CHÚA NHẬT XXXII THƯỜNG NIÊN, năm C

Lc 20, 27-28

 

CHẾT LÀ SỐNG LẠI

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

 

Hầu như mọi tôn giáo đều có một cảm nghĩ: chết chưa hết. Và con người sau khi chết lại đi vào một kiếp khác, lại hóa mình nên một giới khác, đầu thai vào một kiếp trầm luân nào khác trên thế giới này. Tuy nhiên, chưa một tôn giáo nào ngoài Kitô giáo tuyên xưng:” Tin kẻ chết sống lại và sự sống đời sau “. Vậy con người có chết không? Chết rồi con người sẽ đi về đâu ?

 

CON NGƯỜI CÓ CHẾT KHÔNG ?

Theo giáo lý công giáo, nhân loại hiểu thế này:” Ngay tự bản tính, con người là loài hay chết, vì con người hợp thành bởi xác và hồn, mà theo lẽ thường hễ có hợp thì có tan. Tuy nhiên, ngay từ đầu Thiên Chúa đã dựng nên ông bà nguyên tổ trong tình trạng nguyên tuyền, trinh trong, Chúa đã ban cho tổ tông được đặc ân không phải chết và sau khi chết Ngài sẽ đưa cả hồn cả xác tổ tông về trời để hưởng hạnh phúc cùng với Chúa muôn đời. Đặc ân cao quí này đáng lẽ ra tổ tông sẽ lưu truyền cho con cháu là nhân loại, loài người. Nhưng đáng tiếc, ông bà nguyên tổ đã bất trung, ngoảnh mặt lại với Chúa, phản bội, ăn trái cấm, không vâng lời Chúa. Do đó, Chúa đã ra án phạt cho con người phải đau khổ và phải chết. Đây là lời Chúa tuyên phạt Ađam sau khi ông bà phạm tội:” Vì ngươi theo vợ mà ăn trái cây Ta đã truyền cho ngươi rằng ngươi không được ăn, thì đất đai hãy là đồ chúc dữ vì cớ ngươi, có đau khổ ngươi mới nhờ được nó mà có ăn mọi ngày đời của ngươi. Những gai cùng góc sẽ mọc lên cho ngươi, ngươi sẽ ăn cỏ bả ngoài đồng nội. Ngươi phải đổ mồ hôi đẫm mặt mới có bánh mà ăn, cho đến lúc ngươi trở về bụi đất vì ngươi đã được rút ra từ bụi đất. Bởi ngươi là bụi đất, ngươi sẽ trở về bụi đất”( Stk 3, 17-19 ). Như thế, con người có thể hiểu rõ rằng:” Chính do tội mà tổ tiên gây ra, mang theo sự chết” và cũng chính từ lúc con người đầu tiên bất tuân lệnh Chúa thì sự chết đã đột nhập trần gian này. Nên, mọi người đều phải chết như thánh phaolô tông đồ đã viết:” Vì một người duy nhất, mà tội lỗi đã xâm nhập trần gian, và tội lỗi gây nên sự chết; như thế, sự chết đã lan tràn tới mọi người, bởi vì mọi người đã phạm tội”( Rm 5, 12 ). Do đó, hữu sinh tất hữu tử.

 

CHẾT RỒI CON NGƯỜI CÓ PHỤC SINH KHÔNG ?

Đạo Do Thái thời Chúa Giêsu rất mù mờ về sự chết, người Do Thái cũng tin có đời sau, nhưng họ còn rất mơ hồ, nếu không nói được là vẫn còn sống trong đêm đen u tối. Sách Macabêô trích đọc trong bài thứ nhất Chúa nhật hôm nay, nói về cái chết của bảy anh em anh hùng tử đạo, đánh dấu một khúc quặt trong truyền thống Cựu Ước, theo đoạn sách này, con người vẫn tiếp sống sau khi chết và xác những người lành sẽ được sống lại. Đoạn Tin Mừng của thánh Luca 20, 27-38 được phụng vụ gợi ra ngày hôm nay đề cập tới bè Sa-đốc là hàng tư tế Do Thái lúc đó không tin vào sự sống lại. Họ có cái nhìn khép kín, thiển cận, họ chỉ tin những điều Thiên Chúa đã mạc khải cho Môsê. Do đó, họ đem ra một giả thuyết hết sức vật chất, mơ hồ và không thể chấp nhận được. Họ gỉa định:” Một người phụ nữ có bảy đời chồng đều hợp pháp. Bảy người chồng ấy đều chết và đều sống lại. Người phụ nữ này cũng chết và sống lại, khi sống lại thì người phụ nữ này sẽ là vợ của ai ? Chúa Giêsu trả lời họ và cho họ biết thế giới đời sau khác với thế giới đời này, Chúa mượn lý chứng của Môsê gọi Đức Chúa là Thiên Chúa của các tổ phụ, Ngài không là Thiên Chúa của kẻ chết mà là Thiên Chúa của kẻ sống. Chúa không cho nhân loại biết rõ sống lại thế nào. Kinh Thánh, Giáo huấn của Giáo Hội cũng không nói rõ về đời sau. Tuy nhiên, chúng ta tin xác mọi người sẽ hợp với linh hồn của mình mà sống lại trong ngày tận thế:” Bất thần trong nháy mắt, khi nghe tiếng loa cuối cùng, vì sẽ có thổi loa và người chết sẽ chỗi dậy bất hoại, và ta sẽ biến đổi. Vì chưng cái hư hoại này sẽ mặc lấy cái bất hoại, cái hư này sẽ mặc lấy cái trường sinh bất tử”( 1 Co 15, 52-53 )hoặc thánh Gioan trong sách khải huyền đã viết:” và tôi đã thấy một trời mới và một đất mới, vì trời cũ đã qua đi và đất cũ đã qua, biển cũng không còn nữa”( Kh 21, 1 )). Công đồng Vaticanô trong Hiến chế” vui mừng và hy vọng” số 39 có viết:”…Sự chết một khi bị đánh bại, các con cái Thiên Chúa sẽ sống lại trong Chúa Kitô và những gì gieo trong yếu đuối và trong hư nát, sẽ được mặc lấy một vinh quang không thể hưu nát, tình thương và công cuộc bác ái sẽ tồn tại, và mọi tạo vật mà Thiên chúa đã dựng nên cho con người cũng sẽ giải phóng khỏi xiềng xích nô lệ của hư vô “.

 

Nhân loại ai cũng phải chết, Chúa Giêsu chết để phục sinh, Mẹ Maria chết để được đưa về trời cả hồn lẫn xác. Các thánh có một số đã cảm nghiệm chết là hạnh phúc. Nhân loại đang trong cuộc lữ hành tiến về nhà Chúa: sự chết sẽ chẳng là gì khi con người có lòng tin đích thực và cảm nghiệm sâu xa:”…đời sống thay đổi chứ không mất đi và chết là phục sinh” vì Chúa đã nói:” Ai tin vào Ta thì dù có chết cũng sẽ sống “.

 

Lạy Chúa Giêsu, xin tăng thêm đức tin cho chúng con để chúng con tin vào Chúa sống lại và tin vào sự sống đời sau của chúng con.

 

GỢI Ý ĐỂ CHIA SẺ:

Bạn có tin xác loài người ngày sau sẽ sống lại ?

Tại sao con người lại phải chết ?

Chết rồi con người sẽ đi về đâu ?


Trở Về Mục Lục | Về Trang Nhà