SUY NIỆM CHÚA NHẬT IV

THƯỜNG NIÊN, 2001

        Ba ngày Tết vừa qua đi. Tết con rắn này xem ra có vẻ trầm lặng hơn nhiều, những miền xa phố phường, Tết chỉ vỏn vẹn ngày Mồng Một. Thành phố du lịch mộng mơ cũng vắng khách hơn mọi năm. Tất cả là hậu qủa của một năm thiên tai và hệ lụy của kinh tế toàn cầu đang hồi xuống dốc. Thôi thì ở quê hương cũng chia sẻ với mọi người, cách riêng anh chị em hải ngoại, cũng đang nhức nhối vì thị trường chứng khoán tụt dốc. Dầu vậy, chưa có nơi nào phải sống cảnh Dân Chúa thời Elia hoặc Elisê : khi nạn đói hoành hành khắp trong xứ, hay phong cùi như một dịch tễ lan tràn. Thực ra nếu truy nguyên mọi nỗi khổ đau của con người, có lẽ phải công bình mà nói : Thiên tai chỉ là một phần nhỏ, nhưng chính cơ cấu tổ chức và thái độ con người đã làm nên phần lớn. Vì thế Thiên Chúa đã không ngừng sai các sứ ngôn của Người loan báo con đường dẫn đến an bình và thịnh vượng :

        Con đường ấy khởi đi từ niềm tin vào Tình Yêu của Chúa, tình yêu đã gọi và đã hiến thánh con người ngay từ trong lòng mẹ, và còn trước cả khi tạo thành nên họ. Tình Yêu hiến thánh và đặt con người làm tiên tri cho Người. Cùng với ơn gọi và sự hiến thánh này, là sự hiện diện thường hằng của chính Chúa trong cuộc đời, để họ nên thành trì vững chắc với cột sắt và tường đồng. Và cũng như bản thân các tiên tri dầu cuộc đời có nhiều sóng gió, nhưng đời sống các Ngài luôn vang dội âm hưởng lời tụng ca.

        Con đường ấy trải qua các thời đại ngôn sứ được cô đọng lại nơi cuộc đời của chính Đức Kitô : rong ruổi qua mọi thành trì Israel để chữa lành, giải thoát, và thiết lập cộng đồng huyng đệ. Công bố tình yêu phổ độ của Thiên Chúa Cha cho hết mọi dân tộc và mọi người nghèo khổ. Con đường hiến thánh bản thân trở nên tấm bánh khai sinh một thế giới mới, thế giới lấy tình yêu thương làm động cơ và mục đích.

        Con đường mà thánh Phaolô đã rong ruổi qua các hành trình truyền giáo không mệt mỏi, con đường từ lòng tin, được nâng đỡ bởi niềm hy vọng vững bền đã hiện lên một cách cụ thể trong đời bác ái, như là cùng đích và tiêu chí hành động.

        Sự khổ đau muôn mặt đang tiêu hao sức lực chúng ta, có nguyên nhân sâu xa nhất, là con người đã bỏ con đường yêu thương bác ái ấy. Ngay từ điạ đàng, Ađam-Evà đã không tin vào ơn gọi và sự hiến thánh của Chúa dành cho họ, họ khởi đầu xây dựng đời sống trên sự đố kî và nghi nghờ. Ngày nay, con đường sống dường như chỉ được đánh giá trên thành qủa làm ra của cải vật chất, và thậm chí chỉ được đề cao khi nó làm ra nhiều lợi nhuận. Cách nhìn ấy cũng đang thâm nhập vào chính cuộc sống giáo hội : nhiều khi người ta đánh giá ngay cả đời linh mục dựa trên những công trình tổ chức, kiến thiết và những sinh hoạt sôi nổi... Vô hình chung, con người đã bị lôi kéo vào những mâu thuẫn, những tranh chấp và đố kî sẽ dễ dàng khép kín con tim để bảo vệ lấy những gì còn lại...

        Lời Chúa thắp sáng con đường đưa con người ra khỏi sự giày xéo của khổ đau qua sự mở rộng con tim để yêu thương, sự yêu thương thậm chí mở ra cho cả những con người không cùng chung huyết thống và niềm tin, chớ gì chúng ta không giống như dân thành Nazareth vội vã muốn chôn vùi tiếng gọi yêu thương ấy xuống vực thẳm.

        Rõ ràng phải có sự cầu nguyện và ân sủng để đi trọn đường thương yêu này vậy.

Lm. Giuse Nguyễn Hữu Duyên, 2001


 

Trở Về Mục Lục | Về Trang Nhà