CHÚA NHẬT XXXI THƯỜNG NIÊN, năm C

Lc 19, 1-10

 

NÀY ÔNG GIAKÊU, HÔM NAY TA GHÉ NHÀ ÔNG

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

 

Gặp gỡ bao giờ cũng gây cho con người nhiều bất ngờ: hoặc là một tin vui hay một tin buồn nào đó mà qua cuộc gặp gỡ con người có thể thu lượm được. Cái trớ trêu vẫn là con người có khi muốn thấy mặt nhau để trò chuyện, để tâm sự, để trao đổi hoặc thông báo cho nhau những điều muốn nói. Tuy nhiên, cảm giác của mỗi lần gặp gỡ qua từng đối tượng lại rất khác nhau. Muốn tìm Chúa Giêsu, thấy Ngài và gặp Ngài là một biến cố hồng phúc của con người. Phụng vụ Chúa nhật hôm nay và đặc biệt đoạn Tin mừng của thánh Luca 19, 1-10 thuật lại cuộc gặp gỡ đầy ân sủng, kỳ diệu giữa Chúa Giêsu và ông Giakêu.

 

HAI THÁI ĐỘ CỦA HAI HẠNG  NGƯỜI:

Tin Mừng của Chúa Giêsu vẫn luôn gợi lên cho nhân loại nhiều chuyện dí dỏm, hóm hỉnh, có khi nực cười ra nước mắt. Chuyện của hai người lên đền thờ cầu nguyện. Câu chuyện của người con hoang đàng trở về với Cha. Chuyện người phụ nữ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình vv…Tất cả những tường thuật ấy đều nói lên những thái độ khác nhau của con người đứng trước tình thương vô biên của Chúa.Trong đọan Tin Mừng của thánh Luca 19, 1-10, ta nhận thấy hai thái độ của hai hạng người. Thái độ thứ nhất là thái độ của những con người không muốn người khác tới  gặp Chúa vì họ tự kiêu, khinh chê kẻ khác, họ tự mãn cho mình là công chính và người khác là tội lỗi không xứng đáng lãnh nhận ân huệ và sự tha thứ của Chúa. Họ là những người lẩm bẩm trách Chúa ân cần tiếp đón, ngồi đồng bàn với những kẻ tội lỗi. Nơi đoạn Tin Mừng này, Chúa Giêsu là người có sáng kiến trước, muốn gặp gỡ ông Giakêu, Ngài đã thấy Giakêu trên cành sung dù rằng Giakêu luôn muốn gặp gỡ Chúa, tìm mọi cách để cho Ngài thấy cũng như được thấy Ngài. Thái độ thứ hai là thái độ của ông Giakêu. Đây là một cuộc gặp gỡ kỳ quặc: một người bị dân Do Thái kết án là tội lỗi, tiếp tay với đế quốc Roma để bóc lột dân chúng, đã muốn đi ra khỏi chính con người ích kỷ của mình để tìm gặp cho bằng được Chúa Giêsu mà ông đã nghe nói về Ngài từ lâu và đàng khác Chúa Giêsu muốn tìm kiếm những kẻ lạc mất, trong đó có Giakêu. Quả thực, Giakêu là người giầu có, ông làm trưởng thu thuế, ông có nhiều của cải và dù ông không biết Chúa Giêsu là ai, tâm hồn ông cứ băn khoăn, bối rối, ông như bị một hấp lực nào thúc đẩy, ông đã nhất quyết tìm mọi cách để gặp bằng được một ngôn sứ, ông đã nhận ra Chúa Giêsu ngay sau đó. Cả Chúa Giêsu và cả Giakêu đều xúc động như người Cha tìm gặp được đứa con hoang trở về sau bao năm tháng lưu lạc…Cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giêsu và ông Giakêu đã biến đổi hoàn toàn con người của Giakêu. Chưa cần Chúa Giêsu nói gì, việc có mặt của Chúa nơi nhà ông trưởng thu thuế Giakêu đã làm cho ông đổi đời. Ông đã mau mắn thưa với Chúa Giêsu về lòng ăn năn sám hối, quay trở về đường ngay của ông. Giakêu đã tự động đề nghị với Chúa Giêsu: bố thí nửa phần gia tài của ông cho những người nghèo, đền bù gấp bốn cho những ai mà ông đã làm thiệt hại xưa nay, nghĩa là quá mức định của luật Do Thái.  Giakêu đã thật lòng trở về với Chúa. Ông đã được cứu độ. Thánh Luca đã kết thúc đoạn Tin Mừng này bằng câu:” Hôm nay nhà này đã được ơn cứu độ, bởi người này cũng là con cháu của tổ phụ Aùp-ra-ham”( Lc 19, 9 ).

 

CHÚA LUÔN NHÂN TỪ ĐỐI VỚI CON NGƯỜI BIẾT ĂN NĂN, ĐỔI MỚI:

Giakêu là con người tội lỗi, tuy nhiên nơi con người tội lỗi Giakêu vẫn luôn luôn có khát vọng hướng  về Chúa, đi tới Chúa và gặp gỡ Chúa: ông muốn gặp Chúa đi qua và ước mong ấy đã giúp ông được Chúa ban ơn cứu rỗi. Bởi vì trong con người tội lỗi của Giakêu lại có Chúa. Sự ước muốn gặp Chúa đến việc đổi đời, quay trở về với Chúa quả thực không có khỏang cách không thể vượt qua được. Sự thiện chí, lòng chân thành của Giakêu với những quyết tâm hết sức chân thật của ông  đã giúp ông nhận lãnh ơn cứu độ của Chúa. Đã bao lần, con người gặp gỡ Chúa Giêsu. Biết bao lần chính chúng ta đã gặp Ngài trong thánh lễ, trong kinh nguyện, trong bí tích Thánh Thể, nơi những người chúng ta tiếp xúc hàng ngày, nhưng nào chúng ta có nhận ra Chúa đâu ! Hoặc có bao nhiêu lần chúng ta đã gặp Chúa, chúng ta đã hứa quyết tâm đổi đời, sống tốt, sống theo chân lý, nhưng sau đó chúng ta lại quay trở về con đường cũ. Chúa luôn yêu thương, sẵn sàng chờ đón chúng ta trở về và vẫn luôn giang đôi tay rộng mở để ôm chầm chúng ta trong đôi tay yêu thương của Ngài như người Cha đã chờ đón đứa con hoang đàng trở về với tất cả tấm lòng nhân từ ( Lc 15, 20 ). Chúa luôn luôn kiên nhẫn chờ đợi con người trở về:” …Con Người đến để tìm và cứu những gì đã mất”( Lc 19, 10 ).

 

Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho chúng con lòng nhiệt thành muốn tìm gặp Chúa như ông Giakêu và quyết tâm đổi mới cuộc đời, quay về với Chúa và với anh chị em mà chúng con đã có lúc vô tình hay hữu ý làm thiệt hại.

 

GỢI Ý ĐỂ CHIA SẺ:

1.      Câu chuyện của ông Giakêu nói gì cho bạn ?

2.      Tại sao Chúa lại đi tìm những con chiên lạc ?

3.      Phải gặp gỡ Chúa như thế nào ?


Trở Về Mục Lục | Về Trang Nhà