CHỦ NHẬT XXII THƯỜNG NIÊN

NGHE

* Bài đọc 1: Hc 3,19-21.30-31:

Càng làm lớn, con càng phải tự hạ, như thế con sẽ đẹp lòng Đức Chúa.

* Bài đọc 2: Dt 12,18-19.22-24a:

Anh em đã tới núi Xion.. Anh em đã tới dự hội vui, dự đại hội giữa các con đầu lòng của Thiên Chúa là những kẻ đã được ghi tên trên trời. Anh em đã tới cùng Thiên Chúa.Anh em đã tới cùng vị Trung gian giao ước mới là Đức Giêsu..

* Tin Mừng: Lc 14,1.7-14: Hãy ngồi chỗ cuối -Khi đãi khách, hãy mời những người nghèo khó.

Một ngày sa-bát kia, Đức Giêsu đến nhà một ông thủ lãnh nhóm Pharisêu để dùng bữa: họ cố dò xét Người. Người nhận thấy khách dự tiệc cứ chọn cỗ nhất mà ngồi, nên nói với họ dụ ngôn này: " Khi anh đươc mời đi ăn cưới, thì đừng ngồi vào chỗ cỗ nhất, kẻo lỡ có nhân vật nào quan trọng hơn anh cũng được mời và rồi người đã mời cả anh lẫn nhân vật kia phải đến nói với anh rằng: Xin ông nhường chỗ cho vị này. Bấy giờ anh sẽ phải xấu hổ mà xuống ngồi chỗ cuối, để cho người đã mời anh phải đến nói: Xin mời ông bạn lên trên cho. Thế là anh sẽ được vinh dự trước mặt mọi người đồng bàn. Vì phàm ai tôn mình lên sẽ bị hạ xuống; còn ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên."

Rồi Đức Giêsu nói với kẻ đã mời Người rằng: "Khi nào ông đãi khách ăn trưa hay ăn tối, thì đừng mời bạn bè, anh em hay bà con, hoặc láng giềng giầu có, kẻo họ cũng mời lại ông và như thế ông được đáp lễ rồi. Trái lại, khi ông đãi tiệc, hãy mời những người nghèo khó, tàn tật, què quặt, đui mù. Họ không có gì đáp lễ, và như thế, ông mới thật có phúc: vì ông sẽ được đáp lễ trong ngày các kẻ lành sống lại."

NGẪM

* Câu hỏi gợi ý:

1. Đức Giêsu muốn dậy bài học gì cho các khách dự tiệc?

2. Đức Giêsu đáp lễ ông thủ lãnh nhóm Pharisêu đã mời ngài như thế nào?

3 Đức Giêsu dành cho chúng ta bài học gì?

* Suy tư gợi ý:

1. Đức Giêsu muốn dậy bài học gì cho các khách dự tiệc?

Chắc khi Đức Giêsu chứng kiến cảnh khách dự tiệc chọn chỗ cỗ nhất mà ngồi thì ngài thấy lố bịch, chướng mắt và khó chịu lắm. Nếu chúng ta ở vào trường hợp ấy chắc chúng ta cũng thấy chướng như ngài. Có thể nói không ai trong chúng ta lại dám làm như vậy, dù trong lòng có muốn "ăn trên ngồi trốc" đến đâu đi chăng nữa. Người Việt Nam khéo giấu tình cảm của mình, không giống người Do Thái muốn sao biểu lộ ra vậy. Nhưng chắc người Do Thái và người Việt Nam giống nhau ở chỗ rất coi trọng danh vọng xã hội: "một miếng giữa làng bằng một sàng xó bếp" cha ông ta đã nói như thế! Những khách dự tiệc chẳng những coi trọng danh vọng mà còn tìm danh vọng một cách lộ liễu, trắng trợn. Đức Giêsu đã dùng dụ ngôn mà nói với họ điều họ nên làm và điều không nên làm, cả trong lãnh vực xử thế bình thường, cả trong lãnh vực tâm linh tôn giáo.

2. Đức Giêsu đáp lễ ông thủ lãnh nhóm Pharisêu đã mời ngài như thế nào?

Ông chủ tiệc là thủ lãnh nhóm Pharisêu nên khách mời của ông đều là những người trong hàng ngũ Pharisêu và khá gỉa. Đó là cách sống thường tình của ông từ xưa đến nay. Nhưng hôm nay Đức Giêsu đề nghị với ông một cách sống khác mà ông chưa b ao giờ nghĩ tới. Chúa mời ông hãy mở rộng tấm lòng mà đón tiếp, chiêu đãi những người nghèo khó, tàn tật, què quặt, đui mù những người không có khả năng đáp lại lòng tốt của ông và không được ai nghĩ tới. Suy nghĩ sâu một chút chúng ta thấy Đức Giêsu đã rất tế nhị trong cách đáp lễ ông chủ nhà đã mời Người đến dùng bữa. Đức Giêsu đã mở ra cho ông một chân trời mới mà chưa bao giờ ông có thể nghĩ tới. Đức Giêsu đã muốn dẫn ông vào một thế giới mới mà ông không thể hình dung đích xác nó như thế nào. Đó là chân trời của Bữa Tiệc Cánh Chung. Đó là thế giới của Nước Thiên Chúa.

