CHÚA NHẬT XXVI THƯỜNG NIÊN

Lc 16, 19-31

 

NGƯỜI PHÚ HỘ GIẦU CÓ VÀ LAGIARÔ NGHÈO HÈN

 

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

 

Thế nào là giầu có ? Thế nào là nghèo hèn ? Con người sinh ra để làm gì ? Chết rồi đi đâu ?…Đó là những vấn nạn con người thường đặt ra từ muôn thuở. Có người hiểu được, lãnh hội được những câu hỏi đã có từ muôn đời. Có người hầu như bịt tai, bịt mắt để làm ra như không nghe, không thấy, không trả lời những vấn nạn thực tế nhất mà con người sinh ra, sống ở trên thế giới này đều phải đương đầu, đối diện và phải tự trả lời sao cho thích hợp.

 

MỘT THỰC TẾ PHŨ PHÀNG:

Dụ ngôn người phú hộ giầu có và anh Lagiarô nghèo túng vẫn là bài học cho con người muôn thuở. Thực tế, nhiều nơi trên thế giới, có chỗ lương thực dư thừa, đổ đi ra biển hay chôn vùi dưới lòng đất. Nhưng lại có nhiều nơi trên thế giới nhiều người còn bữa no, bữa đói. Thử hỏi đã có bao nhiêu người lưu tâm tới những người nghèo đói ? đã có bao nhiêu người biết chia sẻ của cải, cơm bánh, lương thực cho những người đói khổ yếu hèn ? Đã có bao nhiêu người biết quan tâm, lo lắng cho người khác hay họ chỉ tìm cách, tìm thuốc chống mập phì, chống tăng huyết áp, hay họ chỉ lo sao cho ăn mặc hợp thời trang, làm sao cho đúng mốt, đúng mô đen vv…Đang khi đó còn biết bao người đang rách rưới, chịu lạnh, chịu rét, chịu mệt mỏi, khó khăn như dụ ngôn của thánh Luca 16, 19-31 Giáo Hội trích đọc trong Chúa Nhật XXIV này cho thấy cảnh trái ngược, chướng tai gai mắt giữa cảnh giầu có sa hoa của một con người và cảnh túng thiếu đến rùng mình của anh Lagiarô nghèo đói. Tin Mừng thuật lại một cách dí dỏm, nhưng chua cay của thân phận người nghèo và lòng chai lì, con tim băng giá của người phú hộ giầu có. Lagiarô đói đến nỗi chờ chực xem có mụn bánh nào từ trên bàn ăn của người giầu có rơi xuống không để anh có thể chấm tay mà cho vào miệng hầu bụng đỡ đói. Thánh Luca đã viết một cách thật chua xót:”…mấy con chó cứ đến liếm ghẻ chốc anh ta”( Lc 16, 21 ). Thật đau buồn, cay đắng khi Tin Mừng viết:” Có một nhà giầu kia, mặc toàn lụa là gấm vóc, ngày ngày yến tiệc linh đình”( Lc 16, 19 ). Người giầu được tất cả mọi sự ở trần gian chóng qua này…còn Lagiarô thì túng quẫn nằm trước cửa ông nhà giầu( Lc 16, 20 ). Hai hình ảnh thực trái ngược của một bức tranh xã hội muôn thời vẫn có…

 

SỰ CÔNG BẰNG CỦA THIÊN CHÚA:

Chúa đã nói:” Lời lãi cả thế gian mà mất linh hồn nào được ích gì ?”. Điều này quả đúng với trường hợp của dụ ngôn Tin Mừng của thánh Luca trích đọc hôm nay. Lagiarô đã chết và được đem vào lòng Ông Abraham. Ông nhà giầu cũng chết, và người ta đem chôn( Lc 16, 22 ). Lagiarô được hạnh phúc vì cuộc đời trần đã sống đẹp lòng Chúa, ăn ngay ở lành, nghèo nhưng không ăn trộm, ăn cắp. Lagiarô chấp nhận cuộc đời nghèo hèn của mình như  người nghèo của Thiên Chúa( Anawim de Dieu ).

 

Lagiarô đã được thưởng công, được ngồi trong lòng tổ phụ Abraham và được thấy Thiên Chúa mãi mãi. Còn Ông nhà giầu, đã có mọi sự thừa thãi, tấm lòng ông chai đá, ông không biết chia sẻ, không biết nghĩ tới người khác, ông không sống theo ý Chúa. Cuộc đời của ông quả thực khốn nạn, bị trầm luân dưới âm phủ( Lc 16, 23 ).

 

Ông có kêu gì, ông có tỏ vẻ hối hận cũng đã muộn, ông không nghe lời các ngôn sứ, ông đã không lắng nghe Sách Thánh, giờ đây giữa ông nhà giầu và Lagiarô đã có một vực thẳm, một hố ngăn cách, không bên nào có thể qua bên nào được( Lc 16, 26 ).

 

Thiên Chúa đã rất công bằng trong khi xét xử. Chúng ta gọi đó là sự công bằng của Thiên Chúa.

 

MỘT VÀI SUY NGHĨ:

Trong Tin Mừng, chúng ta đọc dụ ngôn người thanh niên giầu có. Chàng thanh niên được Chúa Giêsu khen là rất tốt, không còn xa nước Thiên Chúa bao nhiêu, nhưng khi muốn người thanh niên nên trọn hảo, Chúa đã đề nghị anh:” Hãy đi về ban hết tài sản anh có, rồi đem phân chia cho người nghèo khó và tới theo Chúa”. Anh thanh niên không thực hiện được điều ấy vì anh giầu kếch sụ, anh tiếc rẻ của cải…Trên thế giới muôn thời vẫn có nhiều người tốt, nhiều người biết hy sinh, chiasẻ, biết nghĩ tới người khác, đã không màng gì của cải, đã không tiếc với bất cứ ai, họ đã sẵn sàng ra đi phục vụ và sống bác ái với mọi người. Biết bao người nam và người nữ đã tận hiến đời mình cho Chúa để chấp nhận sống nghèo phục vụ tha nhân. Biết bao vị thánh xưa nay đã sống mối phúc thứ nhất để đem lại hạnh phúc cho người khác. Biết bao người tốt ở trần gian đã làm những điều cần phải làm, đã nhìn thấy những điều cần nhìn thấy,  đã sống đúng theo từng mối phúc của Thiên Chúa khác với cảnh giầu có của người phú hộ giầu và nhiều người giầu trên thế giới.

 

Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho chúng con con tim nhạy cảm để chúng con biết thực thi bác ái và tình liên đới với mọi người.

 

GỢI Ý ĐỂ CHIA SẺ:

Bạn nghĩ gì về thái độ của người giầu có trong Tin Mừng của thánh Luca 16, 19-31 ?

Bạn đã sống bác ái và tình liên đới với người khác chưa ?

Bạn cảm nghiệm thế nào về tình thương của Chúa Giêsu nhân từ ?


Trở Về Mục Lục | Về Trang Nhà