CHÚA NHẬT III THƯỜNG NIÊN, năm C

Lc 1, 1-4; 4, 14-21

 

DẤU CHỈ CỦA PHÚC ÂM

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

 

Chúa Giêsu được Thần khí đưa vào sa mạc, ăn chay và chịu ma quỉ cám dỗ trong bốn mươi đêm ngày, sau thời gian ấy, Chúa Giêsu trở về Galilêa, rồi Nagiarét. Cuộc đời dấn thân vì nước trời, giới thiệu Tin Mừng khởi đi từ việc Ngài liên kết mật thiết với Cha của Ngài trong sa mạc. Chính những ngày trò chuyện thân mật với Thiên Chúa Cha đã giúp Chúa Giêsu làm sáng tỏ Tin Mừng của Ngài, vai trò và sứ mạng của Ngài trong các Hội Đường ngày hưu lễ, đặc biệt tại Hội Đường Nagiarét hôm nay.

 

NAGIARÉT, NƠI CHÚA GIÊSU TỎ LỘ CON NGƯỜI VÀ VAI TRÒ CỦA MÌNH

 

Ngày hưu lễ, Chúa Giêsu vào Hội Đường để tham dự nghi lễ với người Do Thái. Đây là điều hết sức tự nhiên và bình thường đối với mọi người Do Thái lúc đó. Có khác chăng là Chúa Giêsu mới vào sa mạc để sống những giây phút thinh lặng, quay trở về với Thiên Chúa Cha và chịu ma quỷ thử thách. Vào Hội Đường với một tâm hồn hoàn toàn thuộc về Cha, Chúa Giêsu đã khai mở sứ vụ loan báo Tin Mừng của Ngài. Tuy nhiên, trong Hội Đường Nagiarét, làng quê của Ngài, Chúa Giêsu sáng nay đã vén lộ con người và vai trò của Ngài cho mọi người. Chúa Giêsu là Đấng được Thiên Chúa xức dầu và được chính Thiên Chúa sai đi loan Tin Mừng cho người nghèo khó mà ngôn sứ Isaia và nhiều ngôn sứ khác đã loan báo trong thời Cựu ước. Chúa Giêsu đã công khai tuyên bố không hề úp mở rằng:" Hôm nay đã ứng nghiệm lời Kinh Thánh quý vị vừa nghe" trước một cử tọa đang

đăm đăm, chăm chú nhìn Ngài.

 

CHÚA ĐÃ CÔNG KHAI XÁC NHẬN:" NGÀI LÀ ĐẤNG MÊSIA MUÔN DÂN MONG ĐỢI":

 

Câu chuyện xẩy ra ngay nơi làng quê thân thương của Chúa Giêsu trong ngày hưu lễ. Ngày sabbát là ngày nghỉ lễ của người Do Thái và theo thường lệ những người trong làng xóm, những bà con thân thuộc tụ tập nhau trong Hội đường để cầu nguyện, tạ ơn và giữ luật lệ Do Thái. Chúa Giêsu sau những ngày rời xa cha mẹ, gia đình, làng xóm để đi loan báo Tin Mừng và sống chung với nhóm môn đệ Ngài đã qui tụ. Hôm nay trở về làng quê, vào Hội Đường ngày hưu lễ, đáng lẽ ra Chúa Giêsu sẽ trao đổi, thuật lại những câu chuyện Ngài và các môn đệ đi truyền giáo trong thời gian vừa qua, đáng lẽ ra Ngài chỉ nói chuyện tâm tình làng xóm, nhưng không hôm nay Chúa Giêsu đã không dừng lại ở những chuyện tình cảm, làm ăn đời thường mà Chúa Giêsu lại mở sách trúng ngay đoạn ngôn sứ Isaia nói về Đấng cứu thế mà dân Do Thái và muôn dân đã mong đợi từ lâu đời.  Ngài đã khẳng định Đấng Mêsia đó là chính Ngài đang ở trước mặt họ. Lời khẳng định ấy chắc chắn đã làm cho dân làng nhỏ bé Nagiarét phải kinh ngạc, sửng sốt.

 

 Tin Mừng có đoạn đã chép:" Người ta đã xúc phạm Ngài khi họ chỉ thấy nơi Chúa Giêsu là Con bác thợ mộc Giuse và Mẹ của Ngài là bà Maria nội trợ".

 

NÉT TƯƠNG PHẢN CỦA TIN MỪNG:

 

Đoạn tin Mừng của thánh Luca hôm nay có một nét đẹp tương phản. Đáng lẽ ra kẻ làm được xức dầu phong vương phải là người oai phong lẫm liệt, quần áo cẩm bào xứng đáng chức vị vua. Nhưng Chúa Giêsu lại khác, Ngài được Chúa Cha phong vương, được xức dầu, Thiên Chúa Cha lại sai Ngài đến với những người nghèo khổ, những kẻ đui mù, điếc lác, què quặt, những kẻ bị áp bức, bị đẩy ra ngoài lề xã hội. Chúa là vua nhưng là vua khiêm nhượng và khó nghèo. Thần dân của Ngài là những kẻ nhỏ bé, những kẻ thấp cổ, bé họng, những kẻ luôn chỉ biết làm theo ý Chúa. Điều này làm ta suy nghĩ về con người của ta. Là con Thiên Chúa qua bí tích rửa tội, được tạo dụng giống hình ảnh Thiên Chúa, ta có đi con đường của Chúa đã đi hay ta chỉ hời hợt sống cái vỏ bên ngoài. Chúa mời ta và cũng sai ta đi loan báo Tin Mừng cho những con người nghèo khó. Liệu ta có theo bước đường của Chúa đã đi hay ta lại nghĩ khác theo ý của ta. Thiết tưởng, mọi người chúng ta không thể đi bất cứ con đường nào khác ngoài con đường mà Chúa đã đi. Niềm tin sẽ giúp ta can đảm, hăng hái phục vụ Chúa, giới thiệu nước trời và phục vụ anh em

vì đây là dấu chỉ của Phúc Âm, của nước Thiên Chúa và của Chính Chúa.

 

GỢI Ý CHIA SẺ:

1.  Bạn hiểu gì về ngày hưu lễ của người Do Thái ?

2.  Hội Đường và Nhà Thờ khác nhau thế nào ?

3.  Chúa Giêsu đã khẳng định gì về Ngài trong Hội Đường Nagiarét ?


Trở Về Mục Lục | Về Trang Nhà