CHÚA NHẬT XXIII THƯỜNG NIÊN

Lc 14, 25-33

 

TỪ BỎ VÀ CHỌN LỰA ĐỂ THEO CHÚA

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

 

Từ bỏ của cải, danh vọng, vật chất, mọi sự và chọn lựa điều đúng, điều tối hảo để theo Chúa là tiêu chí tối cần để có thể ở lại và dấn bước theo Người trên đường phục vụ. Chúa đòi hỏi dứt bỏ những gì là thân mật nhất như cha mẹ, vợ con, anh em, chị em mà ngay cả mạng sống của con người, thì mới xứng đáng theo Người. Chúa đòi hỏi những người đi theo Ngài phải khôn ngoan suy tính và xác định cho chính mình những ưu tiên lựa chọn, để quyết định dấn thân theo Chúa mà không lùi bước.

 

CHÚA ĐÒI HỎI NHỮNG NGƯỜI ĐI THEO NGÀI:

Phụng vụ Chúa Nhật 23 thường niên năm C và đặc biệt bài Tin Mừng của thánh Luca 14, 25-33 cho hay một hôm cùng đi trên đường về Giêrusalem với Ngài, và các môn đệ, có rất đông người. Tuy cùng đi về Giêrusalem, nghĩa là cùng một hướng đường, nhưng không phải người nào cũng hiểu, cũng một tâm trạng với Chúa Giêsu. Chúa đi về Giêrusalem là để hoàn tất công cuộc cứu thế của Ngài qua cái chết khổ hình trên thập giá. Trong khi đó đám đông cứ tưởng rằng Chúa đi về Giêrusalem là để đánh đuổi quân xâm lược và khôi phục lại Vương Quốc Israen. Quả thực, đám đông dân này vẫn có ảo tưởng lớn lao theo suy nghĩ trần gian, Chúa Giêsu sẽ trở lại làm Vua theo nghĩa con người, rồi lãnh đạo Vương Quốc Israen và lúc đó họ tha hồ sung sướng đượchưởng những đặc quyền, đặc lợi. Để đánh tan sự hiểu lầm này, Chúa Giêsu mời gọi họ hãy đắn đo, suy nghĩ kỹ lưỡng xem họ có đủ nghị lực, đủ sức, đủ bản lãnh để theo Ngài chăng:” Ai theo tôi mà không dứt bỏ cha mẹ, vợ con, anh em, chị em, và cả mạng sống mình thì không thể làm môn đệ tôi được”( Lc 14, 26 ). Việc theo Chúa là một việc khó khăn như khi xây cất hay như khi lâm chiến, nên con người phải cân nhắc, tính toán và hiểu rõ rằng họ sẽ phải phấn đấu, hy sinh, tiêu hao sinh lực để sẵn sàng dấn thân đi theo Ngài. Theo Chúa, ở lại với Chúa, lắng nghe lời Chúa không thể tính toán kiểu đời xem phải bao lâu, tốn kém bao nhiêu, tốn phí những gì nhưng con người phải gạt bỏ, từ khước tất cả để sẵn sàng chọn Chúa hơn tất cả mọi sự. Theo Chúa nghĩa là xây dựng Nước Thiên Chúa: đấu tranh, tiêu diệt sự dữ, loại trừ tội lỗi , ngay cả khi phải chấp nhận cái chết để đạt được chính Chúa và hưởng gia nghiệp là Nước Thiên Chúa. Từ bỏ của cải, vật chất không có nghĩa là làm cho mình bị bần cùng hóa, nhưng là chấp nhận mình nghèo khó, trống rỗng, tay trắng để dành cho Chúa ngự trị và gia ân giáng phúc…Đồng thời sẵn sàng chia sẻ, cảm thông với những người nghèo vì hạnh phúc của họ.

 

LỜI MỜI GỌI CỦA CHÚA LUÔN CÒN CÓ GIÁ TRỊ:

Thực ra Chúa không bắt buộc ai theo Ngài cả mà Chúa dành cho con người hoàn toàn tự do hoặc chọn Ngài hoặc từ khước Ngài. Bài đọc I cho thấy phải có đức khôn ngoan Chúa trao ban, con người phải được Chúa soi sáng mới hiểu được những gì làm đẹp lòng Chúa, con người phải vất vả, gian nan mới khám phá và cảm nghiệm được cái gì thuộc về Chúa, cái gì thuộc thần linh, thượng giới. Và qua lá thư của thánh Phaolô gửi cho Philêmon bài đọc 2, chúng ta hiểu rõ thế nào là sự lựa chọn, thế nào là từ bỏ vì đối với thánh Phaolô sự tốt đẹp của con người hiện tại  quan trọng hơn quá khứ tội lỗi của họ vì hiện tại quyết định cho tương lai. Đi theo Chúa, Ngài mời gọi:” Hãy theo tôi”. Tiếng” Hãy theo tôi” đòi hỏi con người không được miễn cưỡng nhưng tự nguyện vác thập giá mà theo Chúa. Và như người thanh niên giầu có, Chúa nói:” Anh chỉ còn thiếu một điều nữa là hãy về bán hết của cải anh có mà phân chia cho người nghèo khó, rồi đến mà theo tôi”. Trong đoạn Tin Mừng 14 của thánh Luca câu 33, Chúa Giêsu cương quyết nói:” Cũng vậy, ai trong anh em không từ bỏ hết những gì mình có, thì không thể làm môn đệ tôi được”. Chỉ có một điều Chúa luôn nhắc nhở con người: yêu thương và đón nhận nhau như ruột thịt trong tình yêu của Chúa Kitô. Lời mời gọi của Chúa cho những ai đi theo Ngài, làm môn đệ của Ngài là vác thập giá và từ bỏ của cải để thanh thoảng phục vụ cho Ngài, cho nhân loại vẫn luôn luôn có giá trị mãi mãi.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết dứt bỏ tất cả những gì cản bước chúng con đến với Ngài.

 

GỢI Ý ĐỂ CHIA SẺ:

Điều kiện để theo Chúa Giêsu ?

Tại sao Chúa lại bảo những ai muốn đi theo Chúa phải vác thập giá mà theo Ngài ?

Bạn cảm nghiệm thế nào về con đường đi theo Chúa ?


Trở Về Mục Lục | Về Trang Nhà