3. Đức Giêsu dành cho chúng ta bài học gì?

Bài Tin Mừng chứa đựng hai bài học: sống khiêm nhường và vô vị lợi.

* Sống khiêm nhường: Theo Đức Giêsu thì trong xử thế chúng ta cần khiêm tốn, khiêm tốn thực sự chứ không chỉ giả vờ, vì chẳng ai yêu thích kẻ kiêu căng, cao ngạo. Với Thiên Chúa thì chúng ta lại càng phải khiêm tốn hơn nữa, vì Thiên Chúa luôn "hạ kẻ kiêu ngạo xuống mà tôn kẻ khiêm nhường lên". Nếu suy nghĩ kỹ một chút, chúng ta sẽ thấy rằng mình chẳng có gì để mà kiêu căng! Mọi sự chúng ta có, chúng ta đều nhận được từ Thiên Chúa, từ Giáo hội và xã hội cả mà! Nên thái độ thích hợp nhất là thái độ khiêm cung và biết ơn.

Theo các nhà tu đức Kitô giáo thì bài học khiêm nhường là bài học khó học nhất, khó thực hành nhất đối với phần đông những người muốn tiến tới trên đường trọn lành, vì xu hướng tự nhiên của con người là muốn đưa mình lên, chứ không thích hạ mình xuống. Mỗi người chúng ta cũng có kinh nghiệm về thực trạng này. Muốn học sống khiêm nhường, chúng ta phải chạy đến với Đức Giêsu là Đấng đã tự hạ tự hủy hoàn toàn, dù rằng Người là Ngôi Lời nhập thể làm người, là Thiên Chúa. Chính Người đã chẳng mời gọi chúng ta: "Hãy học cùng Ta vì Ta hiền lành và khiêm nhường trong lòng" đó sao?

* Sống vô vị lợi: Đức Giêsu còn mời gọi chúng ta sống vô vị lợi. Làm ơn thì thường chúng ta mong được người ta báo đáp đền ơn. Đó cũng là điều bình thường trong đời sống con người. Nhưng nếu làm ơn mà chúng ta không mong, không chờ báo đáp đền ơn, là chúng ta có tinh thần vô vị lợi. Sống vô vị lợi là chúng ta lấy hạnh phúc của tha nhân làm mục tiêu hành động của chúng ta. Muốn sống vô vị lợi chúng ta cũng phải chạy đến với Thiên Chúa để học với Ngài vì Ngài là Đấng làm mưa làm nắng cho hết mọi người, không phân biệt người tốt lành hay kẻ gian ác.

* Trong gia đình, chúng ta sẽ có nhiều cơ hội và điều kiện để sống khiêm nhường và vô vị lợi. Đời sống cộng đoàn tựa như gia đình, là đời sống tương thân tương ái giữa các anh chị em với nhau. Thật ra thì đời sống cộng đoàn nào cũng đòi các thành viên phải biết quên mình, tự hạ, hy sinh "cái tôi" để làm có "cái chúng tôi", "cái chúng ta" lớn lên; đời sống cộng đoàn nào cũng đòi các thành viên nghĩ tới người khác trước khi nghĩ tới mình. Ước gì mọi gia đình thực hiện được Lời này của Chúa Giêsu: "Người ta cứ dấu này mà nhận biết các con là môn đệ Thầy, là các con yêu thương nhau (Ga 13, 35). Các con yêu thương nhau nhu Thầy đã yêu thương các con"(Ga 13, 34). "Đức Aùi thì nhẫn nhục hiền hậu, không ghen tương, không vênh vang tự đắc, không làm điều bất chính, không tìm tư lợi." (1 Cr 13,4).

NGUYỆN

Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa dạy chúng con bài học sống khiêm nhường, quên mình, tự hạ tự hủy mà Chúa đã sống và mời gọi chúng con sống theo Chúa, sống giống Chúa!

Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa dạy chúng con bài học sống vô vị lợi, sống bác ái, sống hiến dâng mà Chúa đã sống và mời gọi chúng con sống theo Chúa, sống giống Chúa!

Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa giúp mọi thành viên Gia đình Khôi Bình Việt Nam biết học cùng Chúa, biết sống theo Chúa, sống giống Chúa! Amen.

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội

 

 

 


Trở Về Mục Lục | Về Trang Nhà


Trở Về Mục Lục | Về Trang Nhà