CHÚA NHẬT XXIX THƯỜNG NIÊN

Lc 18, 1-8

 

LIÊN LỈ CẦU NGUYỆN, ĐỪNG NẢN LÒNG

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

 

Đời sống của con người được đánh dấu bằng những chặng mốc, mỗi giai đoạn trong đời là một ghi dấu cho sự tiến bộ hay thoái lui. Đạo của Chúa là đạo tình yêu do Chúa thiết lập. Mà đã gọi là đạo tình yêu, con người phải đáp trả lại tình yêu của Đấng đã yêu thương mình hết mình, đã hy sinh, từ bỏ cho con người cũng chính vì tình yêu. Tuy nhiên, để sống tình yêu, con người phải có đức tin, muốn có niềm tin, con người ngoài sự nỗ lực thiêng liêng của mình, còn phải xin Chúa ban đức tin và củng cố đức tin cho mình.

 

TƯ TƯỞNG CỦA THIÊN CHÚA KHÁC VỚI CON NGƯỜI. QUYỀN NĂNG VÀ TÁC ĐỘNG CỦA CHÚA VƯỢT TRÊN MỌI SUY TÍNH, ĐẮN ĐO CỦA CON NGƯỜI:

 

Chúa Giêsu thường dùng các dụ ngôn, thí dụ rút ra từ những sự kiện xẩy ra chung quanh Ngài trong xã hội Do Thái lúc đó. Ngài không bao giờ nói mà không dùng dụ ngôn. Lời nói của Ngài luôn luôn đi đôi với hành động. Câu chuyện Chúa Giêsu đưa ra để dậy loài người, dậy con người đã xẩy ra cách đây hơn hai ngàn năm. Nhưng chuyện Chúa Giêsu kể mà thánh Luca đã thuật lại trong chương 18, 1-8 luôn luôn có giá trị, luôn luôn có ý nghĩa, luôn luôn gây ấn tượng lớn lao. Thực tế, ở mọi thời đại trên thế giới này nhiều nơi công lý bị che mờ, nhiều người  thấp cổ bị xử oan ức, không biết kêu vào đâu, không biết cậy dựa vào nơi nào: kêu đất, đất im lặng, kêu trời hầu như không bao giờ thấu. Con người vẫn la gào, vẫn kêu xin nhưng hầu như Thiên Chúa cũng vẫn im lặng, Ngài hình như làm ngơ trước những thử thách, bất công mà nhiều người thấp cổ, bé họng đang phải chịu đựng trên khắp trái đất này. Chúa Giêsu thấu hiểu được những lo toan, tâm trạng bất an của con người ở mọi nơi, mọi chỗ, vì vậy Ngài kêu gọi con người hãy kiên nhẫn cầu nguyện không ngừng và hoàn toàn tin tưởng phó thác vào Ngài. Lý luận của Chúa Giêsu về dụ ngôn” Thẩm phán bạo ngược và bà goá quấy rầy” thật đơn sơ và giản dị: vị thẩm phán như Tin Mừng nói dẫu rằng Ông ngỗ ngược, không biết kính sợ Thiên Chúa và cũng chẳng nể trọng ai, mà Ông còn phải xiêu lòng trước lời van nài liên lỉ của một bà goá, thì huống gì Thiên Chúa, Đấng giầu lòng thương xót, luôn yêu thương con người, chắc chắn khi con người kêu xin, cầu nguyện, bỏ nhiều thời giờ để ăn năn, trở về, Chúa sẽ minh giải cho những con người được chọn và tha thứ cho những tội nhân biết ăn năn sám hối. Quả thực, con người nhiều khi cứ tưởng rằng Thiên Chúa luôn im lặng và không cảm thông với nỗi đau khổ, với những khó khăn, thử thách của con người. Không, Thiên Chúa luôn có mặt, luôn can thiệp khi con người tín thác và kiên nhẫn cậy trông vào Ngài. Vì như thánh Phaolô nói:” Điều nhân loại cho là điên rồ, Thiên Chúa cho là khôn ngoan, điều con người cho là yếu hèn, Thiên Chúa cho là mạnh mẽ”. Công lý của Thiên Chúa khác với công lý của con người. Tư tưởng của Thiên Chúa không phải là tư tưởng của loài người. Quyền năng và cách xử sự của Thiên Chúa vượt trên mọi đắn đo, suy nghĩ, tính toán của con người.

 

DỤ NGÔN CHÚA GIÊSU NHẮM TỚI:

 

Dụ ngôn nhắm tới kỳ hạn, Thiên Chúa nhậm lời con người. Một cách sâu xa, ý nghĩa hơn, dụ ngôn chỉ ra lời cầu xin của con người có được chấp nhận không ? Con người có hiểu rõ hết những tiềm ẩn đàng sau lời cầu xin của con người không ? Con người có hiểu rõ Thiên Chúa sẽ chấp nhận lời cầu của mình bao nhiêu không ? Đó là những vấn nạn con người thường đặt ra và lắm khi không thể trả lời được, nhiều khi không thể giải quyết được. Vì, con người  bị giới hạn bởi không gian, thời gian, ngày, giờ, năm, tháng, còn đối với Chúa Ngài không hề bị giới hạn bởi những điều nhân loại và con người bị ràng buộc. Con người xin gì, muốn được liền. Chúa hoàn toàn khác với suy đoán, tưởng tượng của con người. Ngài luôn vượt ra khỏi những giới hạn của con người, Ngài chấp nhận mọi lời cầu xin tốt lành của con người. Ngài nhậm lời con người vì Ngài là Đấng tốt lành, người Cha vô cùng nhân hậu, hiền từ. Lời cầu nguyện của con người càng bền bỉ, càng liên lỉ và cậy trông, chắc chắn Chúa sẽ ban ơn, nhậm lời dù rằng nhiều khi con người có cảm tưởng như Ngài trì hoãn. Chúa mời gọi con người đi vào mầu nhiệm tình yêu của Ngài. Chúa ban cho con người tình yêu mà chính con người cũng không thể hiểu thấu được. Do đó, Chúa mời gọi con người luôn phó thác, cậy trông, tin tưởng vào Ngài. Phó thác, cậy trông như Chúa đã sống là chấp nhận làm theo ý Thiên Chúa Cha trong mọi hoàn cảnh, trong mọi trạng huống của cuộc đời vì biết rằng làm theo ý Chúa Cha là con người được hạnh phúc, được sự sống vĩnh cửu.

 

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con luôn kiên trì, bền vững cầu nguyện vì chúng con biết rằng Chúa sẽ không để chúng con phải thất vọng ê chề.

 

GỢI Ý ĐỂ CHIA SẺ:

 

Bạn có kiên nhẫn cầu nguyện ?

Dụ ngôn vị thẩm phán bất công và bà goá quấy rầy giúp gì cho bạn ?

Có khi nào bạn nghi ngờ về lòng thương xót của Chúa ?


Trở Về Mục Lục | Về Trang Nhà