ, hỡi đoàn chiên nhỏ bé, vì Cha các con đã khấn ban Nước Trời cho các con “. Đây là sứ điệp quan trọng Chúa gửi cho nhân loại, cho mỗi người chúng ta. Điều chúng ta cảm thấy thực an ủi là chúng ta cảm nghiệm sâu xa Chúa vẫn luôn ở cạnh bên chúng ta để nâng đỡ, an ủi, vỗ về và chở che chúng ta trong suốt cuộc hành trình cam go đi về nhà Cha trên Trời.

 

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con luôn biết tin tưởng, cậy trông, phó thác vào Chúa.

 

GỢI Ý ĐỂ CHIA SẺ :

Tại sao Chúa Giêsu lại hay dùng dụ ngôn để diễn tả điều Ngài muốn nói ?

Bạn hiểu thế nào về Thiên Đàng và Hỏa Ngục ?

Bạn cảm nghiệm sao về con đường hẹp ?


Trở Về Mục Lục | Về Trang Nhà