CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM

 (chúa nhật 33 thường niên)

Mt 10, 17-22

 

NHỮNG CON NGƯỜI BẤT TỬ

 

 

Hôm nay Hội Thánh Việt Nam long trọng mừng kính các thánh tử đạo, những vị anh hùng đã đổ máu đào minh chứng cho bộ mặt đầy yêu thương của Chúa Giêsu. Các thánh tử đạo Việt Nam là ai ? Lễ các thánh tử đạo Việt Nam nói gì cho chúng ta ?

 

CÁC THÁNH TỬ ĐẠO LÀ AI ?

Đọc lại lịch sử của Giáo Hội Việt Nam chúng ta không khỏi ngạc nhiên vì tinh thần bất khuất của các thánh tử đạo. Các Ngài là những bậc tổ tiên, cha ông của chúng ta. Có những vị là bà con thân thích, là người đồng hương, là người cùng giáo xứ, giáo họ, làng thôn của chúng ta. Các thánh tử đạo Việt Nam đã sống tinh thần tám mối phúc thật. Các Ngài là những người đã dám sống đức tin, đã liều mình hy sinh, đổ máu đào để chứng minh cho Chúa Giêsu, để giới thiệu cho mọi người về con người đích thực của Chúa Giêsu. Lịch sử Giáo Hội Việt Nam thuật lại rằng:”  Ngày 19/3/1615 khi hai vị thừa sai đầu tiên là Alexandre de Rhodes và Marquès tới cử Bạng, ngoài Thanh Hóa, các Ngài đã thấy trên một mỏm đá ở giữa dòng sông, hình một cây thánh giá vẽ bằng vôi, không biết từ bao giờ và không biết ai đạ vẽ”. Các Đấng hiểu đây là dấu chỉ Hội Thánh của Chúa sẽ gặp nhiều thử thách, khó khăn. Trong suốt lịch sử loan báo Tin Mừng đã hơn 300 năm thì 300 rao giảng Đức Kitô với nhiều thăng trầm, với nhiều biến động, nhiều người Kitô hữu nam, nữ, già, trẻ, lớn, bé đã phải đổ máu đào minh chứng cho bộ mặt đầy yêu thương là Đức Giêsu Kitô.  Hơn mười vạn người đã ra đi vĩnh viễn. Tuy nhiên, sử gia Tertullien đã viết một câu rất chí lý:” Máu tử đạo là hạt giống nẩy sinh người tín hữu”. Câu nói này phù hợp với lịch sử Hội Thánh Việt Nam. Bởi vì, Giáo Hội La Mã xưa cũng đã cống hiến rất nhiều vị tử đạo, nhưng Hội Thánh Việt Nam sau Hội Thánh La Mã, đã dâng hiến cho Thiên Chúa nhiều thánh tử đạo hơn cả. Hơn mười vạn Kitô hữu đã ra đi vĩnh viễn: Trong số ấy 117 vị đã được tôn phong hiển thánh và một vị nữa là Anrê Phú Yên đã được nâng lên hàng chân phước.

 

CÁC THÁNH TỬ ĐẠO ĐÃ LÀM GÌ CHO GIÁO HỘI ?

Các thánh tử đạo Việt Nam là những chứng nhân cho Chúa Giêsu. Các Ngài đã sống cuộc đời như chúng ta, đã chia sẻ đức tin với chúng ta. Họ là tổ tiên, cha ông, mẹ cha và anh chị em, những người làng xóm của chúng ta. Họ đã sống niềm tin thật son sắt. Họ đã đổ máu đào, hy sinh cả mạng sống để làm chứng cho Chúa Giêsu Kitô hầu họa lại con người của Chúa Giêsu  đã từ bỏ thân mình để  đem lại hạnh phúc cho nhân loại:” Không có tình yêu nào cao vời cho bằng tình yêu của người hiến mạng sống mình vì người mình yêu”( Ga 15, 13 ). Các thánh tử đạo đã lựa chọn làm chứng tá cho Chúa Giêsu. Các Ngài đã làm môn đệ, đã loan truyền Chân Lý cho Chúa Giêsu. Họ là muối, là men cho đời. Sự hy sinh của các Ngài đã xây dựng Giáo Hội Chúa Kitô cách vững bền.

Các Ngài là những Giám Mục, Linh Mục, Nữ Tu, Thầy giảng, các Kitô hữu đã hiên ngang, kiên cường tuyên xưng đạo Chúa và chết vì Chúa. Chính vì thế, Giáo Hội Việt Nam càng ngày càng sinh hoa tươi tốt và phát triển không ngừng.

 

CON ĐƯỜNG CỦA CÁC THÁNH TỬ ĐẠO LÀ CON ĐƯỜNG THẬP GIÁ NHƯNG ĐẦY VINH QUANG:

Các thánh tử đạo đã đi con đường của Chúa đã đi. Các Ngài đã kê vai vác thập giá để theo chân Chúa Giêsu. Trong cuộc đời theo Chúa, các thánh tử đạo đã hết lòng vì đạo, đã lắng nghe lời Chúa, thực thi lời Chúa và đem lời Chúa ra thực hành trong đời  sống của mình. Các Ngài dù gặp bất cứ hoàn cảnh nào: lúc thuận hay lúc nghịch cũng luôn trung kiên với Đạo Chúa, cũng luôn kiên vững với con đường Chúa đã vạch ra.

Là con cháu các thánh tử đạo, chúng ta noi gương bắt chước các Ngài:” Hạt lúa mì rơi vào lòng đất có chết đi, có thúi đi, mới trổ sinh bông trái”. Các thánh tử đạo Việt Nam đã thà chết chứ không thà chối bỏ đứctin. Con cháu của các Ngài há lại quên những tấm gương anh hùng của tổ tiên, cha ông trong việc tuyên xưng đức tin sao ?

 

TỬ ĐẠO LÀ SỐNG TÌNH YÊU:

Chính vì yêu thương loài người, yêu thương con người, Chúa đã chết nhuốc hổ trên thập giá để cứu độ nhân loại, cứu rỗi con người. Vì thương Chúa, yêu con người, các thánh tử đạo đã coi thường mạng sống không hề bỏ Chúa, không hề chối đạo. Các thánh tử đạo là những con người chết vì yêu và sống vĩnh cửu vì yêu. Thập giá là cây đẹp nhất đối Chúa và đối với những người có lòng tin. Các thánh tử đạo là những chứng nhân sáng ngời về niềm tin. Các Ngài đã thắp sáng đức tin, các Ngài mong cho con cháu của các Ngài cũng hiên ngang đốt sáng đức tin mãi mãi để Hội Thánh Việt Nam càng ngày càng tươi xinh. Mừng lễ các thánh tử đạo Việt Nam, chúng ta cảm tạ tri ân Chúa vì Ngài đã ban cho Giáo Hội Việt Nam nhiều thánh tử đạo tốt lành và quí giá.

Lạy các thánh tử đạo Việt Nam, xin cầu cho Hội Thánh Việt Nam và Quê hương thân yêu Việt Nam. Amen.

 

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi, DCCT

 


Trở Về Mục Lục | Về Trang Nhà